Việc thu hồi các sản phẩm là tang vật tiêu hủy sẽ do Thanh tra Bộ KH&CN tiến hành

Liên quan đến việc thu hồi các sản phẩm là tang vật tiêu hủy bị một số người lấy đi trong buổi tiêu hủy ở Bộ KH&CN hôm 21/10, chiều 26/10, trao đổi với Đất Việt, ông Bùi Thế Duy – Chánh Văn phòng Bộ KH&CN cho biết, việc thu hồi vẫn đang được tích cực triển khai và xử lý theo đúng quy trình

"Khi nào có thêm thông tin về việc thu hồi các sản phẩm bị một số lấy đi trong buổi tiêu hủy Bộ KH-CN sẽ sớm thông tin cho báo chí", ông Duy khẳng định.

Trả lời về việc những người lấy sản phẩm là tang vật tiêu hủy hôm 21/10 có hợp tác với cơ quan chức năng trong việc thu hồi không, và đơn vị nào đứng ra thu hồi tang vật, Chánh Văn phòng Bộ KH&CN cho hay: Về việc này bộ phận thu hồi của Thanh tra Bộ KH&CN nắm thông tin và chịu trách nhiệm xử lý.

''Hoi do'' tieu huy o Bo KH-CN: Dang thu hoi tang vat - Anh 1

Hiện trường vụ "hôi đồ'' trong buổi tiêu hủy ở Bộ KH&CN hôm 21/10. Ảnh cắt từ clip.

Trước đó, Bộ KH&CN đã khẳng định: ''Tại buổi tiêu hủy, lần đầu tiên đã xảy ra một sự cố nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của việc thực thi pháp luật về sở hữu công nghiệp, gây ra dư luận xấu trong xã hội. Một số cán bộ, người lao động có liên quan đến việc tiêu hủy đã tự ý lấy hàng hóa vi phạm mang ra khỏi khu vực tiêu hủy.

Trong sự cố nghiêm trọng này, ban tổ chức chưa thực hiện đúng quy trình, không đảm bảo công tác tổ chức, hướng dẫn, tuyên truyền để việc tiêu hủy được diễn ra đúng theo quy định pháp luật. Vụ việc này đã được đưa tin trên các phương tiện thông tin truyền thông.''

Theo Bộ KH&CN, sau khi sự việc xảy ra, Bộ trưởng Bộ KH&CN đã trực tiếp chỉ đạo, yêu cầu Thanh tra Bộ và các đơn vị liên quan báo cáo chi tiết về quy trình và cách thức tiến hành việc tiêu hủy hàng hóa.

Qua đó, xác định các tổ chức và cá nhân có liên quan đến sự việc, đồng thời giao một lãnh đạo Bộ tổ chức cuộc họp ngay ngày làm việc đầu tiên của tuần để giải quyết sự cố này.

Bộ KH&CN cũng yêu cầu lập danh sách những người đã lấy hàng hóa chưa tiêu hủy. Yêu cầu các cá nhân phải trả lại hàng hóa chưa tiêu hủy trước 12h ngày 25/10 để tiếp tục tiêu hủy theo đúng quy định pháp luật.

Căn cứ vào các báo cáo tường trình và mức độ vi phạm, Bộ KH&CN sẽ xem xét kiểm điểm nghiêm khắc và có hình thức kỷ luật đối với từng tổ chức, cá nhân theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, ngày 21/10, Thanh tra Bộ KH&CN phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP Hà Nội tổ chức tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu đang được bảo hộ.

Thế nhưng, trong một clip được tung lên mạng xã hội cho thấy tại buổi tiêu hủy có rất đông người xông vào săm soi, lựa chọn và lấy đi nhiều tang vật thu được.

Trà Lý