(HNMO) – Tin từ Sở Ngoại vụ và Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội cho biết, Hội nghị toàn thể lần thứ 12 Mạng lưới ANMC 21 (Mạng lưới các thành phố lớn Châu Á thế kỷ 21) sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 19/11/2013 tại Khách sạn Hanoi Daewoo.

Đây là lần thứ 2, TP Hà Nội được chọn đăng cai tổ chức Hội nghị toàn thể, điều này đã khẳng định được vai trò, vị thế và uy tín của Hà Nội trong Mạng lưới nói riêng, cũng như trong khu vực và trên trường quốc tế.

Trong 2 ngày, Hội nghị sẽ tập trung trao đổi, thảo luận những vấn đề sau:

Phiên đối thoại chính sách 1 “Quy hoạch đô thị - Những vấn đề đặt ra trong thực thi quy hoạch đô thị hiện nay”. Theo đó, các thành phố thành viên sẽ cùng nhau chia sẻ trao đổi các vấn đề chính trong quá trình thực thi, quản lý quy hoạch đô thị đối với các thành phố lớn đang phát triển; Đề xuất các giải pháp tối ưu trong thực thi, quản lý quy hoạch...

Trong chương trình, Hà Nội sẽ tổ chức chương trình tham quan khảo sát thực tế tại Khu phố cổ Hà Nội và các công trình kiến trúc của Thành phố trên tuyến đường Phạm Hùng (Trung tâm Hội nghị quốc gia, Bảo tàng Hà Nội, Cung Quy hoạch...) từ 13h30 – 16h30 ngày 18/11/2013 nhằm giới thiệu với các đại biểu tham dự Hội nghị thông tin tổng quan về quy hoạch của Thành phố.

Phiên đối thoại chính sách 2 “Chính sách năng lượng đô thị tại châu Á”, nhằm đánh giá việc phát triển thành phố bền vững trong tương lai đòi hỏi phải có chính sách năng lượng đô thị phù hợp. Hội nghị sẽ cung cấp thông tin định hướng về phát triển năng lượng hiệu quả trong bối cảnh thế giới thế giới đang thực hiện kế hoạch ứng phó biến đổi khí hậu...

Thành phố Hà Nội cũng sẽ tổ chức chương trình tham quan khảo sát thực tế tại Trung tâm thương mại Savico Megamall Long Biên từ 13h30 – 16h30 ngày 18/11/2013, nhằm giới thiệu với các đại biểu tham dự Hội nghị việc thực hiện các chính sách tiết kiệm năng lượng của Thành phố.

Hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch châu Á: Nhằm phát huy hiệu quả của việc đăng cai Hội nghị toàn thể cũng như khẳng định vai trò là thành phố chủ trì Dự án liên kết ANMC 21 về “Xúc tiến đầu tư thương mại châu Á”, Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức “Hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch châu Á” vào chiều ngày 19/11/2013 với sự tham dự của các đại biểu quốc tế từ các thành phố thành viên ANMC 21, Đại sứ quán các nước tại Hà Nội.

Tăng cường hiệu quả các dự án liên kết chung: Một trong những nội dung của Hội nghị toàn thể lần này sẽ đánh giá hiệu quả xúc tiến các dự án liên kết chung trong Mạng lưới; đề ra phương hướng, biện pháp thúc đẩy việc triển khai các dự án. Ngoài ra, Hội nghị cũng sẽ thống nhất bắt đầu đưa vào thực hiện hai dự án liên kết mới bao gồm: “ Giáo dục – Giải pháp cho các vấn đề đô thị” và “Xây dựng nền tảng cho công nghệ và công nghiệp”.

Trong số 12 dự án liên kết trong Mạng lưới ANMC 21, TP Hà Nội đã thực hiện tốt các dự án sau: Dự án phát triển máy bay chở khách cỡ vừa và nhỏ; Chiến dịch "Chào mừmg đến Châu Á"; Quản trị khủng hoảng Châu Á; Những biện pháp ứng phó với các bệnh truyền nhiễm ở Châu Á...

Tokyo giữ vai trò là Chủ tịch Mạng lưới. Đến nay đã có 13 thủ đô, thành phố các nước tham gia bao gồm: Bangkok (Thái Lan), Delhi (Ấn Độ); Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc), Hà Nội (Việt Nam), Jakarta (Indonesia), Kuala Lumper (Malaysia), Manila (Philipine), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Singapore, Yangon (Mianma), Ulaanbartoor (Mông Cổ) và Vùng Tomsk (Nga). Thành phố Hà Nội bắt đầu tham gia và là thành viên của ANMC21 từ năm 2001 đến nay.