Tôi không muốn viết những dòng này và các câu chuyên tương tự. Không phải vì buồn, cũng chưa chắc ngán ngẩm. Đơn giản bởi chẳng hiểu tại sao lại thế này “rất đông người dân mang theo bao tải tranh nhau nhặt những chai rửa bát, chai thuốc tẩy... bên vệ đường, bên cạnh đó là chiếc xe tải bốc cháy, hư hỏng 1 phần ở đầu xe” và tài xế bật khóc bên đống hàng bị cướp. Nhưng tôi vẫn hy vọng mình lên tiếng để biết đâu sẽ không còn chuyện lặp lại…

Hoi cua ben dam chay va nuoc mat, ho dang lam gi the? - Anh 1

Xe tải chở hàng hóa bị người dân "hôi của" sau vụ hỏa hoạn ngày 1/11.(Ảnh Zing)

Chuyện xấu ấy mới xảy ra hôm qua. Clip lan truyền chóng mặt từ cư dân mạng chia sẻ ghi lại những hình ảnh nhiều người cùng mang bao tải ra để nhặt lại những hàng hóa từ một chiếc xe tải bị nạn bốc cháy ven đường tại khu vực Quy Nhơn - Bình Định. Mặc cho có người bức xúc la lớn “Bỏ xuống đi bỏ xuống đi, cái đấy vẫn dùng được đừng lấy, trả lại cho người ta. Xuống xe đi" họ vẫn thi nhau hôi của như chưa bao giờ được hôi.

Đoạn cuối clip có thể thấy gương mặt thất thần của người thanh niên cởi trần, có lẽ là tài xế xe tải. Anh ngồi xuống, cạnh một người phụ nữ đang nhặt những chiếc chai cho vào bao tải và nói như van xin "Chồng chị hay người thân chị mà có xe cháy như vậy, rồi người ta làm như vậy thì chị thấy sao chị?". Nhưng chị ta vẫn tiếp tục nhặt nhạnh. Anh tài xế bất lực, đứng dậy bỏ ra chỗ khác và nước mắt lăn dài. Với tôi đó là hình ảnh khó có thể tố cáo điều xấu rõ hơn.

Đừng bảo là đằng nào cũng cháy rồi hay họ lấy được sao chúng tôi không hay tâm lý đám đông nên vậy thôi mà… Không chỉ tham, mà còn xấu rất xấu vì hành động ấy gần như cướp nếu không muốn nặng lời hơn. Họ nghĩ sao khi con cái nhìn cảnh ấy? Họ sẽ thế nào nếu đó là xe và đống hàng của người thân mình? Họ có đau xót không khi nhà hay tài sản gì đó cháy và còn bị hôi của ngang nhiên ngay trước mặt? Không chịu nổi thì đừng bắt người khác chịu, không thể nhìn thì đừng mặc kệ người khác đau. Nếu lỡ, xem như một lần và làm gì chuộc lỗi đi nhé!

Tôi đã từng nghe ở Sài Gòn, Quảng Bình, Hà Nội… dân chúng rồi cảnh sát bảo nhau mỗi người một tay nhặt từng thùng hàng rơi khi xe đổ, gop góp đồ đạc của các nạn nhân xấu số gặp tai nạn. Vì những điều ấy nên tôi tin câu chuyện trên không đại diện cho người dân Việt. Nhưng với những dòng chữ này, tôi mong nếu ai đó còn hả hê nhặt nhạnh bên hoạn nạn của người khác nên đặt mình vào vị trí ấy. Hay ít ra cũng đừng xát muối thêm vào nỗi đau của họ. Vì chúng ta, tất cả đều là đồng bào, chẳng có niềm vui nào nhen nhóm trong tai nạn hay mất mát đâu…

Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

Long Châu