Tình trạng "hôi của" đã bị xã hội lên án mạnh mẽ nhưng vẫn tiếp tục xảy ra. Vậy đó là do điều kiện kinh tế hay nhận thức của con người?

"Hoi cua" - Do dieu kien kinh te hay nhan thuc cua con nguoi? - Anh 1

Những hình ảnh "hôi của" phản cảm được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các trang mạng xã hội cùng những bình luận lên án hành động không mấy đẹp mắt và phi đạo đức này đã tạo nên nhiều tranh luận về hành vi "hôi của" của một bộ phận người dân.

Ngày 1/11, tại khu vực tỉnh Quy Nhơn - Bình Định, chiếc xe tải chở hàng cho một siêu thị gặp nạn và bị cháy. Chứng kiến cảnh này, nhiều người không giúp đỡ mà cầm bao và túi nilon chạy đến lục xới, lấy những thứ còn sót lại như bột giặt, bếp, bột ngọt, sữa... Tài xế xe tải gặp nạn đã khóc, nhiều lần đề nghị người dân không lấy hàng nhưng hàng chục người vẫn bất chấp, thậm chí còn cười đùa khi lấy được hàng.

Trước đó, vụ "hôi bia" gây bức xúc trong dư luận xảy ra tại Đồng Nai cũng từng khiến báo chí phải tốn nhiều giấy mực. Theo đó, đã có rất nhiều người xông vào hiện trường để lấy bia khi xẻ tải chở bia bị đổ, bất chấp tài xế van xin.

Những vụ "hôi của" tương tự không phải là hiếm tại Việt Nam. Nhiều người đã lên tiếng chỉ trích hành động trên, cho rằng đây là hành động đáng xấu hổ, khiến tình cảnh của lái xe càng trở nên tồi tệ hơn.

Để nhìn nhận vấn đề "hôi của" ở góc độ xã hội học, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Xã hội học Đỗ Vân Anh. Mời quý vị cùng theo dõi trong video trên!