Đài truyền hình RT (Nga) đưa tin ngày 11/10 (giờ địa phương), các nghị sĩ Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) đã thông qua thỏa thuận cho phép không quân Nga triển khai thường xuyên ở Syria nhằm củng cố sự hiện diện của quân đội Nga ở Trung Đông.

Tổng cộng có 158 nghị sĩ (tức 92,9% nghị sĩ Hội đồng Liên bang) đã bỏ phiếu thuận. Thỏa thuận nêu trên được hai bên ký kết ngày 26/8/2015 ở thủ đô Damascus (Syria). Thỏa thuận này là cơ sở pháp lý để Nga có thể tiếp tục chiến dịch quân sự tại Syria.

Hoi dong Lien bang thong qua thoa thuan trien khai khong quan Nga o Syria - Anh 1

Hội đồng Liên bang thông qua thỏa thuận triển khai không quân Nga ở Syria.

Hiện nay, máy bay không quân Nga trú đóng tại căn cứ Hmeymim (tỉnh Latakia). Theo thỏa thuận, Nga được quyền sử dụng miễn phí sân bay cùng với tất cả các cơ sở hạ tầng kèm theo.

Người đứng đầu Ủy ban quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev lưu ý rằng, thỏa thuận với Syria không nhằm chống lại nước thứ ba và mang tính chất phòng thủ.

Theo lời Thượng nghị sĩ, hiện tại trên thế giới có khoảng gần một ngàn căn cứ quân sự nước ngoài, khoảng 700 trong số đó là của Mỹ.

"Nga có số lượng căn cứ ít hơn nhiều. Tartous là điểm duy nhất sau khi chúng tôi đóng cửa các căn cứ ở Cuba và Việt Nam. Nay chúng tôi quay trở lại để hỗ trợ người dân Syria…" — ông Kosachev nói.

Hòa Hậu (t/h)