Hôm nay 30/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của nước này.

Theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ bỏ phiếu đối với dự thảo nghị quyết do Mỹ thúc đẩy sau khi làm việc với Trung Quốc nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt mới chống Triều Tiên vì tiến hành thử hạt nhân thứ 5 hồi tháng 9 vừa qua.

Hoi dong Bao an bo phieu siet chat trung phat Trieu Tien - Anh 1

Các quốc gia thành viên HĐBA trong một cuộc bỏ phiếu thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết 5 nước thành viên thường trực gồm: Mỹ, Trung Quốc, Anh, Nga và Pháp đã nhất trí về các biện pháp trừng phạt mới, mục tiêu lớn nhất là cắt giảm 60% doanh thu xuất khẩu than đá của Triều Tiên vốn mang lại cho nước này gần 800 triệu USD mỗi năm.

Các biện pháp này sẽ hạn chế khả năng tiếp cận của Bình Nhưỡng đối với các đồng tiền mạnh và ít biến động để sử dụng cho các chương trình chế tạo tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân. Bên cạnh đó, dự thảo nghị quyết cũng sẽ cấm các nước bán trực thăng và tàu thuyền cho Triều Tiên.

Triều Tiên đang bị đặt dưới các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an kể từ năm 2006 liên quan tới các vụ thử tên lửa và hạt nhân. Mỹ và Trung Quốc, đồng minh thân cận của Triều Tiên đã mất 2 tháng để tiến hành các cuộc đàm phán về các biện pháp trừng phạt mới trên.

Trung Quốc được cho là quốc gia duy nhất hiện đang mua than đá của Triều Tiên.

Thu Phương (Theo Yonhap)