Ngày 27-10, Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức hội thảo “Ngày công nghệ thông tin Nhật Bản 2016”. Hội thảo nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác công nghệ thông tin giữa các doanh nghiệp Đà Nẵng và các doanh nghiệp công nghệ thông tin Nhật Bản; giới thiệu các ưu đãi đầu tư cho các doanh nghiệp Nhật Bản khi đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin tại thành phố; qua đó, tiếp tục thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa TP Đà Nẵng và các địa phương, doanh nghiệp Nhật Bản.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh: Hiện Đà Nẵng có gần 700 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, trong đó nhiều doanh nghiệp được thành lập bởi các nhà đầu tư Nhật Bản. Thời gian tới, Đà Nẵng sẽ nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, có những chính sách ưu đãi để hỗ trợ các các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư trên địa bàn thành phố.

Phó Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế, Hiệp hội Dịch vụ công nghệ thông tin Nhật Bản (JISA), ông Seii Chi Ito cho rằng, Đà Nẵng không chỉ là điểm đến thu hút khách du lịch mà còn là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư Nhật Bản; mong muốn chính quyền thành phố Đà Nẵng sẽ có nhiều chính sách ưu đãi, tạo điều kiện thuận cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào thành phố. Ông Seii Chi Ito khẳng định sẽ là cầu nối liên kết giữa các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào thành phố Đà Nẵng, nhất là trên lĩnh vực công nghệ thông tin.

Chia sẻ về nguồn nhân lực công nghệ thông tin của Việt Nam, Phó Chủ tịch VINASA Nguyễn Đoàn Hùng cho rằng, hiện nay Việt Nam còn thiếu nguồn nhân lực công nghệ thông tin thành thạo tiếng Nhật, đây chính là rào cản trong việc tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp công nghệ thông tin của hai bên. Thời gian tới, Việt Nam cần nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng phần mềm, đội ngũ nhân lực công nghệ thông tin để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của lĩnh vực này.

P.V