(PL) - Ba bên Mỹ-Úc-Nhật ủng hộ giải quyết tranh chấp biển theo luật pháp quốc tế.

Sau hai ngày làm việc, ngày 16-11, hội nghị cấp cao G20 tại Brisbane (Úc) ra tuyên bố chung và bế mạc. Hội nghị lần tới sẽ được tổ chức ở Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ) trong hai ngày 15 và 16-11-2015.

Thủ tướng nước chủ nhà Úc Tony Abbott tặng cho Tổng thống Putin một con gấu túi Jimbelung. Ảnh: GETTY IMAGES.

Trang web Nhà Trắng cho biết tuyên bố chung có nội dung như sau:

- Nâng GDP của G20 thêm tối thiểu 2% vào năm 2018 qua thúc đẩy đầu tư và thương mại.

- Thông qua sáng kiến cơ sở hạ tầng toàn cầu để nâng cao đầu tư trong cơ sở hạ tầng.

- Thu hẹp khoảng cách giữa lao động nam-nữ nhằm tạo thêm 100 triệu việc làm cho nữ giới vào năm 2025.

- Xóa nghèo và thúc đẩy tăng trưởng bền vững ở các nước đang phát triển, có thu nhập thấp.

- Cuối năm 2015 xây dựng xong kế hoạch hành động chống các công ty đa quốc gia trốn thuế.

- Thông qua kế hoạch hành động chống tham nhũng giai đoạn 2015-2016, trong đó có hợp tác trợ giúp pháp lý, thu hồi nguồn lợi có từ tham nhũng.

- Thông qua các nguyên tắc G20 về hợp tác năng lượng, kế hoạch hành động về hợp tác tự nguyện trong tiết kiệm năng lượng.

- Kêu gọi các tổ chức tài chính quốc tế hỗ trợ các nước có dịch Ebola ở Tây Phi.

- Cam kết hợp tác để thông qua một nghị định thư hoặc một thỏa thuận có tính ràng buộc pháp lý tại Hội nghị các bên về biến đổi khí hậu lần thứ 21 tại Paris (Pháp) năm 2015.

Cùng ngày, bên lề hội nghị G20, Tổng thống Obama đã có cuộc gặp với Thủ tướng Úc Tony Abbott và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Ba nhà lãnh đạo đã ra tuyên bố cam kết đào sâu hợp tác ba bên để bảo đảm tương lai thịnh vượng, ổn định và hòa bình cho châu Á-Thái Bình Dương.

Tuyên bố ba bên cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh, củng cố năng lực tập thể thông qua tập trận ba bên, xây dựng năng lực an ninh biển, xây dựng năng lực gìn giữ hòa bình.

Tuyên bố nhấn mạnh sức mạnh hợp tác của ba bên đối với các vấn đề khu vực như bảo đảm tự do hàng hải và tự do bay qua, giải quyết hòa bình các tranh chấp biển dựa trên luật pháp quốc tế.

Tuyên bố khẳng định hợp tác loại trừ mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, quyết tâm đánh bại Nhà nước Hồi giáo, dập tắt đại dịch Ebola, phản đối Nga sáp nhập Crimea và gây bất ổn ở miền Đông Ukraine.

Cũng vì vấn đề Ukraine, sau 24 tiếng phải nghe tổng thống Mỹ, thủ tướng Anh, thủ tướng Úc, thủ tướng Đức đua nhau chỉ trích, Tổng thống Nga Putin đã rời hội nghị G20, bỏ bữa ăn trưa chính thức.

AFP đưa tin chuyên cơ của Tổng thống Putin đã cất cánh khỏi Úc trước khi hội nghị G20 công bố tuyên bố chung.

Vài giờ trước khi rời Brisbane, tại cuộc họp báo, Tổng thống Putin tuyên bố sự kiện chính phủ Ukraine ngưng các dịch vụ công ở miền Đông Ukraine là một quyết định mặc nhiên thừa nhận Ukraine đã bị chia cắt.

Ông nhận định đó là quyết định nhằm phong tỏa kinh tế miền Đông Ukraine và ông sẽ trao đổi vấn đề này với tổng thống Ukraine. Ông cho biết chủ đề Ukraine chỉ được bàn trong các cuộc gặp song phương chứ không đưa ra các phiên thảo luận chung.

Ngày 15-11 (giờ địa phương), Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ban hành sắc lệnh mang tên “Về các biện pháp khẩn cấp để ổn định tình hình xã hội và kinh tế ở các vùng Donetsk và Luhansk”. Theo hãng tin RIA Novosti (Nga), sắc lệnh nêu trên yêu cầu sơ tán ngay lập tức tất cả cơ quan tòa án, thẩm phán, cơ quan thi hành án và các phạm nhân ra khỏi vùng Donbass ở miền Đông. Sắc lệnh cũng đề nghị ân xá cho các phạm nhân bị kết án về các tội không nghiêm trọng.

Tiêu điểm

2.000

tỉ USD giá trị sản lượng hàng hóa và dịch vụ sẽ được tạo ra nếu GDP của các nước G20 tăng thêm 2% vào năm 2018.

Nếu ông ấy tiếp tục vi phạm luật pháp quốc tế…, tình hình cô lập Nga hiện nay sẽ tiếp tục.

Tổng thống Obama nói về Tổng thống Putin hôm 16-11 ở Brisbane

LÊ LINH - DẠ THẢO