Ngày 20/10, UBND TP. Hội An (tỉnh Quảng Nam) tiếp tục huy động hàng trăm bộ đội và dân quân tự vệ cùng với người dân dùng bao cát, vải địa kỹ thuật để chống sạt lở tại bờ biển Cửa Đại.

Hoi An huy dong hang tram nguoi chong sat lo bo bien - Anh 1

Hàng trăm bộ đội và dân quân tự vệ và người dân được huy động để chống sạt lở bờ biển. Ảnh: VGP/Thế Phong

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và mưa gió kết hợp với triều cường dâng cao trong mấy ngày qua nên đoạn bờ biển từ bãi tắm Cửa Đại đến khách sạn Palm Garden bị xâm thực nghiêm trọng.

Cụ thể, đoạn đỉnh kè bờ bằng túi địa kỹ thuật tại bãi tắm Cửa Đại bị sạt lở khoảng 50 m và thân kè bị sụt lún tại 2 vị trí với chiều dài khoảng 5 m và 10 m. Sóng biển cũng làm sụt lún tại vị trí cuối tuyến kè này và sạt lở tại một số vị trí khác ngay trước các nhà hàng phía bắc bãi tắm Cửa Đại.

Nghiêm trọng hơn, đoạn bờ biển từ các nhà hàng (đoạn này chưa được gia cố bằng túi địa kỹ thuật) đến khách sạn Palm Garden bị xâm thực, sạt lở mạnh, nhiều vị trí bị xâm thực sâu vào bờ khoảng 10 m.

Hoi An huy dong hang tram nguoi chong sat lo bo bien - Anh 2

Sóng biển gây sạt lở nghiêm trọng tại bờ biển Cửa Đại. Ảnh: VGP/Thế Phong

Từ ngày 18/10, UBND TP. Hội An và Công ty Du lịch Hội An đã huy động lực lượng và phương tiện xử lý kỹ thuật thi công bằng túi nhựa đựng cát lát trên mặt để giảm lượng cát bị sóng cuốn trôi.

Ban Quản lý Dự án Đầu tư và xây dựng Hội An cũng đã chỉ đạo đơn vị thi công khẩn trương gia cố tại các vị trí sụt lún ở cuối tuyến kè bờ bằng túi địa kỹ thuật. Đối với đoạn bờ biển từ các nhà hàng đến khách sạn Palm Garden, các cơ quan chức năng TP. Hội An đang xúc tiến triển khai thi công phần đê bao giảm sóng ngoài biển và có phương án gia cố kè bảo vệ bờ.

*Tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, ảnh hưởng của đợt áp thấp nhiệt đới và mưa gió vừa qua đã làm sạt lở khoảng 6,5 km bờ biển tại nhiều khu vực, trong đó tại xã Vinh Hải, huyện Phú Lộc bị sạt lở 2,5 km ăn sâu vào bờ 5-10 m. Đoạn sạt lở nặng nhất ở thôn 4, xã Vinh Hải đã ảnh hưởng trực tiếp đến 16 hộ dân và hơn 250 ha đất sản xuất nông nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Cao đã đến kiểm tra thực tế tại xã Vinh Hải và chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh khẩn trương khảo sát chiều dài và khối lượng bị sạt lở để huy động lực lượng gia cố bờ biển. Biện pháp tạm thời là dùng rọ đá và bao cát lớn để kè đối với những đoạn bị sạt lở nặng, không để sạt lở thêm và ngăn không cho nước biển xâm thực khi có sóng biển lớn, làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

Thế Phong