Đàn ông phải đi con đường của riêng mình để không trở thành nạn nhân trong các mối quan hệ với phụ nữ. Đó là tuyên ngôn của hội Men Going Their Own Way (MGTOW) đang phất cao ngọn cờ: đàn ông hoàn toàn hạnh phúc mà không phụ thuộc vào phụ nữ.

Hoi nhung nguoi dan ong ha y chi ly khai dan ba - Anh 1

Các mọt phim hẳn vẫn nhớ nguyên tắc đầu tiên của Fight Club, nơi nam giới tìm đến để được thỏa sức đánh nhau một cách tàn bạo nhất có thể trong bộ phim cùng tên vào năm 1999, đó là “không bao giờ được nói về fight club”.

Ngày nay, sau hai thập kỷ, hàng chục nghìn người đàn ông đã cùng thành lập một tổ chức trực tuyến, đó là MGTOW. Họ cũng có quy định bất di bất dịch, trong đó bắt buộc các thành viên tuyệt đối không được có bất kỳ mối quan hệ lãng mạn nào với nữ giới với tuyên ngôn: “đàn ông đi theo con đường của riêng mình bằng cách xác định căn tính và khẳng định bản ngã qua lý tưởng chung về định nghĩa một người đàn ông”.

Chỉ tính riêng trên trang mạng xã hội Reddit, 15.000 người đăng ký theo dõi tài khoản của tổ chức này. Các kênh thông tin khác trong đó có trang web MGTOW.com cũng là nơi bàn luận về “cuộc chiến của mỗi người đàn ông để giành quyền tự chủ cho bản thân”. Không chỉ bài trừ nữ giới, quan hệ đồng tính cũng không được chấp nhận tại đây.

Các bài đăng trên Reddit phản ánh cái nhìn của họ đối với thế giới, từ mối lo ngại rằng chính phủ sẽ can thiệp vào hoạt động tình dục trong tương lai, cho đến cổ vũ tinh thần những ông chồng muốn ly dị vợ. Họ cũng thảo luận về việc tại sao ngay cả những anh chàng nóng bỏng ở Hollywood cũng bị phụ nữ cắm sừng và đối xử bất công. Ngoài ra còn có những màn khoe “chiến tích” mua dâm, hoặc tỏ ra phẫn nộ vì ngành công nghiệp âm nhạc đang ra sức cổ vũ nữ quyền. Một thành viên cho biết: “Tôi muốn có đối tác tình dục, nhưng không muốn và cũng không thể dành quá nhiều công sức để có được một mối quan hệ kiểu này”. Tại MGTOW, việc không quan hệ tình dục là một điều được hoan nghênh nhiệt liệt.

Đối với cộng đồng này, phong trào nữ quyền là điều trực tiếp gây bất lợi nhất đối với ước muốn khẳng định “nam quyền” của họ. Trong khi các nhà hoạt động vì nữ quyền tranh luận rằng phong trào của họ nhằm giúp cả hai giới thoát khỏi những định kiến bất lợi, thì các nhà “nam quyền” của MGTOW lại không đồng ý với lý lẽ đó. Đối với họ, đàn ông kiểu gì cũng là nạn nhân trong các mối quan hệ dị tính, giống như việc một con ngựa phải thồ giỏi hàng nặng nề trên lưng. Những người thuộc tổ chức này rất hay mượn nền văn hóa pop để giải thích về niềm tin của họ, đặc biệt là chi tiết nhân vật chính trong bộ phim Matrix từ chối “viên thuốc xanh” mạng lại cuộc sống yên bình giả tạo, để chọn “viên thuốc đỏ” giúp nhận thức được thực tại.

Khi mới bước chân vào thế giới của MGTOW, công nhận “sự giả tạo của cái gọi là bình đẳng giới”, thành viên sẽ thuộc cấp độ 0. Ở cấp độ 1, người đàn ông từ chối các mối quan hệ lâu dài, nhưng vẫn duy trì việc quan hệ tình dục. Thành viên cấp độ 2 sẽ phải từ bỏ cả quan hệ dài hạn lẫn hoạt động chăn gối. Ở cấp độ 3, người đàn ông cần tập chung vào kiếm tiền duy trì cuộc sống của bản thân. Mục tiêu cao nhất mà thành viên tổ chức nam quyền này hướng đến là hoàn toàn tự do khỏi mọi quy tắc xã hội – được gọi là cấp độ 4.

Trong quá trình thực thi “sứ mệnh” của mình, MGTOW bị cản trở bởi các nhà nữ quyền, giới “hiệp sĩ trắng” (những người đàn ông hào hiệp với phụ nữ”, những nhà đấu tranh vì công bằng xã hội, người ủng hộ LGBT… Hình mẫu lý tưởng để các nhà nam quyền cực đoan này noi theo là đàn ông Nhật, do theo một nghiên cứu mới đây, gần một nửa số nam thanh niên trong độ tuổi 20-30 tại quốc gia này vẫn “còn trinh”.

Có nghi vấn cho rằng MGTOW được tạo ra trong một tuyên ngôn kêu gọi tuân thủ vai trò truyền thống của nam và nữ do hai tài khoản trực tuyến với bí danh Solaris và Ragnar viết từ những năm 2000. Đến nay, mặc dù chỉ là một cộng đồng ảo, song quyết tâm của cộng đồng này dường như rất thực tế.

Lan Phương