Nói đến chọi trâu thì nhiều người sẽ nghĩ đến Hội chọi trâu Đồ Sơn. Nhưng kể từ năm 2014, có một lễ hội chọi trâu cũng không kém phần hấp dẫn chính là Hội chọi trâu huyện Phúc Thọ - Hà Nội

Lần đầu tiên thủ đô Hà Nội đã có một Hội chọi trâu, ngày 22/2 là mốc thời gian đáng nhớ với những người nông dân ở huyện ngoại thành Phúc Thọ. 32 “ông trâu” đến từ các tỉnh thành như Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Đắc Lắc, An Giang đã tham gia tranh tài tại Hội chọi trâu huyện Phúc Thọ năm 2014. 16 “ông trâu” giành chiến thắng ở vòng loại sẽ giành quyền vào vòng chung kết.

Trong ngày 23/2, 16 “ông trâu” sẽ bốc thăm chia cặp đấu loại trực tiếp từ vòng 1/8, vòng tứ kết, bán kết đến trận chung kết. Giải thưởng dành cho “ông trâu” vô địch là 3 cây vàng 9999. Giải thưởng cho ngôi á quân là 2 cây vàng 9999. Giải cho 2 trâu giành giải Ba là 1 cây vàng 9999/trâu. Bên cạnh đó, Ban tổ chức sẽ trao nhiều giải phụ gồm: Cặp trâu đánh hay nhất: 10 triệu đồng; trâu có miếng đánh hay 5 triệu đồng; trâu gan dạ nhất 5 triệu đồng. Theo dự kiến của Ban tổ chức, trong 2 ngày diễn ra hội chọi trâu, sẽ có hơn 3 vạn khán giả đến theo dõi và cổ vũ cho các trận đấu.

Có thể khẳng định rằng, con trâu rất gần gũi với người nông dân. Việt Nam là đất nước nông nghiệp lúa nước nên từ xa xưa tới bây giờ, con trâu luôn là bạn của nhà nông. Trước đây và hiện nay, Việt Nam có hội chọi trâu Đồ Sơn - Hải Phòng rất nổi tiếng. Bây giờ, lễ hội này được mở rộng ra nhiều địa phương khác, trong đó có huyện Phúc Thọ. Đây không chỉ là các cuộc thi đấu mang tính thể thao mà còn là nét văn hóa độc đáo được tổ chức như một hội, có sự gắn bó mật thiết với đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Nếu bàn về lịch sử thì con trâu với nông dân Phúc Thọ có nguồn gốc lịch sử và văn hóa lâu đời. Con trâu hiện diện trong hoạt động thờ cúng tại đền Hát Môn là minh chứng điển hình rằng, từ xa xưa, con trâu đã có vai trò rất quan trọng trong đời sống tình cảm, đời sống tâm linh của người nông dân Phúc Thọ. Hội chọi trâu lần đầu tiên của Hà Nội tổ chức ở Phúc Thọ tuy mới mẻ, nhưng đã được lãnh đạo huyện và bà con nông dân phấn khởi, hào hứng đón chào.

Theo quy định của Ban tổ chức, toàn bộ trâu chọi của các tổ chức, cá nhân có đủ tiêu chuẩn theo quy định của ban tổ chức trên địa bàn toàn quốc. Cụ thể, trâu chọi tham gia thi đấu phải đăng ký với BTC, có lý lịch, đặc điểm rõ ràng và được Ban tổ chức kiểm tra, tuyển chọn. Tiêu chuẩn trâu tham gia chọi là trâu đực đen từ 8 tuổi đến 15 tuổi , vòng ngực từ 210cm trở lên, trọng lượng từ 550 kg trở lên, ngoại hình cân đối, khỏe mạnh, sừng to chắc khỏe, cân đối, chân móng to, đều, biểu hiện nhanh nhẹn, linh hoạt, không nhiễm các loại bệnh trên gia súc.

Hội chọi trâu được Báo NTNN - huyện Phúc Thọ tổ chức nhằm giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương, đẩy mạnh hoạt động du lịch, là dịp giới thiệu về miền đất, con người, bản sắc văn hóa truyền thống của nhân dân huyện Phúc Thọ. Hội chọi trâu Báo NTNN - huyện Phúc Thọ 2014 cũng nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho nhân dân và bà con nông dân trong dịp đầu xuân mới, khơi dậy tiềm năng chăn nuôi trâu có giá trị cao, đặc biệt là giống trâu chọi, tạo điểm nhấn trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở huyện. Qua đó nhằm khuyến khích tuyển chọn những giống trâu có tầm vóc lớn, nâng cao chất lượng đàn trâu toàn huyện và trên cả nước.

P.V