Theo Tổng thống Maduro, Hội đồng Quốc phòng Venezuela có nhiệm vụ đánh giá các vấn đề quốc phòng, soạn thảo các kế hoạch và đề xuất các biện pháp nhằm khôi phục nền kinh tế Venezuela.

Hoi dong Quoc phong Venezuela no luc on dinh tinh hinh trong nuoc - Anh 1

Một phiên họp Quốc hội Venezuela ở Caracas. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Quốc phòng Venezuela vào ngày 26/10, Tổng thống nước này Nicolas Maduro khẳng định cơ quan cố vấn cao nhất trên sẽ có nhiệm vụ tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng xã hội, kinh tế và chính trị.

Theo Tổng thống Maduro, Hội đồng Quốc phòng Venezuela có nhiệm vụ đánh giá các vấn đề quốc phòng, soạn thảo các kế hoạch và đề xuất các biện pháp nhằm khôi phục nền kinh tế Venezuela, vốn đang đối mặt với nhiều khó khăn do giá dầu sụt giảm.

Nhà lãnh đạo Venezuela cho biết thêm cơ quan cố vấn này còn có chức năng giám sát hoạt động bồi thường cho các nạn nhân trong các cuộc bạo lực chính trị và ngăn chặn các thế lực thù địch bên ngoài can thiệp công việc nội bộ của đất nước.

Tham dự cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Quốc phòng Venezuela có Phó Tổng thống nước này Aristóbulo Istúriz, một số bộ trưởng và đại diện của cơ quan tư pháp. Chủ tịch quốc hội Henry Ramos Allup - một trong các thủ lĩnh phe đối lập - cũng được mời tham dự, song ông này đã vắng mặt.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Henrique Capriles tuyên bố Quốc hội nước này có quyền miễn nhiệm Tổng thống Maduro vào ngày 2/11 tới để tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn.

Trong một thông cáo, ông Capriles, người từng hai lần ứng cử chức tổng thống, tuyên bố Quốc hội Venezuela, do phe đối lập chiếm đa số, sẽ họp để truy cứu trách nhiệm chính trị của Tổng thống Maduro. Ông này cũng khẳng định liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập sẽ không tham gia vào cuộc đối thoại chính trị với Chính phủ Venezuela, dự tính diễn ra vào ngày 13/11 tới tại đảo Margarita, do Tòa thánh Vatican và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) đứng ra làm trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay tại nước này.

Trước đó ngày 25/10, Quốc hội Venezuela tuyên bố sẽ khởi động tiến trình xét xử Tổng thống Maduro. MUD cho rằng người đứng đầu nhà nước gây ra cuộc khủng hoảng xã hội, kinh tế và chính trị tại Venezuela, đồng thời cũng cáo buộc Tổng thống vi phạm Hiến pháp sau khi Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) đình chỉ việc thu thập chữ ký của 20% cử tri nước này - hoạt động do phe đối lập khởi xướng nhằm mở đường cho cuộc trưng cầu dân ý để phế truất ông Maduro.

Quốc hội Venezuela yêu cầu ông Maduro ra điều trần vào ngày 1/11 tới. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Venezuela cho rằng tuyên bố của Quốc hội là "vô giá trị" bởi việc mở một phiên tòa chính trị xét xử ông Maduro không được quy định trong Hiến pháp./.