Từ ngày 26 đến 28/10, tại Hải Phòng diễn ra hội nghị thường niên lần thứ 17 Hiệp hội các trường Đại học Hàng hải quốc tế và hội nghị quốc tế khoa học công nghệ hàng hải 2016.

Hoi nghi lan thu 17 Hiep hoi cac truong Dai hoc Hang hai quoc te - Anh 1

Lễ trao Bằng chứng nhận thành viên mới của Hiệp hội các Trường Đại học Hàng hải Quốc tế, ngày 26/10. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Hội nghị nhằm đưa ra những giải pháp và chiến lược phát triển cho các trường thành viên trong việc sử dụng hiệu quả nguồn lực để nâng cao chất lượng đào tạo, huấn luyện hàng hải. Đây cũng là dịp để các trường giới thiệu các thành tựu khoa học công nghệ nổi bật.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Công nhấn mạnh: Đại học Hàng hải Việt Nam là cơ sở đào tạo lớn nhất của ngành giao thông vận tải Việt Nam, đồng thời cũng là trường đại học trọng điểm quốc gia. Trường đã chủ động thực hiện hợp tác quốc tế từ rất sớm và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nhà trường đã vượt qua 8 ứng viên để được chọn đăng cai Hội nghị thường niên lần thứ 17 của Hiệp hội các trường Đại học Hàng hải quốc tế.

Hoi nghi lan thu 17 Hiep hoi cac truong Dai hoc Hang hai quoc te - Anh 2

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Công phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 17 Hiệp hội các Trường Đại học Hàng hải Quốc tế, ngày 26/10. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Tại hội nghị có nhiều hoạt động quan trọng như: Diễn đàn hiệu trưởng, hội thảo khoa học công nghệ, hội thảo khoa học sinh viên. Cùng với việc tìm giải pháp chiến lược phát triển cho các trường thành viên trong việc sử dụng hiệu quả nguồn lực để nâng cao chất lượng đào tạo, huấn luyện hàng hải, tại hội nghị này, các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong nước, quốc tế cũng trao đổi thông tin khoa học, trình bày kết quả nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực khoa học - công nghệ, an toàn, an ninh hàng hải, bảo vệ môi trường biển.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng trường Đại học Hàng hải Việt Nam: Hội nghị lần này thu hút sự tham gia của 120 nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý thuộc 40 trường đại học trên thế giới đến từ 30 quốc gia thuộc 5 châu lục, trong đó có nhiều quốc gia có ngành hàng hải và kinh tế biển phát triển hàng đầu thế giới hiện nay như: Mỹ, Canada, Anh, Hà Lan, Nga, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... Ở các phiên hội thảo có 52 bài báo khoa học của 24 trường thành viên được trình bày và sự tham gia của 30 sinh viên quốc tế đến từ 12 nước.

Hiệp hội các trường Đại học Hàng hải quốc tế hiện đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy sự hợp tác của các trường Đại học Hàng hải trên toàn thế giới. Tổ chức này cũng duy trì sự liên lạc, trao đổi giữa các trường thành viên, các công ty và tổ chức hàng hải quốc tế khác. Bên cạnh đó, với vai trò là tổ chức quy tụ các trường, viện hàng hải lớn trên thế giới, tổ chức này đã phổ biến nhiều phương pháp đào tạo và huấn luyện hàng hải tốt nhất, các kết quả nghiên cứu mới nhất giữa các thành viên thông qua các ấn phẩm, bản tin và các hội nghị.

Hội nghị được tổ chức tại Hải Phòng, Việt Nam đã một lần nữa khẳng định uy tín, vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo hàng hải toàn cầu. Với truyền thống là một trong những trường đại học đầu tiên của cả nước xây dựng thành công mô hình hợp tác quốc tế, liên kết- liên doanh, trường Đại học Hàng hải Việt Nam chú trọng hội nhập về đào tạo và nghiên cứu khoa học - chuyển giao công nghệ, hợp tác phát triển theo chiều sâu với các đối tác nước ngoài, trao đổi sinh viên, giảng viên, phối hợp nghiên cứu. Ngoài ra, trường còn thành lập các công ty liên doanh, trung tâm tư vấn chuyển giao công nghệ, qua đó đẩy mạnh sự gắn kết đào tạo với thực tiễn sản xuất, tiếp cận khoa học, công nghệ hiện đại.

Minh Thu (TTXVN)