Trong khuôn khổ vòng hai Hội nghị hòa bình quốc tế về Syria (Geneva II) ở thành phố Geneva (Thụy Sĩ), phe đối lập ở Syria ngày 12/2 đưa ra văn bản gồm 22 điểm liên quan thời kỳ chuyển tiếp ở quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá này, bao gồm việc rút binh lính nước ngoài và tổ chức tổng tuyển cử.

Phát ngôn viên của phe đối lập Syria Louay al-Safi (trái) trong buổi phỏng vấn báo chí ở Geneva, Thụy Sỹ ngày 11/2. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kế hoạch của phe đối lập đề cập vai trò của Cơ quan cai trị chuyển tiếp (TGB) với mục đích chính là đảm bảo rút hết các tổ chức quân sự và binh lính nước ngoài ra khỏi Syria, chấm dứt bạo lực và thành lập "môi trường trung lập" cho tới kỳ chuyển tiếp chính trị ở Syria. Theo người phát ngôn phe đối lập Louay Safi, TGB có trách nhiệm thiết lập lệnh ngừng bắn, trả tự do cho các tù nhân, duy trì luật pháp và trật tự, thực hiện tiến trình pháp lý chuyển tiếp đối với mọi người.

Phe đối lập đề nghị tổ chức hội nghị hòa giải dân tộc nhằm đặt nền tảng cho ra đời hiến pháp mới; tổng tuyển cử phải được tiến hành với sự tham gia của nhiều đảng; và cần giải tán TGB nào cản trở tiến trình này. Đề xuất mới của phe đối lập không nhắc đến vai trò của Tổng thống Syria ashar al-Assad, song cố vấn cấp cao cho thủ lĩnh đối lập, ông Monzer Aqbiq, tuyên bố ông Assad và những người dưới quyền "đương nhiên không có trong thành phần TGB". Ông Aqbiq xác nhận đã chuyển văn bản này đến cả hai phía.

Về phía Chính phủ Syria, Thứ trưởng Ngoại giao nước này Faisal Muqdad tuyên bố chưa đến lúc bàn về thời kỳ chuyển tiếp chính trị và việc thay đổi chủ đề đàm phán "chỉ dẫn đến thảm họa và thất bại". Ông Muqdad nhắc lại chấm dứt bạo lực và khủng bố nên là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự hội nghị, đồng thời tuyên bố đoàn đại diện Chính phủ Syria chỉ sẵn sàng trao đổi mọi vấn đề trong Thông cáo Geneva được thông qua năm 2012 sau khi đã thảo luận vấn đề chấm dứt bạo lực và khủng bố.

Sáng 12/2, Đặc phái viên Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập (AL) Lakhdar Brahimi đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatinov. Có tin nói 2 nhà lãnh đạo đã trao đổi chương trình nghị sự và các ưu tiên trong vòng đàm phán hiện nay cũng như các biện pháp thúc đẩy vòng đàm phán này.

Một người phát ngôn Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva cho biết ông Brahimi gặp đại điện phía Nga và Mỹ, hai nước khởi xướng Geneva II, vào chiều 13/2, sớm hơn một ngày so với kế hoạch ban đầu. Tuy nhiên, tại thời điểm này, phe đối lập khẳng định chưa có kế hoạch tham gia cuộc gặp với 3 bên gồm các đại diện của Liên hợp quốc, Nga và Mỹ./.