Những người lao vào cướp túi trong cuộc tiêu hủy có lẽ họ không tin mình sẽ bị trừng phạt.

Hoi do tieu huy, chuyen be bang ve long tu trong - Anh 1

Các cán bộ lao vào nhặt túi trong lễ tiêu hủy hàng vi phạm nhãn mác tại Bộ KHCN. Ảnh cắt từ clip.

Mạng xã hội những ngày này đang nóng lên bởi nhiều sự kiện khiến chúng ta phải trăn trở, suy tư khi nghĩ về câu chuyện tư cách của cán bộ công chức, trí thức. Đó là những hình ảnh ê chề trong buổi tiêu hủy hàng nhái, hàng vi phạm ở Bộ Khoa học Công nghệ.

Sau sự kiện này, Bộ Khoa học Công nghệ cho biết, sẽ yêu cầu những người lấy mang trả lại hàng và có hình thức kỷ luật với những cá nhân vi phạm tại buổi lễ tiêu hủy đó. Tất nhiên câu chuyện này làm chúng ta buồn và xấu hổ. Bởi cái đám đông lộn xộn ấy, phản ánh phần nào sự lộn xộn của xã hội, khi mà chỉ cần có chút lợi là mạnh ai nấy tranh cướp, vơ vào cho mình bất chấp tất cả.

Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại. Chúng ta phê phán họ, phê phán những đám đông cướp túi, hôi bia, cướp gà, cướp thịt bò thối chở đi tiêu hủy, chúng ta nặng lời nói họ là những kẻ không còn lòng tự trọng. Thế nhưng, còn những vị cán bộ thu xếp cho cả họ nhà mình làm quan, những cơ quan công sở chồng làm trưởng đề bạt vợ làm phó, bố mẹ làm cấp trên bổ nhiệm cho con vào cấp dưới, anh em họ hàng thông gia bên nội bên ngoại đều có chỗ ấm thân. Họ cũng là những đám người “tranh cướp” cả đấy chứ, họ không thèm cướp cái túi hàng nhái, cướp con gà mắc bệnh..., họ cướp những thứ giá trị hơn, đó là chức quyền, bổng lộc.

Ấy thế nhưng, họ bao biện nói tất cả đều “đúng quy trình”. Dư luận phản ánh, cộng đồng lên tiếng nhưng tai liền miệng, ai nói người đó nghe.

Những đám đông cướp gà, cướp túi, lao vào nhặt lon bia khi xe tải đổ, trông vào những “tấm gương” đúng quy trình như thế, họ có cảm thấy an tâm mà tự tin dấn thân vào con đường đánh mất sự tự trọng của bản thân không?

Bao nhiêu “ông to bà lớn” làm sai bao nhiêu chuyện gây phẫn nộ còn thoát tội nhờ chữ “đúng quy trình”, mình lấy 1 cái túi giả, 1 con gà bệnh, 1 vài lon bia thì thấm tháp vào đâu? Có lẽ, tư biện thế cũng là 1 cách tự bao biện theo kiểu "đúng quy trình"?

Nếu mỗi người đều tự cho mình cái quyền được buông tuồng, được hành xử theo bản năng, cứ thấy lợi là nhắm mắt vơ vào, thì sao chúng ta có quyền đòi hỏi một xã hội công bằng, minh bạch cho tất cả? Bạn nghĩ sao về điều này?

Mi An