Sáng 4/10 tại Hà Nội, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 10 khóa (VIII). Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh, Trương Thị Ngọc Ánh chủ trì Hội nghị.

Hoi nghi Doan Chu tich lan thu 10 khoa VIII - Anh 1

Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc hội nghị.

Dự hội nghị có nguyên Ủy viên Thường vụ, thường trực Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt; nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm; nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết, đại diện lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Ủy ban Kiểm tra TW, các vị trong Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Hoi nghi Doan Chu tich lan thu 10 khoa VIII - Anh 2

Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn
cùng hai Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh và Trương Thị Ngọc Ánh chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn vui mừng chào đón các cụ, các vị, các ông bà trong Đoàn Chủ tịch; các đại biểu các cơ quan, các ban của Đảng ở Trung ương; trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội đã đến dự Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 10.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn nêu rõ, Hội nghị lần này sẽ bàn và cho ý kiến vào 4 nội dung: cho ý kiến vào dự thảo 2 Nghị quyết liên tịch hướng dẫn thực hiện Điều 16, Điều 27 và Điều 34 của Luật MTTQ Việt Nam; góp ý vào Báo cáo tình hình nhân dân và đất nước Quý III-2016; góp ý phản biện vào Dự thảo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; góp ý về sửa đổi Quy chế vận động, quản lý, sử dụng Quỹ “Vì người nghèo”.

Đối với việc cho ý kiến vào dự thảo 2 Nghị quyết liên tịch hướng dẫn thực hiện Điều 16, Điều 27 và Điều 34 của Luật MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn khẳng định, nội dung hai nghị quyết liên tịch có ý nghĩa rất quan trọng, nhăm hướng dẫn chi tiết, cụ thể hoạt động giám sát và phản biện xã hội và hoạt động của Mặt trận trong phối hợp tổ chức tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp.

Cùng với đó Dự thảo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo liên quan trực tiếp tới vai trò, trách nhiệm của MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn cho rằng việc tổ chức lấy ý kiến tại Hội nghị về góp ý phản biện của xã hội của Đoàn Chủ tịch đối với dự thảo Luật là một việc cần thiết, thể hiện trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đối với công tác tôn giáo, tập hợp đồng bào có tín ngưỡng tôn giáo và đồng bào không có tín ngưỡng tôn giáo để xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Hoi nghi Doan Chu tich lan thu 10 khoa VIII - Anh 3

Quang cảnh hội nghị.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn mong muốn đại biểu tham dự Hội nghị sẽ phát huy dân chủ, trí tuệ và nhiệt huyết của mình, tập trung thảo luận và đóng góp ý kiến đối với những nội dung đã đề ra.

Dự thảo báo cáo của Đoàn Chủ tịch về tình hình nhân dân và đất nước quý III-2016 do Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh trình bày nêu rõ, trong quý III-2016, đại bộ phận nhân dân trong cả nước yên tâm, phấn khởi tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của Nhà nước.

Chính phủ đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp phát triển kinh tế xã hội, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển khoa học công nghệ, duy trì nhịp độ tăng trưởng kinh tế, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, tháo gỡ khắc phục khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên dự thảo báo cáo của Đoàn Chủ tịch cũng chỉ rõ, nhân dân vẫn còn những băn khoăn, lo lắng.

Hoi nghi Doan Chu tich lan thu 10 khoa VIII - Anh 4

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh phát biểu tại hội nghị.

Những ý kiến, kiến nghị cụ thể của nhân dân tập trung vào 7 vấn đề: sản xuất kinh doanh, việc thực hiện các chính sách xã hội; về GD-ĐT; y tế và vệ sinh an toàn thực phẩm; về an ninh xã thội, trật tự an toàn giao thông; về việc quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; về công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Cụ thể, về sản xuất kinh doanh, nhân dân lo lắng trước tình trạng giá cả sản phẩm nông nghiệp lên xuống thất thường, biến động theo chiều hướng bất lợi cho người sản xuất trong khi diễn biến thời tiết bất thường.

Nhân dân đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành, địa phương hỗ trợ, tháo gỡ cho đầu ra sản phẩm nông nghiệp cho nông dân, quản lý chặt chẽ về giá cả, chất lượng các loại vật tư nông nghiệp để nhân dân ổn định sản xuất kinh doanh.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, cơ sở chế biến để ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng, thực phẩm không bảo đảm vệ sinh. Kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân, tổ chức vi phạm, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Về vấn đề giáo dục, nhân dân bức xúc về tình trạng dạy thêm học thêm khi có biểu hiện ép buộc học sinh phải đi học thêm; lạm thu trong trường học; những lộn xộn trong kỳ thi xét tuyển ĐH-CĐ năm 2016.

Vì vậy, nhân dân đề nghị Bộ GD-ĐT chấn chỉnh những bất cập đó, xử lý nghiêm những sai phạm; nghiên cứu thời điểm tăng học phí phù hợp với thực tiễn từng địa bàn, đối tượng HS-SV.

Nhân dân cũng kiến nghị điều chỉnh viện phí phù hợp từng khu vực thành thị, nông thôn, miền núi và hải đảo; Bộ Y tế phải có giải pháp cụ thể hơn nữa nâng cao y đức.

Nhân dân hiện đang rất lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, vì vậy Chính phủ, các địa phương, mặt trận cần quyết liệt hơn trong giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm những vi phạm, công bố rộng rãi trên báo chí cho nhân dân biết.

Trong vấn đề trật tự xã hội, đáng chú ý từ bức xúc về tình trạng thanh thiếu niên ham mê chơi game trên mạng, đặc biệt là trò game Pokémon Go vừa qua, nhân dân đề nghị cần có biện pháp để quản lý trò chơi game trên mạng.

Cùng với đó rà soát việc quản lý thu phí BOT ở các tuyến giao thông trên toàn quốc; quản lý chặt chẽ các phương tiện tự chế, xe cải tiến chở hàng cồng kềnh vi phạm luật giao thông gây những tai nạn thương tâm như thời gian qua.

Đặc biệt, về sự cố Formosa, nhân dân đề nghị việc đền bù cho người dân bị thiệt hại cần kịp thời, chính xác và minh bạch, các cơ quan chức năng cần sớm kết luận cụ thể, đáng tin cậy về mức độ an toàn của nước biển, hải sản để nhân dân sớm ổn định việc khai thác thủy hải sản và các hoạt động dịch vụ, du lịch ven biển.

Đề nghị Chính phủ các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, cập nhật kết luận về độ an toàn của hải sản, nước biển của 4 tỉnh miền Trung bị sự cố môi trường, thông báo kịp thời, rộng rãi trong nhân dân.

Có những biện pháp cụ thể, hiệu quả trong việc hỗ trợ nhân dân khôi phục sản xuất. Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xả thải, bảo vệ môi trường của Formosa.

Nhân dân cũng cho rằng, thời gian gần đây, thông tin về việc bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo liên quan đến công tác cán bộ thiếu minh bạch về phẩm chất, lối sống của cán bộ chủ chốt ở Hà Giang, Thanh Hóa, Bình Phước, Yên Bái gây hoang mang, băn khoăn trong các tầng lớp nhân dân.

Công tác luân chuyển cán bộ, đào tạo cán bộ ở một số nơi dựa trên cơ sở đánh giá và quy hoạch, gây bất bình trong nhân dân.

Vì vậy, nhân dân đề nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm, thông báo rộng rãi cho nhân dân biết. Việc thực hiện quy hoạch, bố trí cán bộ phải đảm bảo dân chủ, công bằng để chọn được người hiền tài cống hiến cho sự phát triển của đất nước.

Hoi nghi Doan Chu tich lan thu 10 khoa VIII - Anh 5

Ông Đỗ Duy Thường phát biểu tại hội nghị.

Góp ý vào dự thảo báo cáo của Đoàn Chủ tịch về tình hình nhân dân đất nước quý III-2016, ông Đỗ Duy Thường - nguyên Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cho rằng, cần sửa Luật Phòng chống tham nhũng (PCTN), làm sao phải có cơ chế, chính sách mới để không thể tham nhũng, không dám tham nhũng. Tham nhũng hiện nay gắn với các nhóm lợi ích, vì vậy phải làm sao không để các nhóm lợi ích liên kết với nhau.

Cùng với đó, giải pháp kê khai tài sản phải thay đổi. Hiện nay chỉ khi bầu cử thì mới kê khai, sau đó lại thôi. Báo cáo trên 1 triệu người kê khai thì chỉ phát hiện mấy người vi phạm. Như vậy dân không tin. Đi đâu dân cũng yêu cầu phải công khai lương, thu nhập, tài sản của cán bộ. Dân hỏi sao lương thấp thế mà cán bộ giàu thế. Vì vậy, phải công khai, minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ.

“Cần có cơ chế để kiểm soát thu nhập, nhất là ở những lĩnh vực nhạy cảm như thuế, hải quan.. Như thế mới PCTN được. Nhân dân đang rất bức xúc”.

Hoi nghi Doan Chu tich lan thu 10 khoa VIII - Anh 6

Ông Nguyễn Túc-Chủ nhiệm HĐTV Văn hóa-xã hội phát biểu tại hội nghị.

Hoi nghi Doan Chu tich lan thu 10 khoa VIII - Anh 7

Nguyên Phó Chủ tịch - Tổng thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim chia sẻ ý kiến tại hội nghị.

Nguyên Phó Chủ tịch - Tổng thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim cũng cho rằng, về nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội, Mặt trận phải làm độc lập, các bộ ngành chỉ tham gia phối hợp chứ không phải là chủ thể.

Về đối tượng giám sát, chỉ giám sát những nơi có vấn đề mà nhân dân có kiến nghị. Giám sát phải có trọng tâm trọng điểm.

Nêu ý kiến về PCTN, ông Kim đề nghị cần sửa luật PCTN cần theo tinh thần sắc lệnh chống tham nhũng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tham nhũng không chỉ cán bộ mà cả những thành phần bên ngoài móc nối để tham nhũng. Ví dụ trốn thuế cũng phải được coi là tham nhũng, vì đó là tiền bạc của nhân dân. Cùng với đó phải tăng cường chế tài xử phạt, như vậy mới đủ sức răn đe.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh giá cao những ý kiến trí tuệ, tâm huyết thể hiện trách nhiệm cao của các vị trong Đoàn Chủ tịch đối với đất nước nhân dân và công tác Mặt trận.

Đối với 2 dự thảo Nghị quyết liên tịch thực hiện một số điều của Luật MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn nêu rõ trên cơ sở tiếp thu ý kiến tại Hội nghị Ban Thường trực sẽ tiếp tục hoàn thiện Nghị quyết liên tịch về hướng dẫn điều 27, điều 34 Luật MTTQ Việt Nam về các hình thức giám sát, phản biện xã hội.

Trong đó quan tâm hoàn thiện theo hướng Nghị quyết liên tịch không chỉ nặng về quy định một chiều trách nhiệm của MTTQ Việt Nam mà cần làm rõ trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước, các cơ quan liên quan trong phối hợp thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Cùng với đó, xây dựng cơ chế phối hợp giữa giám sát mang tính quyền lực của Quốc hội với giám sát mang tính nhân dân của MTTQ Việt Nam, chú trọng hơn tính nhân dân, tính độc lập trong giám sát của Mặt trận.

Đặc biệt cách lựa chọn các lĩnh vực, nội dung giám sát, cách thức tổ chức các hoạt động giám sát của Mặt trận cần được tiến hành phù hợp không trùng chéo, hình thức.

Về việc góp ý định hướng một số nội dung dự thảo báo cáo của Đoàn Chủ tịch về tình hình nhân dân và đất nước trong quý III-2016, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Trần Thanh Mẫn khẳng định, các ý kiến của các vị trong Đoàn Chủ tịch thể hiện sự quan tâm, sâu sát với tình hình chung, có lắng nghe, đồng cảm với ý kiến của các tầng lớp nhân dân, thể hiện trách nhiệm đối với sự phát triển của đất nước.

Theo Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Trần Thanh Mẫn, tại kỳ họp thứ 2 QH khóa XIV sắp khai mạc tới đây, Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ có báo cáo tổng hợp ý kiến,kiến nghị của cử tri và nhân dân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri.

Vì vậy việc chuẩn bị báo cáo tổng hợp ý kiến và kiến nghị của cử tri và nhân dân của Đoàn Chủ tịch đang chuẩn bị và hoàn thiện ngay từ bây giờ.

“Với những ý kiến trí tuệ, tâm huyết, xây dựng của Đoàn Chủ tịch sẽ là những yếu tố quan trọng để tiếp tục làm nên tính thời sự, trọng tâm, trọng điểm, xuất phát từ tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam để báo cáo trước Quốc hội. Mong rằng thời gian tới Đoàn Chủ tịch sẽ làm và làm tốt hơn nữa vai trò giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội qua các kỳ họp”, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Hoi nghi Doan Chu tich lan thu 10 khoa VIII - Anh 8

Ông Võ Sỹ Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Trung Hiếu