Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào đã tổ chức một phiên họp khẩn cấp về tình hình Syria vì có hai dự thảo nghị quyết từ Pháp và Nga.

Ngày 8/9, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào đã tổ chức một phiên họp khẩn cấp về tình hình Syria. Theo đó, Nghị quyết Pháp đề xuất thiết lập ở Aleppo chế độ ngừng bắn và vùng cấm bay, nghị quyết Nga ủng hộ kế hoạch của đặc phái viên Liên Hợp Quốc và các thỏa thuận về Syria giữa Nga với Mỹ ngày 9/9.

Hoi dong Bao an Lien Hop Quoc hop khan ve tinh hinh Syria - Anh 1

Liên hợp Quốc họp khẩn về tình hình Syria.

Không một tài liệu nào được thông qua, nhưng các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục tìm kiếm giải pháp cho khủng hoảng ở Syria. Sử dụng quyền thành viên thường trực tại Hội đồng Bảo an, Nga đã phủ quyết đề xuất của Pháp về Aleppo.

Đây là lần thứ 14 Nga dùng quyền phủ quyết kể từ năm 1992, sau khi trở thành người thừa kế pháp lý của Liên Xô tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Sau cuộc họp, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, phái đoàn Nga đã đề xuất những sửa đổi mang tính xây dựng cho dự thảo nghị quyết của Pháp về Syria, nhưng các đồng tác giả của tài liệu đã không bày tỏ được sự khôn ngoan chính trị.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, mưu đồ lợi dụng quyền hạn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc càng khẳng định những người khởi xướng nghị quyết của Pháp về Aleppo đang bị ám ảnh bởi ý tưởng lật đổ chính quyền hợp hiến ở Syria.

Hồng Hà (theo Sputnik)

Hồng Hà (theo Sputnik)