Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng không thể mong đợi bất cứ điều kỳ diệu nào từ cuộc họp tới song nó cho thấy nỗ lực để giải quyết hòa bình.

RT ngày 18/10 cho hay các nhà lãnh đạo Nga, Đức, Pháp và Ukraine đã tập trung để thảo luận về cuộc xung đột đang diễn ra ở miền Đông Ukraine tại Berlin vào tối thứ 4.

Hội nghị Normandy lần này nhằm "đánh giá việc thực hiện" các thỏa thuận Minsk đối với Kiev từ tháng 2/2015 nhưng không được thực hiện đầy đủ.

Tờ báo Nga cho hay, cuộc họp lần này sẽ là lần đầu tiên Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thăm thủ đô nước Đức kể từ khi cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine bắt đầu vào năm 2014. Ông sẽ thảo luận về tình hình trong nước đang gặp khó khăn với chủ nhà Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và lãnh đạo của Ukraine , Petro Poroshenko.

Hoi nghi Normandy ve Ukraine: Chang mong doi dieu ky dieu - Anh 1

Nhóm Bộ Tứ Normandy thảo luận hồi năm 2015. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Điện Kremlin - Dmitry Peskov nêu trong cuộc họp báo: "Đã một tháng kể từ cuộc họp tại Paris, công việc của các trợ lý Tổng thống và Thủ tướng cho thấy cần phải có thời gian để so sánh các ghi chú của họ về những câu chuyện quanh bàn đàm phán".

Vị đại diện Điện Kremlin nhận định tình hình trên chiến trường: "Thật vậy, tình hình an ninh dọc theo đường ranh giới rất khó như được mong muốn, các động thái khiêu khích đang được tiến hành... Tất nhiên, tất cả điều này không thúc đẩy quá trình đạt được việc thực hiện các thỏa thuận Minsk."

"Cho tới nay, vẫn có thể nói là còn quá sớm để nói về bất cứ hiệp định nào cụ thể", ông Dmitry Peskov nói.

Ông cũng cho rằng dựa trên sự bi quan của Tổng thống Petro Poroshenko, ông Peskov nói ông cảm thấy rất ít hy vọng cho một bước đột phá lần này ở Berlin.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho hay trong cuộc họp báo vào hôm thứ ba: "Người ta không thể mong đợi bất cứ điều gì kỳ diệu trong cuộc họp vào ngày mai. Nhưng đó là giá trị của các nỗ lực về vấn đề này và thúc đẩy tình hình được giải quyết".

Thông báo của Tổng thống Pháp cho biết cuộc họp này, theo lời mời của Thủ tướng Đức Angela Merkel, cũng sẽ "thảo luận các bước tiếp theo tiến tới chấm dứt cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine."

Song, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault hôm thứ ba trả lời báo chí ở Paris có lời cảnh báo tới Ukraine rằng không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện đúng thỏa thuận Minsk.

"Tôi đã nói với phía Ukraine rằng không có kế hoạch B cho hiệp định Minsk. Một số nghĩ rằng có một kế hoạch B, đó là đối đầu với Nga. Đó là điều mà chúng ta không muốn"- Ngoại trưởng Pháp nói.

Cuộc họp Normandy lần này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Pháp bởi cuộc xung đột ở Syria vì phủ quyết các dự thảo Hiệp định hòa bình tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Hoi nghi Normandy ve Ukraine: Chang mong doi dieu ky dieu - Anh 2

Tổng thống Petro Poroshenko kiên quyết không thực hiện thỏa thuận Minsk-2.

Phía Ukraine thì xác nhận thông tin dưới con mắt đặt sức ép vào Nga: "Các nhà lãnh đạo đã nhất trí tổ chức cuộc họp nhóm "Bộ Tứ Normandy" ở Berlin vào ngày 19/10 để gây sức ép đối với Nga nhằm thực hiện gói các thỏa thuận Minsk này".

Báo điện tử eurointegration.com.ua đưa tin, trong buổi chuyển giao thiết bị quân sự cho quân đội Ukraine tại tỉnh Kharkov ngày 15/10, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tuyên bố: “Ukraine sẽ không thực hiện phần mục chính trị của Hiệp định Minsk cho đến khi nào an ninh được đảm bảo tại khu vực xung đột ở Donbass”.

Trước đó, vấn đề tổ chức cuộc gặp lãnh đạo cấp nguyên thủ quốc gia của nhóm “Bộ tứ Normady” đã được lãnh đạo Nga, Đức, Pháp trao đổi qua điện đàm vào tuần trước. Theo thông báo được đưa ra, cuộc gặp này sẽ được tổ chức tại thủ đô Berlin của Đức theo đề nghị của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh rằng cuộc gặp này sẽ chỉ có ý nghĩa nếu như các chuyên gia tìm ra được các bước đi cụ thể để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine.

Hiệp định Minsk được ký kết ngày 12/2/2015 tại thủ đô Minsk, Belarus. Hiệp định bao gồm các gói biện pháp ngừng bắn, rút vũ khí, trao đổi tù nhân, bầu cử địa phương ở Donbass, cải cách hiến pháp ở Ukraine và thiết lập các nhóm công tác về an ninh, chính trị, kinh tế, nhân đạo.

Video: Hội nghị Thượng đỉnh Normandy, Petro Poroshenko muốn xóa cảnh bắt tay Putin

Đông Phong