Hôm nay (11/10), tại trung tâm Hội nghị TP Hải Phòng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Hải Phòng kết hợp với Hội Thiên nhiên và Môi trường biển, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về “An ninh môi trường và hàng hải vì một biển Đông xanh”.

Hoi thao An ninh moi truong hang hai va hang khong tren bien Dong - Anh 1

Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Kim Thành

Trong 2 ngày diễn ra, 11 - 12/10, 150 đại biểu sẽ tập trung thảo luận 3 chủ đề chính: An ninh môi trường biển Đông, An ninh hàng hải và hàng không ở biển Đông theo phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế và các sáng kiến giải pháp vì một biển Đông xanh.

Hội thảo nhằm tạo diễn đàn trao đổi, đối thoại các vấn đề thách thức, đối với an ninh môi trường biển, an ninh hàng hải, hàng không ở biển Đông của các nhà khoa học, các nhà quản lý và các chuyên gia quốc tế; chia sẻ các bài học kinh nghiệm, các thực tiễn tốt cho việc xây dựng một biển Đông xanh.

Qua đó, đề xuất các sáng kiến và các giải pháp “xanh” để đảm bảo an ninh môi trường, an ninh hàng hải, hàng không trên biển Đông trong bối cảnh “hậu phán quyết nhằm tăng cường, mở rộng, mạng lưới nghiên cứu khoa học biển về biển Đông giữa các nhà khoa học Việt Nam và cộng đồng khoa học quốc tế”.

Thông qua hội thảo quốc tế lần này, các nhà khoa học và các nhà quản lý tham dự muốn truyền đi thông điệp: “Hãy chung tay xây dựng một biển Đông xanh - một vùng biển lành mạnh, thịnh vượng và hòa bình”.

Kim Thành