Mặc dù bị tạm thời cấm tham dự các cuộc họp của Hội đồng Lập pháp Hồng Kông nhưng hai tân nghị sĩ Lương Tụng Hằng và Du Huệ Trinh vẫn xuất hiện trong phòng họp ngày 26.10. Chủ tịch Lương Quân Ngạn phải hủy thêm một cuộc họp thường kỳ nữa.

Hoi dong Lap phap Hong Kong lai huy hop vi 2 nghi si - Anh 1

Lương Tụng Hằng (phải) và Du Huệ Trinh xuất hiện trong cuộc họp ngày 26.10 bất chấp lệnh cấm - Ảnh: Straits Times

Theo mô tả của báo South China Morning Post, sự xuất hiện của 2 tân nghị sĩ Lương Tụng Hằng và Du Huệ Trinh một lần nữa đã khiến Hội đồng Lập pháp náo loạn.

Các nghị sĩ ủng hộ dân chủ khác không ngừng hô vang khẩu hiệu kêu gọi cho Lương và Du tuyên thệ lại cũng như công kích Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Lương Quân Ngạn. Trước tình hình này, Chủ tịch Lương đã tuyên bố hủy cuộc họp.

Trả lời báo giới, nghị sị Lương Tụng Hằng cho biết: “Nếu chúng tôi thua trong cuộc chiến này, hệ thống của chúng ta sẽ sụp đổ. Chúng tôi không có đường lui”.

Trong khi đó, nghị sĩ Du Huệ Trinh lên tiếng cáo buộc ông Lương Quân Ngạn đang làm "mất phẩm giá” của Hội đồng Lập pháp.

Cả hai kêu gọi những người dân Hồng Kông ủng hộ cho dân chủ của đặc khu hãy tham gia biểu tình trước tòa nhà Hội đồng Lập pháp do họ tổ chức lúc 18 giờ hôm nay (giờ địa phương).

Hoi dong Lap phap Hong Kong lai huy hop vi 2 nghi si - Anh 2

Nhiều nghị sĩ ủng hộ dân chủ hộ tống Lương Tụng Hằng và Du Huệ Trinh vào phòng họp - Ảnh: South China Morning Post

Hoi dong Lap phap Hong Kong lai huy hop vi 2 nghi si - Anh 3

Hội đồng Lập pháp náo loạn khi hai nghị sĩ xuất hiện - Ảnh: South China Morning Post

Hoi dong Lap phap Hong Kong lai huy hop vi 2 nghi si - Anh 4

Nghị sĩ Lương Quốc Hùng cùng nhiều nghị sĩ ủng hộ dân chủ kêu gọi cho Lương và Du tuyên thệ lại - Ảnh: South China Morning Post

Nói về quyết định hủy họp, Chủ tịch Lương cho biết: “Tôi đã thông báo lệnh cấm dự họp cũng như hoãn tuyên thệ lại cho cả hai (Lương Tụng Hằng và Du Huệ Trinh) vào hôm qua nhưng họ đã phớt lờ lệnh cấm này. Tôi không còn cách nào khác phải hủy cuộc họp hôm nay”.

Ngoài ra, Chủ tịch Lương cũng lên tiếng bảo vệ cho lệnh hoãn tuyên thệ và tạm thời cấm dự họp mà ông đưa ra vào ngày 25.10. Ông khẳng định lệnh cấm sẽ vẫn được giữ cho đến khi Tòa án Tối cao Hồng Kông có phán quyết rõ ràng về trường hợp của 2 tân nghị sĩ.

Sau khi cuộc họp bị hủy, các nghị sĩ ủng hộ dân chủ đã lên tiếng yêu cầu ông Lương từ chức. Theo họ, ông Lương không có khả năng đảm nhiệm chức vụ này khi dùng đến cách hủy họp để giải quyết náo loạn.

Phản ứng lại phát biểu này, ông Lương cho biết các cuộc họp chỉ có thể diễn ra khi mà tất cả các nghị sĩ chịu hợp tác với nhau. Ông khẳng định nếu nghị sĩ không chịu hợp tác thì ai làm chủ tịch cũng không có gì thay đổi.

Hoi dong Lap phap Hong Kong lai huy hop vi 2 nghi si - Anh 5

Chủ tịch Lương Quân Ngạn khẳng định sẽ không bỏ lệnh hoãn tuyên thệ và tạm thời cấm hai nghị sĩ dự họp - Ảnh: South China Morning Post

Hoi dong Lap phap Hong Kong lai huy hop vi 2 nghi si - Anh 6

Hàng ngàn người tập trung biểu tình phản đối 2 nghị sĩ - Ảnh: Twitter

Cũng trong ngày 26.10, rất đông người ủng hộ chính quyền Bắc Kinh đã tập trung trước tòa nhà Hội đồng Lập pháp để phản đối 2 tân nghị sĩ chống Trung Quốc. Người biểu tình vẫn tiếp tục lên án các phát ngôn sỉ nhục Trung Quốc và yêu cầu tước bỏ tư cách nghị sĩ của cả hai.

Cẩm Bình (theo South China Morning Post)