Theo Roi-tơ và TTXVN, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa đạn đạo của CHDCND Triều Tiên và cam kết sẽ tăng cường các biện pháp, trong đó có các lệnh trừng phạt nhằm đáp trả Bình Nhưỡng.

Hoi dong Bao an Lien hop quoc len an Trieu Tien thu ten lua - Anh 1

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Triều Tiên thực hiện cam kết về phi hạt nhân hóa thông qua hành động cụ thể. Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rết cũng lên án việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an và kêu gọi Bình Nhưỡng quay trở lại với chính sách phi hạt nhân.

* Ngày 16-5, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản nhất trí tăng cường hợp tác ba bên nhằm đối phó các hành động quân sự của Triều Tiên. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, trong cuộc họp qua cầu truyền hình, các quan chức quốc phòng ba nước chỉ trích chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là mối đe dọa với hòa bình và ổn định ở khu vực Đông-Bắc Á. Oa-sinh-tơn đã bảo đảm với hai nước đồng minh của Mỹ tại khu vực về cam kết an ninh vững chắc.

* Cùng ngày, tân Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In cam kết sẽ phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách mạnh mẽ và cơ bản, thông qua mọi phương cách, kể cả trừng phạt và đối thoại. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đưa ra phát biểu này trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô. Tổng thống Mun Chê In đề nghị Ca-na-đa hỗ trợ các nỗ lực của Hàn Quốc trong việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

* Mặc dù nhận định vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên là nguy hiểm, song Tổng thống Nga V.Pu-tin cho rằng, để có thể giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, các nước cần ưu tiên tìm kiếm một giải pháp hòa bình thông qua đàm phán với Bình Nhưỡng thay vì đe dọa. Tổng thống Pu-tin khẳng định, Nga kiên quyết phản đối việc mở rộng "câu lạc bộ các cường quốc hạt nhân" và kêu gọi các nước cần có hành động chung, củng cố hệ thống bảo đảm quốc tế với sự hỗ trợ của luật pháp và Hiến chương Liên hợp quốc.