Ngày 7/7, Hội nghề cá Việt Nam đã phản đối kịch liệt Trung Quốc vì bắt 6 ngư dân cùng tàu cá nước ta đang hoạt động tại ngư trường truyền thống trên Vịnh Bắc Bộ, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt mọi hành động xâm lược, quấy phá, cản trở, cướp phá tài sản, bắt giữ ngư dân Việt Nam.

Phó Chủ tịch Hội nghề cá Võ Văn Trác nhấn mạnh đây là lần đầu tiên Trung Quốc bắt bớ ngư dân cùng tàu cá nước ta kể từ khi Bắc Kinh hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam. Trước hành động ngang ngược và sai trái này, Hội nghề cá kịch liệt phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay mọi hành động xâm lược, quấy phá, cản trở, cướp phá tài sản, bắt giữ ngư dân Việt Nam và phải chịu đền bù những thiệt hại về người và tài sản cho ngư dân Việt Nam.

Sự hung hăng của Trung Quốc còn được thể hiện rõ khi ông Trác cho biết thêm các tàu nước này trong thời gian qua đã liên tục cản trở, đâm húc hỏng, chìm tàu cá Việt Nam trong các vụ việc: ngày 5/5, tàu Trung Quốc số hiệu 37101 đã đâm húc vào tàu cá Quảng Ngãi số hiệu QNg 90567 TS làm hư hỏng góc phải đuôi tàu; ngày 26/5, tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Đà Nẵng số hiệu Đna 90152 khi đang hành nghề trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa, khiến 2 trong số 10 ngư dân bị thương.

Sự leo thang căng thẳng của Trung Quốc tại Biển Đông nói chung và Hoàng Sa nói riêng còn được thể hiện qua việc chính quyền Bắc Kinh vừa thông qua một luật mới cho phép quân đội tăng khả năng đối phó với “gián điệp nước ngoài và ngư dân lảng vảng” quanh vùng biển mà nước này đơn phương tuyên bố chủ quyền. Bộ luật này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8 tới đây.

Nhận định về các động thái mới của Bắc Kinh, nhất là hành động bắt giữ 6 ngư dân Việt Nam, giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc nhận định trên Thanh Niên rằng Trung Quốc đang tiếp tục có những hành vi mang tính cướp biển ở cấp quốc gia. Theo ông, hành động leo thang của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh này là nhằm gây sức ép cho Việt Nam và đáng nguy hiểm hơn khi lực lượng bắt tàu Việt Nam không hề sợ bị trừng phạt mà họ được cấp trên bật đèn xanh để “lên tàu, đánh đập và cướp tài sản của ngư dân Việt Nam”.