Ngày 17/11, tại thành phố Bạc Liêu (Bạc Liêu), Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban cụm thi đua các tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ, năm 2016.

Hoi nghi giao ban Uy ban Doan ket Cong giao cum Tay Nam Bo - Anh 1

Theo Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam , Hội nghị giao ban cụm lần này gắn với chủ đề “Năm Thánh lòng thương xót” được thực hiện ngay từ đầu năm 2016, qua đó góp phần xây dựng một thế giới nhân bản hơn. Cụ thể, ngay trong chủ đề Đại hội VI của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam cũng đã đặt mục tiêu “Hợp tác, đồng hành và chia sẻ”, nghĩa là đồng hành cùng dân tộc, đồng hành cùng Giáo hội, đó cũng chính là kim chỉ nam cho các hoạt động của Ủy ban Đoàn kết trong suốt năm 2016.

Linh mục Phan Đình Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt nam, Cụm trưởng Cụm thi đua, Chủ tọa hội nghị nhấn mạnh: Thực hiện chủ đề “Năm Thánh lòng thương xót” trong thời gian qua, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố, các hội đồng giáo xứ, họ đạo và đồng bào Công giáo khắp nơi trong khu vực Tây Nam Bộ đã tích cực thực hiện tốt nhiều phong trào thi đua yêu nước, gắn với các thông điệp của Giáo hội Công giáo Việt Nam, từ đó phát huy được thế mạnh từ thiện, bác ái trên con đường đồng hành cùng dân tộc, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, với tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Tham luận của Ủy ban Đoàn kết Công giáo 11 tỉnh, thành phố cụm Tây Nam Bộ tại hội nghị cho thấy đã thực hiện đạt kết quả tốt nhiều phong trào thi đua tiêu biểu như: Thi đua xây dựng nông thôn mới; thi đua lao động sản xuất gắn với các phong trào phòng chống tệ nạn xã hội tại cộng đồng dân cư; thi đua giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa và nhân rộng gương điển hình người tốt, việc tốt trong các họ đạo... qua đó phát huy được mối đoàn kết trong cộng đồng đoàn giáo xứ, họ đạo với các tôn giáo bạn. Đáng lưu ý, thực hiện chủ đề “Năm Thánh lòng thương xót”, trong năm 2016, các Đoàn giáo xứ, họ đạo đã đóng góp hàng chục tỷ đồng hỗ trợ các hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn, đóng góp vào các nguồn quỹ xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, góp phần tích cực cùng Đảng, Nhà nước làm tốt công tác giảm nghèo, an sinh xã hội ở 11 tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ.

Phát biểu tại hội nghị, ông Quảng Trọng Ninh, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu đánh giá cao sự gương mẫu trong việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước của Ủy ban Đoàn kết Công giáo cũng như các cơ sở công giáo trong thời gian qua. Với kết quả đã đạt được, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu hy vọng, sắp tới dưới sự điều hành của Giáo hội, sự định hướng Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, các hội đồng giáo xứ, họ đạo, linh mục và đồng bào công giáo trong cụm thi đua Tây Nam Bộ tăng cường hơn nữa sự đoàn kết, yêu nước, “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”.

Huỳnh Sử (TTXVN)