Chiều 20/11, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 21 đã kết thúc với việc Campuchia chuyển giao chức Chủ tịch ASEAN luân phiên năm 2013 cho Vương quốc Brunei.

Thủ tướng Hun Sen bàn giao chức Chủ tịch ASEAN 2013 cho Quốc vương Brunei Hasanal Bolkiah. (Ảnh: Trần Chí Hùng/Vietnam+)

Phát biểu tại phiên bế mạc, Thủ tướng nước chủ nhà Hun Sen nhấn mạnh kết quả tốt đẹp của Hội nghị lần này có sự đóng góp không mệt mỏi của mọi thành viên, để ASEAN trở thành một hiệp hội vững mạnh theo tiêu chí "Một cộng đồng một vận mệnh."
Theo ông Hun Sen, “Tuyên bố Phnom Penh” và “Chương trình hành động Phnom Penh” ra đời trong thời gian Campuchia làm Chủ tịch luân phiên ASEAN là những văn kiện rất quan trọng có tính chất nền tảng, thể hiện quyết tâm củng cố hòa bình, an ninh, ổn định, đoàn kết, thịnh vượng và phát triển trong khu vực, đặc biệt là đề ra những biện pháp ưu tiên hàng đầu nhằm tiến tới một cộng đồng ASEAN vào năm 2015.
[Tuyên bố chung của Hội nghị ASEAN-Trung Quốc]
Tổng kết những thành quả đạt được trên các lĩnh vực chính trị và an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội và hợp tác, ông Hun Sen cho rằng, lộ trình tiến tới Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 sẽ thành hiện thực.
Thủ tướng Hun Sen cho biết, lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc đã nhất trí thông qua Tuyên bố chung kỷ niệm 10 năm Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của DOC và việc thực hiện đầy đủ các nguyên tắc, quy định của văn kiện này vì hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông.
Sau khi nhận chuyển giao chức Chủ tịch ASEAN năm 2013, Quốc vương Brunei Hasanal Bolkiah đã đọc diễn văn thể hiện quyết tâm cùng các thành viên khác của ASEAN hoàn thành trọng trách vào năm 2013./.

(TTXVN)