Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá có ý nghĩa lớn trong việc cải tạo môi trường của Thủ đô, giúp cho các con sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ, có thể “hồi sinh”.

Sáng nay (7/10), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tới tham dự lễ khởi công Dự án xử lý nước thải Yên Xá, huyện Thanh Trì, với công suất 270.000 m3/ngày đêm.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, Hiện nay, nhiều kênh mương, sông, hồ trên địa bàn bị ô nhiễm nặng, tác động xấu tới điều kiện vệ sinh, điều kiện sống của người dân. Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá có ý nghĩa lớn trong việc cải tạo môi trường của Thủ đô, giúp cho các con sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ, có thể “hồi sinh” cải thiện được môi trường, tạo cảnh quan, sinh thái đô thị, phát triển bền vững Thủ đô.

'Hoi sinh' song To Lich bang nha may xu ly nuoc thai 800 trieu USD - Anh 1

Phối cảnh dự án xử lý nước thải 800 triệu USD

Được biết, Dự án xử lý nước thải có tổng mức đầu tư khoảng 800 triệu USD với diện tích khoảng 4.874 ha. Dự án sử dụng vốn ODA của Nhật Bản (JICA) với tổng mức đầu tư khoảng 800 triệu đô la.

Hệ thống này, khi đi vào hoạt động sẽ thu gom nước thải các quận Ba Đình, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông, Thanh Xuân và huyện Thanh Trì, được kỳ vọng sẽ làm “sống lại” các con sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ.

Hệ thống xử lý nước thải được xây dựng bao gồm: nhà máy xử lý nước thải công suất 270.000 m3/ngày đêm và hệ thống thu gom, cống bao, hệ thống cống đấu nối (dọc hai bờ sông Tô Lịch, sông Lừ) và một phần sông Nhuệ với tổng chiều dài cống các loại khoảng 52 km.

Phần lớn hệ thống cống thu gom nước thải được thi công bằng công nghệ khoan kích ngầm. Với phương pháp khoan ngầm sẽ giúp tránh được việc vận hành phức tạp của các trạm bơm, quỹ đất yêu cầu nhỏ hơn.

Đặc biệt, việc thi công cống được thực hiện dưới các dải cây xanh và dưới lòng sông, làm giảm ảnh hưởng xấu của hoạt động thi công lên hệ thống hạ tầng giao thông, hạn chế tác động tới môi trường và cư dân xung quanh.

Hoài An