Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin (Vladimir Putin) và người đồng cấp U-crai-na Pi-ốt Pô-rô-sen-cô (Petro Poroshenko) vừa kết thúc cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên về cuộc khủng hoảng tại miền Đông U-crai-na mà không đạt được kết quả đột phá nào.

Cuộc gặp song phương giữa hai nguyên thủ kéo dài 2 giờ tại thủ đô Min-xcơ của Bê-la-rút. Sau cuộc gặp, Tổng thống Pu-tin cho biết, ông và người đồng cấp U-crai-na đã thảo luận về sự cần thiết phải chấm dứt tình trạng đổ máu tại U-crai-na, song khẳng định việc tìm ra điều kiện cho một lệnh ngừng bắn với lực lượng ly khai là trách nhiệm của Ki-ép. Ngoài ra, ông Pu-tin còn khẳng định, ông sẵn sàng "làm mọi thứ" nếu tiến trình hòa bình nhằm chấm dứt giao tranh ở miền Đông được khởi động.

Trong khi đó, ông Pi-ốt Pô-rô-sen-cô khẳng định, một lộ trình đã được chuẩn bị nhằm đạt được lệnh ngừng bắn càng sớm càng tốt, tất nhiên phải có tính chất song phương. Ki-ép cáo buộc Mát-xcơ-va hỗ trợ vũ khí cho lực lượng ly khai, điều mà điện Crem-li luôn kiên quyết bác bỏ.

Ngoài vấn đề khủng hoảng tại U-crai-na, viện trợ nhân sự cho miền Đông U-crai-na, người tị nạn U-crai-na chạy sang Nga…, hai nhà lãnh đạo còn đề cập đến khả năng hợp tác giữa Nga và U-crai-na, đặc biệt trong lĩnh vực khí đốt, sau khi Ki-ép ký Thỏa thuận Hợp tác và thương mại tự do với EU; khả năng tham vấn lẫn nhau giữa các cơ quan biên phòng Nga và U-crai-na.

PHƯƠNG LINH