Hội sách Hà Nội 2016 với chủ đề "Sách và Hội nhập" đã khai mạc ngày 6.10 và kéo dài tới 10.10 tại Di sản Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội).

Hoi sach Ha Noi 2016: Doc gia doi nang nong chon sach hay - Anh 1

Độc giả xếp hàng giữa trời nắng nóng để mang về cuốn sách mà mình mong muốn.

Hội sách Hà Nội 2016 có khoảng 170 gian hàng của 46 nhà xuất bản, công ty sách trong nước và 20 đơn vị xuất bản, phát hành sách nước ngoài như Cambridge, Oxford (Anh), Copperath (Đức), Glanat (Pháp), Susseaeta (Tây Ban Nha), Zikrrul (Indonesia)...

Đến với Hội sách, độc giả sẽ có cơ hội được trò chuyện giao lưu với nhiều tác giả, các nhà văn hóa nhà nghiên cứu và tham gia các buổi giới thiệu sách thú vị, nhiều hoạt động phong phú mang ý nghĩa xã hội cũng được tổ chức như: Trao giải cuộc thi " Đại sứ văn hóa đọc thủ đô 2016" cho các em thiếu niên nhi đồng trên địa bàn thành phố, chiếu phim tài liệu nghệ thuật giới thiệu các di sản văn hóa phi vật thể của Hà Nội, phát một số chương trình tọa đàm ngoại cảnh tiếng Anh theo chủ đề "Hà Nội trong mắt người nước ngoài".

Hoi sach Ha Noi 2016: Doc gia doi nang nong chon sach hay - Anh 2

Hội sách Hà Nội 2016 là dịp giao lưu văn hóa giữa các quốc gia, đặc biệt là trong khối ASEAN

Điều làm nên sự khác biệt của Hội sách Hà Nội lần này là việc BTC đã phát động trong hệ thống trường học, độc giả tham gia Hội sách ủng hộ quyên tặng sách cho các thư viện trường học và các điểm miền núi phía Bắc đặc biệt khó khăn, các chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa, Lý Sơn.

Tuy là ngày đầu của hội sách nhưng số lượng người đến tham quan và mua sách không được nhiều như Hội sách mùa thu hay Hội sách mùa xuân trước đó. Các gian trưng bày tuy rộng rãi nhưng các thể loại sách của mỗi nhà xuất bản lại không được phong phú.

Hơn nữa, trời đã sang thu nhưng thời tiết vẫn khá nóng nực, mặc dù đã có mái che nhưng nhiều gian hàng phải trưng bày sách dưới cái nắng oi bức. Điều này khiến số lượng bạn đọc đi tham quan các gian hàng giảm đi đáng kể và chỉ chọn những nơi thoáng mát. Một số nhà sách như Nhã Nam, NXB Kim Đồng... thu hút tương đối nhiều độc giả vì không gian thoáng đãng, nhiều thể loại và các đầu sách được giảm giá hấp dẫn.

Hoi sach Ha Noi 2016: Doc gia doi nang nong chon sach hay - Anh 3

Nhiều gian hàng trưng bày sách giữa trời nắng gắt

Tuy nhiên, Hội sách sẽ hoạt động liên tiếp trong 4 ngày. Cuối tuần sẽ là dịp mà phụ huynh và các độc giả trẻ có nhiều thời gian để đến với Hội sách. Đây sẽ là cơ hội để các nhà xuất bản có thể quảng bá hình ảnh của mình đến với những người đam mê sách.

Hoàng Ninh