Trong thời gian qua, Báo Lao Động liên tục phản ánh việc chị Lò Thị Ngọc (SN 1990, thôn Lai Trì, xã Cao Thắng, huyện Lương Sơn, Hòa Bình) được Cty CP PT quốc tế IDC và Tổng Cty Thép đưa sang Saudi Arabia làm giúp việc, sau 2 tháng thì tử vong.

Hoi am: 'Vu mot lao dong VN tu vong tai Saudi Arabia': Doanh nghiep boi thuong 350 trieu dong - Anh 1

Nội dung công văn số 789/IDC-CV của Cty cổ phần phát triển quốc tế IDC gửi đến Báo Lao Động về trường hợp báo nêu.

Những thông tin Báo Lao Động nêu nhằm làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan đến vụ việc. Ngày 28.9, Cty cổ phần phát triển quốc tế IDC đã có công văn số 789/IDC-CV gửi đến Báo Lao Động về việc giải quyết lao động tử vong.

Trong công văn, bà Nguyễn Thị Ngọc Dung - Phó Tổng Giám đốc Cty IDC nêu: Liên quan đến trường hợp lao động Lò Thị Ngọc tử vong tại Saudi Arabia như các bài Báo Lao Động đưa tin, Cty cung cấp thông tin như sau: Để đưa chị Ngọc sang Saudi Arabia làm giúp việc gia đình, cán bộ chi nhánh xuất khẩu LĐ và hợp tác quốc tế trực thuộc Cty IDC đã tuyển dụng chị Ngọc thông qua anh Bùi Văn Duy giới thiệu (anh Duy là chồng chị Ngọc). Sau khi tiếp nhận hồ sơ của chị Ngọc, cán bộ chi nhánh Cty IDC có giới thiệu sang bên Tổng Cty Thép (VNSTEEL) làm visa đưa LĐ sang làm việc tại Saudi Arabia thông qua đối tác của VNSTEEL. Trong quá trình làm việc tại Saudi Arabia, chị Ngọc đã bỏ trốn khỏi văn phòng môi giới, mục đích để về VN mà không muốn trả lại khoản tiền giới thiệu mà anh Duy đã nhận, vì vậy đã dẫn đến sự việc tử vong (Báo Lao Động đã nêu).

Bà Dung cho rằng, sự việc chị Lò Thị Ngọc tử vong là tổn thất to lớn đối với gia đình và cũng là sự việc ngoài ý muốn của 2 DN là IDC và VNSTEEL. Sau khi sự việc xảy ra, cả hai DN đã phối hợp giải quyết thủ tục để đưa thi hài chị Ngọc về nước và chi trả số tiền thỏa thuận bồi thường, hỗ trợ thiệt hại liên quan đến chị Lò Thị Ngọc là 350.000.000 đồng. Thông qua vụ việc, hai doanh nghiệp đã có nhiều cuộc họp đánh giá lại quy trình làm việc tránh để xảy ra trường hợp tương tự, làm ảnh hưởng đến NLĐ cũng như uy tín của DN…

Anh Bùi Văn Duy (chồng chị Lò Thị Ngọc) thay mặt gia đình cảm ơn Báo Lao Động trong thời gian qua đã xác minh làm rõ trách nhiệm của các Cty khi đưa vợ anh là chị Lò Thị Ngọc sang Saudi Arabia làm nghề giúp việc gia đình và không may bị tử vong. Qua đó, các Cty đã đến trao đổi với gia đình và gia đình có nhận số tiền 350.000.000 đồng từ ông Đồng Thanh Sơn (đại diện Cty IDC) do có thỏa thuận của hai bên về việc bồi thường thiệt hại liên quan đến vụ việc của chị Ngọc. Được biết, anh Duy đã làm thủ tục nộp đơn xin rút các đơn kiện doanh nghiệp.

VIỆT LÂM