(VOV) - Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Nursultan Nazarbayev đã chứng kiến lễ ký kết 6 Hiệp định giữa hai nước.

Tổng thống Kazakhstan thăm chính thức Việt Nam Giai đoạn mới trong quan hệ Việt Nam- Kazakhstan

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, từ ngày 31/10, Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan Nursultan Nazarbayev thăm chính thức nước ta. Lễ đón trọng thể được tổ chức tại Phủ Chủ tịch sáng 31/10.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Nursultan Nazarbayev trên cương vị Tổng thống. Chuyến thăm nhằm tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ song phương trong bối cảnh 2 nước chuẩn bị kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2012.

Trước khi diễn ra lễ đón chính thức Tổng thống Nursultan Nazarbayev cùng đoàn cấp cao Kazakhstan đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và đặt vòng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện tình cao tốt đẹp đối với vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới.

Tiếp đó, lễ đón trọng thể đã được tổ chức tại Phủ Chủ tịch. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đón Tổng thống Nursultan Nazarbayev với tình cảm trong thị. Chủ tịch nước mời Tổng thống Nursultan Nazarbayev bước lên bục danh dự và duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ngay sau lễ đón, 2 nhà lãnh đạo dẫn đầu đoàn cấp cao 2 nước tiến hành hội đàm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống CH Kazakhstan Nursultan Nazarbayev

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Kazakhstan lần đầu tiên đến Việt Nam thăm chính thức cấp Nhà nước, coi đây là mốc quan trọng trong việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Trong không khí hữu nghị truyền thống, chân thành và cởi mở, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Kazakhstan N. Nazarbayev đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước thời gian gần đây, trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn mà nhân dân Kazakhstan đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Chủ tịch khẳng định, trong khi thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tích cực chủ động hội nhập quốc tế và khu vực, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Kazakhstan.

Tổng thống Kazakhstan bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm Việt Nam, đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc Đổi mới, nâng cao vị thế của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng, mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam và Kazakhstan là nền móng vững chắc để hai bên tiếp tục duy trì, củng cố và phát triển quan hệ hợp tác trong tình hình mới.

Hai bên nhất trí rằng, Việt Nam và Kazakhstan đang đứng trước những cơ hội to lớn để củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt trong các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại – đầu tư và nhiều lĩnh vực khác.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Nazarbayev đã tập trung thảo luận và thống nhất các biện pháp thúc đẩy mọi mặt quan hệ Việt Nam – Kazakhstan, đưa quan hệ hợp tác hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả và đa dạng. Hai bên nhất trí cần tiếp tục phát huy thế mạnh của mỗi bên, đồng thời có các biện pháp tích cực để tăng kim ngạch thương mại hiện đang ở mức thấp.

Hai bên bày tỏ mong muốn thu hút đầu tư của nhau vào các ngành kinh tế, trong đó ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng, ngành khai khoáng, sản xuất hàng dệt may và giày dép; thành lập liên doanh chế biến cao su, rau quả, thủy hải sản, chăn nuôi, đóng gói chè, cà phê Việt Nam tại Kazakhstan.

Hai bên cho rằng, với những điều kiện thuận lợi và tiềm năng phát triển ngành năng lượng của mình, Việt Nam và Kazakhstan sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí, coi đây là hướng hợp tác ưu tiên và triển vọng.

Hai bên sẽ khuyến khích các doanh nghiệp hai nước trao đổi thông tin, thiết lập quan hệ hợp tác trực tiếp, tìm kiếm các hình thức hợp tác hiệu quả, kể cả xem xét mở liên doanh sản xuất.

Trên tinh thần hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, hai bên đã trao đổi và đạt được sự nhất trí cao về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác và phối hợp hành động chặt chẽ tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế. Việt Nam chia sẻ nguyện vọng của Kazakhstan tăng cường quan hệ với các nước ASEAN và sẵn sàng làm cầu nối phát triển quan hệ ASEAN – Kazakhstan; cảm ơn Kazakhstan đã tích cực hỗ trợ để Việt Nam chính thức được kết nạp làm thành viên Hội nghị về phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) vào tháng 6/2010. Hai bên khẳng định ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (Việt Nam - nhiệm kỳ 2013 – 2016; Kazakhstan - nhiệm kỳ 2012 – 2015).

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cảm ơn Lãnh đạo và các cấp chính quyền Kazakhstan đã hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng Việt Nam tại Kazakhstan trong thời gian qua và mong phía Kazakhstan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam sinh sống, lao động, kinh doanh ổn định theo luật pháp Kazakhstan và hòa nhập tốt với sở tại.

Kết thúc hội đàm, hai bên đã ra Tuyên bố chung. Hai vị Lãnh đạo cũng đã chứng kiến lễ ký các Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự giữa CHXHCN Việt Nam và Cộng hòa Kazakhstan, Hiệp định giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Kazakhstan về tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập, Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Kazakhstan về hợp tác trong lĩnh vực du lịch, Nghị định thư bổ sung Hiệp định giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Kazakhstan về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục ký ngày 15/9/2009, Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Giao thông vận tải CHXHCN Việt Nam và Bộ Giao thông và liên lạc Cộng hòa Kazakhstan về hàng không dân dụng, Thỏa thuận hợp tác giữa TP HCM (Việt Nam) và Chính quyền thành phố Anmatu (Kazakhstan).

Tối nay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã mở tiệc chiêu đãi Tổng thống Nursultan Nazarbayev và đoàn cấp cao nước cộng hòa Kazakhstan./.