Ngày 15-11, tại thủ đô Viêng Chăn, Lào đã diễn ra Hội nghị thường niên Thị trưởng thủ đô các nước ASEAN lần thứ 4 với chủ đề “Cam kết, Trách nhiệm của các thủ đô ASEAN hướng tới một ASEAN hội nhập”.

Tham dự hội nghị có các Thống đốc, Thị trưởng, đại diện cho 10 thủ đô các nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN. Đoàn Việt Nam do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng làm Trưởng đoàn tham dự hội nghị.

Hoi nghi Thi truong thu do cac nuoc ASEAN lan thu 4 tai Lao - Anh 1

Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Hội nghị thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác giữa thủ đô 10 nước thành viên ASEAN, trong đó tập trung vào các nội dung chính: Kiến tạo các thủ đô ASEAN trở thành các thành phố đáng sống với các tiêu chí: Hòa bình, sạch, xanh, văn minh, hấp dẫn và thịnh vượng; an ninh công cộng của thủ đô các nước ASEAN; bảo tồn và phát huy di sản văn hóa truyền thống vào phát triển du lịch; hợp tác tăng cường lực lượng lao động và hỗ trợ lẫn nhau...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Hùng cho biết đô thị hóa là một xu hướng tất yếu tại các quốc gia ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng. Như các đô thị khác đang ở trong giai đoạn phát triển nóng, Thủ đô Hà Nội, với dân số 7,3 triệu người, cũng đã và đang phải đối mặt với các thách thức gây ra chủ yếu từ gánh nặng dân số, đè nặng lên hệ thống cơ sở hạ tầng xã hội và kỹ thuật trong đô thị, gây ra nhiều hệ lụy… Đồng chí Nguyễn Quốc Hùng hy vọng được chung sức cùng thủ đô các nước ASEAN trong việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển đô thị thông minh, bảo vệ môi trường và giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu.

Tham dự Hội nghị, Hà Nội đã chủ trì phiên thảo luận về “An ninh công cộng của các thủ đô ASEAN” và có bài tham luận về chủ đề này. Đại diện lãnh đạo Hà Nội, đồng chí Nguyễn Quốc Hùng cũng có 3 bài tham luận đóng góp cho 3 chủ đề chính còn lại của Hội nghị, trong đó có nhiều kiến nghị được đại diện các thủ đô ASEAN và Ban Thư ký ASEAN đánh giá cao vì đã đi đúng trọng tâm của chủ đề và có tính khả thi.

Kết thúc Hội nghị, lãnh đạo và các đại diện thủ đô các nước ASEAN đã ký Tuyên bố Viêng Chăn. Tuyên bố cũng hoan nghênh quyết định của thủ đô Manila (Philippines) sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Thị trưởng các thủ đô ASEAN lần thứ 5 vào năm 2017.

HNM