Ngày 17/12,

Hội nghị Da liễu Thẩm mỹ Toàn quốc lần thứ nhất, do Bệnh viện Da liễu Trung ương tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

Hội nghị thu hút hơn 500 bác sĩ và chuyên viên từ các chuyên ngành da liễu, da liễu thẩm mỹ, các thẩm mỹ viện và cơ sở chăm sóc sắc đẹp (SPA) nổi tiếng trên toàn quốc. Với 10 báo cáo tổng quan về thẩm mỹ trong da liễu tại 2 phiên toàn thể và 20 báo cáo chuyên sâu tại 3 phiên Hội thảo chuyên đề đó là: “Trứng cá và các rối loạn sắc tố da”; “Săn sóc da và phẫu thuật thẩm mỹ” và “Nội khoa thẩm mỹ”.

Hoi nghi Da lieu Tham my Toan quoc lan thu Nhat - Anh 1

Hình ảnh tại Hội nghị.

Tại đây, các báo cáo viên giới thiệu những công nghệ và giải pháp về săn sóc, trị liệu các bệnh của da như: laser, ánh sáng, sóng cao tần, siêu âm…; và các kỹ thuật phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tiên tiến nhất trên thế giới, mở ra cơ hội cho người dân được trải nghiệm những dịch vụ làm đẹp cao cấp. Từ đó nâng cao hiểu biết cho người dân trong việc phòng tránh, chăm sóc sắc đẹp cũng như việc lựa chọn những cơ sở, dịch vụ làm đẹp an toàn, chất lượng và phù hợp ngay trong nước mà không phải ra nước ngoài.

Các nhà da liễu học chỉ ra rằng, xu hướng thẩm mỹ da hiện nay là “chăm sóc, phòng ngừa” thay vì “sửa chữa, thay thế và khắc phục”. Bệnh nhân cần được biết rằng quá trình lão hóa tự nhiên bắt đầu khoảng 25 tuổi ngay cả khi biểu hiện bên ngoài chưa có gì thay đổi.

GS.TS Trần Hậu Khang, Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam cho hay: “Làn da bị lão hóa chủ yếu là do tia tử ngoại có trong nắng mặt trời. Hậu quả của sự tác động này là: da bị khô, nhăn nheo, mất tính đàn hồi, tăng sắc tố. Phòng chống và sửa chữa các hậu quả của “lão hóa da” chính là kéo dài tuổi thanh xuân, bảo vệ và duy trì sắc đẹp”.

Hoi nghi Da lieu Tham my Toan quoc lan thu Nhat - Anh 2

GS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao khi hiện nay da liễu là một trong những chuyên ngành có tốc độ phát triển nhanh trong lịch sự phát triển của y học Việt Nam khi mỗi tháng, mỗi năm lại có những kỹ thuật mới ra đời liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cũng như làm đẹp thẩm mỹ cho làn da mà trước đây chỉ một số bệnh viện chuyên ngành mới thực hiện được.

Bên cạnh đó, việc quản lý để phát hiện và phát triển đúng hướng, đúng với tôn chỉ mục đích của ngành, đặc biệt vấn đề bảo đảm an toàn phải đặt lên hàng đầu.

“Ngành da liễu phải quản lý chặt chẽ việc quảng cáo làm đẹp trên các phương tiện thông tin đại chúng để tránh tai biến nặng nề, và chỉ đạo những phương pháp gì đang còn trong giai đoạn nghiên cứu và thử nghiệm dù có tín hiệu tốt đẹp mà ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như các bộ phận khác trong cơ thể thì tuyệt đối không được đưa ra áp dụng với người bệnh – đó cũng là việc giữ uy tín của ngành và trách nhiệm với người bệnh”, GS.TS Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh.

Lưu Hường