Tamnhin.net - Sáng nay (11/10/2016), tại Trung tâm Hội nghị Tp. Hải Phòng, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Tp. Hải Phòng phối hợp với Hội Thiên nhiên và Môi trường biển Việt Nam tổ chức Hội thảo Khao học Quốc tế “An ninh Môi trường và Hàng hải vì một Biển Đông xanh” (Hội thảo).

Tham dự Hội thảo có gần 200 đại biểu đến từ các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức quốc tế liên quan, các học giả, nhà nghiên cứu, nhà quản lý quốc tế và trong nước.

Hoi thao Khao hoc Quoc te 'An ninh Moi truong va Hang hai vi mot Bien Dong xanh' - Anh 1

Quang cảnh Hội thảo

Theo ban tổ chức, các chiến lược gia đã dự báo rằng “Thế kỷ 21 là thế kỷ của Đại dương”, cụ thể hơn là Thế kỷ của khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, trong đó có Biển Đông. Đồng thời cũng khẳng định rằng, “Đại dương và biển sẽ là nơi dự trữ cuối cùng của loài người về lương thực, thực phẩm, các nguồn nguyên liệu và năng lượng”.

Biển Đông không chỉ là không gian sinh tồn của 10 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực, mà còn có vị trí chính trị, địa kinh tế và địa văn hóa quan trọng đối với Đông Nam Á và toàn cầu.

Hoi thao Khao hoc Quoc te 'An ninh Moi truong va Hang hai vi mot Bien Dong xanh' - Anh 2

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Có thể nói, đây là khu vực biển giàu và đẹp của thế giới, một “Vùng biển quan trọng đặc biệt về mặt sinh thái và sinh học” mà trung tâm là các rạn san hô cấu thành các cụm đảo quan trọng ở khu vực giữa Biển Đông. Đây cũng là vùng biển đa dạng về các loại hình tài nguyên sinh vật và phi sinh vật như: thủy sản; du lịch; tài nguyên, khoáng sản…

Đặc biệt, Biển Đông là tuyến hàng hải huyết mạch nối liền: Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương; Bắc Mỹ, Đông Á với Nam Á; Châu Âu, Châu Phi với Trung Cận Đông nên được ví như “Ngã ba đường” của thế giới.

Tuy nhiên, hiện nay Biển Đông đang phải đối mặt với các thách thức ngày càng gia tăng về an ninh môi trường biển; an toàn, an ninh và tự do hàng hải, hàng không. Các vi phạm đã được Trọng tài Quốc tế ra phán quyết vào ngày 12/7/2016, trong đó nhấn mạnh đến các hoạt động hủy hoại môi trường và nguồn lợi đa dạng sinh học biển, xâm phạm quyền tự do hàng hải…

Vấn đề bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển, bảo toàn nguồn vốn tự nhiên biển sẽ góp phần tạo dựng một “Biển Đông xanh”, một vùng biển lành mạnh, thịnh vượng và hòa bình. Đó là một nhu cầu thực sự cấp thiết và mang tầm chiến lược.

Trao đổi với phóng viên, Tiến sĩ Hoàng Văn Kể, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Tp. Hải Phòng cho biết: chính vì những lẽ trên và tiếp nối thành công Hội thảo khoa học về “Môi trường Biển Đông - Ứng xử của con người” năm 2015, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Tp. Hải Phòng phối hợp với Hội Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam tổ chức Hội thảo Khao học Quốc tế “An ninh Môi trường và Hàng hải vì một Biển Đông xanh”.

Hoi thao Khao hoc Quoc te 'An ninh Moi truong va Hang hai vi mot Bien Dong xanh' - Anh 3

Hội thảo diễn ra nghiêm túc, giàu chất xám

Hội thảo nhằm tạo diễn đàn để các nhà khoa học, các nhà quản lý quốc tế và Việt Nam trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, các khó khăn, thách thức, các bài học kinh nghiệm thực tiễn, các sáng kiến, giải pháp để đảm bảo an ninh môi trường, hàng hải và hàng không trên Biển Đông trong bối cảnh hậu phán quyết của Tòa trọng tài, hướng về một “Biển Đông xanh”

Hội thảo là cơ hội để tăng cường và mở rộng mạng lưới nghiên cứu khoa học về Biển Đông giữa các nhà khoa học Việt Nam với công đồng các nhà khoa học quốc tế.

Theo đó, Hội thảo sẽ diễn ra trong 2 ngày (11-12/10/2015) với các chủ đề: An ninh môi trường Biển Đông theo phán quyết của Tòa trọng tài Hague; An ninh hàng hải và hàng không ở Biển Đông theo phán quyết của Tòa trọng tài Hague; Các sáng kiến và giải pháp vì một Biển Đông xanh.

Việt Trung