PN - Từ năm 2010, Chính phủ phê duyệt hai đề án liên quan đến phụ nữ (PN) là đề án 343 về Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức PN VN thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH-HĐH) đất nước và đề án 704 về Giáo dục năm triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt. Ngày 24/2, tại hội trường Báo Phụ Nữ TP, Hội LHPN TP đã đánh giá bước đầu công tác tổ chức thực hiện điểm hai đề án trên.

Ngay khi đề án được triển khai, Hội LHPN TP đã chọn các đơn vị làm điểm là Hội LHPN P.Tân Thuận Đông (Q.7), Hội LHPN xã Bình Khánh (H.Cần Giờ) và Hội LHPN P.6 (Q.10). Không áp đặt rập khuôn theo kế hoạch từ Trung ương, với từng địa bàn, Hội LHPN TP có cách triển khai hoạt động phù hợp; nhờ vậy, đã xuất hiện không ít cách làm hiệu quả.

Bà Trần Thị Ngọc Thanh - Phó chủ tịch Hội LHPN Q.10, TP.HCM, cho biết, để thực hiện đề án 704, Hội đã mời từng đối tượng là ông bố, bà mẹ và trẻ dưới 16 tuổi để tuyên truyền riêng, với từng chủ đề khác nhau. Cách làm này tuy mất nhiều thời gian và công sức, nhưng có cái lợi là trong các buổi sinh hoạt, các ông bố, bà mẹ, con cái đã dám nói lên ý kiến của mình, không còn e dè như trước nữa. Nhờ vậy, báo cáo viên có cơ sở để định hướng, tư vấn cho họ tốt hơn. Hiệu quả thấy rõ là các ông bố từ chỗ ngại sinh hoạt nay đã có hơn 50% ông bố trở thành người “rủ rê” gia đình tham gia những chuyên đề của Hội PN.

Tặng góc học tập cho con là một trong những nội dung của đề án 704

Với đề án 343, Hội LHPN P.6 (Q.10), đã lồng ghép bốn buổi tuyên truyền trong những buổi sinh hoạt của các câu lạc bộ (CLB), tổ chức tuyên truyền sáu tiêu chí người PN VN bằng tiếng Hoa trong Chi hội PN Hoa; ra mắt CLB Bà mẹ có con dưới 16 tuổi. Riêng Quận Hội đã tập huấn cho 458 tuyên truyền viên cơ sở, 1.630 cán bộ, 8.462 hội viên (HV), 403 CLB, tổ đội nhóm với trên 26.000 người tham gia.

Hội LHPN Q.7, TP.HCM, có hẳn một đội văn nghệ thường xuyên tổ chức biểu diễn lồng ghép nội dung tuyên truyền sáu tiêu chí xây dựng PN VN thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước bằng nhiều hình thức như biểu diễn tiểu phẩm, hò, vè… Cán bộ Hội LHPN H.Cần Giờ thì tích cực chuyển tờ rơi, tờ bướm đến từng gia đình HV ở những xã xa; tuyên truyền trên đài phát thanh xã hai lần/tuần...

Dù không được chọn thực hiện điểm nhưng Hội LHPN Q.Bình Thạnh, TP.HCM cũng linh động tổ chức lồng ghép, triển khai hai đề án đến từng chi hội khu phố. Bà Hoàng Mai Quỳnh Hoa - Phó chủ tịch Quận hội nêu bí quyết: “Ngoài tuyên truyền, chúng tôi còn tổ chức các hội thi tìm hiểu phẩm chất đạo đức PN VN, thi trắc nghiệm, thi vấn đáp… để chị em có dịp ôn lại những nội dung đề án. Chúng tôi còn soạn thảo ngắn gọn, dễ hiểu các nội dung tuyên truyền, in thành tờ rơi, tờ gấp, phát đến từng HV”.

Trong năm 2011, Hội LHPN TP đã thành lập 20 nhóm với 631 bà mẹ có con dưới 16 tuổi tại ba phường-xã điểm, tổ chức 96 cuộc sinh hoạt thu hút gần 4.000 lượt bà mẹ tham dự với các nội dung phong phú: sức khỏe sinh sản vị thành niên; sức khỏe bà mẹ mang thai; kỹ năng sống; bữa ăn gia đình; thành lập ba CLB nuôi, dạy con tốt với 76 thành viên, tổ chức sinh hoạt 12 cuộc với 1.215 lượt người tham dự bằng các bài thơ, hò, vè, tiểu phẩm…

Bên cạnh những thuận lợi, vẫn còn không ít khó khăn. Bà Phạm Thị An - Phó chủ tịch Hội LHPN Q.7 tâm tư: “Chúng tôi luôn trăn trở với việc làm sao tuyên truyền đề án 704 đến từng hộ gia đình trên địa bàn, nhất là với những gia đình có con vướng vào tệ nạn xã hội, gia đình thường muốn giấu nên Hội PN rất khó tiếp cận. Hiện, Hội chỉ mới thu hút được khoảng 10% nữ thanh trên địa bàn tham gia sinh hoạt. Việc tuyên truyền trong giới nữ công nhân nhà trọ, nữ lao động nhập cư rất khó vì ngoài giờ làm việc tại nhà máy, họ còn phải tăng ca, tranh thủ thời gian nghỉ ngơi; chúng tôi phải nhờ đến các nữ chủ nhà trọ. Mới đây, chúng tôi đã ra mắt CLB Nuôi con khỏe, dạy con ngoan nhằm thu hút thêm các bà mẹ trẻ và PN trong độ tuổi sinh sản”.

Ngoài ra, có những khó khăn khá phổ biến như: tuyên truyền viên cơ sở còn lúng túng trong công tác, trình độ HV PN không đồng đều dẫn đến nhận thức khác nhau; các cơ sở Hội vướng mắc trong công tác tập hợp nhóm đối tượng PN đặc thù; kinh phí hỗ trợ cho các hoạt động tuyên truyền còn hạn chế nên chưa tổ chức được nhiều hình thức tuyên truyền hấp dẫn, phù hợp với nhiều đối tượng PN, tài liệu tuyên truyền chưa đạt chất lượng cả nội dung và hình thức.

LÊ UYÊN PHƯƠNG