Chào mừng ngày di sản văn hóa Việt Nam (23.11), Trung tâm Văn hóa -Thể thao và Ban trị sự Hội Quán Hải Nam đã tổ chức lễ khai trương, đưa điểm di tích Hội quán Hải Nam vào tuyến tham quan Khu phố cổ.

Hoi quan Hai Nam vao tuyen tham quan khu pho co Hoi An - Anh 1

Hội Quán Hải Nam chính thức khai trương, nằm trong tuyến tham quan của du khách tại khu phố cổ Hội An.

Sáng nay (23.11), điểm di tích Hội Quán Hải Nam (số 10 Trần Phú, TP. Hội An, Quảng Nam) đã chính thức khai trương mở cửa tham quan, nằm trong tuyến tham quan khu phố cổ Hội An của khách du lịch trong và ngoài nước.

Hội quán Hải Nam (trước đây gọi là Quỳnh Phủ Hội quán) được xây dựng theo lối kiến trúc cổ của Trung Hoa. Với các gian chính điện, nhà Đông, nhà Tây, sân trước, sân sau cùng sự kết hợp hài hòa, khéo léo giữa các loại vật liệu và tài hoa trong nghệ thuật chế tác của người nghệ nhân thi công, hội quán đã tạo nên một công trình vừa hội đủ yếu tố trang trọng, uy nghiêm để thờ phụng, vừa mang lại một không gian ấm cúng, gắn kết các thành viên trong sinh hoạt cộng đồng.

Giữa chánh điện là một bộ thờ bằng gỗ sơn son thiếp vàng miêu tả cảnh sinh hoạt tam giới “Trời, Đất, Thủy Cung” hết sức độc đáo. Phía trong long môn là bài vị 108 vị anh linh từng được vua Tự Đức sắc phong “Nghĩa Liệt Chiêu Ứng” và cấp đất lập miếu thờ phụng. Từ chánh điện nhìn ra, phía bên trái có thờ Thần Tài, phía bên phải thờ Tiền Hiền với ý nghĩa cầu mong tiền tài và được các bậc tiền nhân che chở.

Mỗi năm, người Hải Nam ở Hội An và các nơi thường tụ họp tổ chức hành lễ vào các dịp 02.1 và 15.6 âm lịch. Tương truyền, Hội quán Hải Nam là nơi cầu giải oan sai rất linh nghiệm, nhiều người đến đây cầu cúng thành tâm đã được độ trì thoát kiếp nạn oan khuất trong làm ăn, quan hệ giao dịch và được phù hộ mang lại thịnh vượng, thành đạt trong cuộc sống.

Như vậy, đã có thêm một điểm di tích có ý nghĩa văn hóa tâm linh đã ra đời nhằm phục vụ nhu cầu tham quan của du khách. Bên cạnh đó là lưu giữ, tái hiện những nét đẹp văn hóa lưu giữ tại điểm di tích này tại đô thị cổ Hội An bao lâu nay...

Hoi quan Hai Nam vao tuyen tham quan khu pho co Hoi An - Anh 2

Hội Quán Hải Nam chính thức khai trương, nằm trong tuyến tham quan của du khách tại khu phố cổ Hội An.

PHƯỚC BÌNH