Học viện Kinh tế Sáng tạo đang đang bị học viên "tố" có nhiều dấu hiệu bất thường, trong đó có việc không đưa được người đi du học nhưng vẫn "ăn chặn" một khoản của học viên.

Không du học được, vẫn bị giữ lại tiền?

Cở sở đào tạo Học Viện kinh tế Sáng Tạo có địa chỉ tại số 1 –N7A – đường Nguyễn Thị Thập, phường Nhân Chính (Thanh Xuân – Hà Nội).

Liên quan đến Học viện này, Báo gia Đình Việt Nam nhận được phản ánh của chị Thái Thị Hồng N., (SN. 1997) có địa chỉ thường trú xóm 9A , Hưng Long (Hưng Nguyên, Nghệ An), một học viện tham gia chương trình đi du học Hàn Quốc tại Học viện này nhưng không đi được.

Chị N. cho biết, được sự giới thiệu của bạn bè, chị biết đến Học viện kinh tế sáng tạo. Do có nhu cầu đi du học Hàn Quốc, ngày 23/06/2016, N. đến nộp hồ sơ vào Học viện để ký bản cam kết đi du học vào kỳ tháng 9/2016.

“Tại đây, theo yêu cầu của học viện tôi đã đóng 9.600.000 đồng vào tiền học tiếng, 235.000 đồng tiền giáo trình, cùng với 45.000.000 đồng chi phí giáo dục du học cho học viện. Ngày 26/9/2016 tôi đã nộp thêm cho học viện 4.500.000 đồng để làm sổ tiết kiệm”- Chị N nói về các khoản thu của Học viện.

Hoc vien Kinh te Sang tao bi to 'an chan' tien hoc vien? - Anh 1

Học viện Kinh tế Sáng tạo đang bị học viên lên tiếng tố cáo. Ảnh Internet

Chị N cho biết thêm: “Vào tháng 8/2016 chúng tôi mới nhận được thông tin trường Đại học Chonbuk ở Hàn Quốc sang phỏng vấn và đồng nghĩa với việc chúng tôi sẽ không đi kịp kỳ tháng 9/2016 như cam kết của hoc viện. Cuối tháng 8, tôi cùng với 21 bạn trong học viện đi phỏng vấn, đến giữa tháng 9/2016 thì có kết quả. Lúc này tôi cùng với 3 bạn nữa được trường Chonbuk nhận, còn 18 bạn còn lại thì không. Học viện có bảo tôi chờ giấy đóng tiền từ trường Chonbuk gửi về và hứa hẹn với tôi là sẽ nhận được giấy…”

Thế nhưng đến ngày 5/10/2016 Học viện kinh tế Sáng Tạo liên lạc và mời chị N. lên rút hồ sơ với lý do trường Chonbuk không chắc chắn có thể nhận hồ sơ của chị nữa. “Nghe thông tin này, tôi có yêu cầu Học viện chuyển sang trường khác để có thể đi kịp kỳ tháng 12/2016 nhưng học viện nói không kịp”- Chị N. nói.

Hoc vien Kinh te Sang tao bi to 'an chan' tien hoc vien? - Anh 2

Bản cam kết mà Học viện Kinh tế Sáng tạo đưa ra, có ghi rõ UBND TP Hà Nội?

Chị N. kể lại, khi chị được phía Học viện gọi lên rút hồ sơ thì được thầy “hiệu trưởng” là T.S Phan Văn Hưng cho biết: 4 em thi đậu phỏng vấn khi rút hồ sơ thì học viện sẽ trả lại 100% chi phí du học. Còn 18 em còn lại là do các em đã không học hành nghiêm túc nên học viện trả lại 80% chi phí du học và sẽ được chuyển khoản sau 1 tuần. Số tiền còn lại thì tùy vào thái độ của học viên sau 3 tháng có làm ảnh hưởng gì đến học viện hay không?.

“Vào ngày 7/10/2016 tôi lên học viện để rút hồ sơ thì học viện vẫn bảo trường hợp của tôi vẫn được giải quyết như 18 bạn không đậu phỏng vấn tức là chỉ trả 80% chi phí du học sau 1 tuần và 20% còn lại thì chờ vào “thái độ” sau khi theo dõi trong vòng 3 tháng. Với những gì dang diễn ra thì Học viện Kinh tế Sáng Tạo đang lừa chúng tôi”- Chị N. bức xúc nói.

Trước việc Học viện kinh tế Sáng tạo gây khó dễ, khi đã không được đi du học, lại không lấy hết số tiền phí đã đóng, chị N. đã nhờ bố mẹ đến đòi lại tiền. Tuy nhiên, khi người nhà chị N. đến làm việc tại Học viện này cũng không nhận được số tiền còn lại. Ngay sau đó, chị N. đã gặp ông Phan Văn Hưng để hỏi về số tiền còn lại thì được ông Hưng trả lời rằng: Vì chị N. đã “không ngoan” nên không trả lại tiền. Lý do ông Hưng đưa ra là phía người nhà chị N. đã đến can thiệp và có “thái độ” không “ngoan” (?).

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Học viện Kinh tế sáng tạo?

Sau khi nhận được đơn phản ánh, phóng viên Báo Gia đình Việt Nam đã vào cuộc tìm hiểu. Trong vai một người có nhu cầu du học tại Hàn Quốc, chúng tôi được nhân viên tên Hoa tại Học viện này tư vấn rất tỉ mỉ.

Theo chị Hoa tư vấn, kinh phí “trọn gói” để đi du học học Hàn Quốc được mất khoảng 190 triệu đồng chưa bao gồm chi phí ăn ở, học tiếng Hàn khoảng 10 tuần. Nếu học viên xác định đi du học sang Hàn Quốc là để học hay để làm thì phải đăng ký rõ “mục đích trong hồ sơ. Trong số kinh phí đã đóng này học viên sẽ được hưởng tiền học phí 1 năm, lệ phí xin visa, vé máy bay…

Chị Hoa tiết lộ thêm, học viên phải đóng thêm kinh phí 4,5 triệu đồng để Học viện đứng ra hỗ trợ trong việc chứng minh vấn đề tài chính cá nhân.

Chị Hoa cho biết thêm: “Học viện Kinh tế trực thuộc bên Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội” (?). Trung bình, một kỳ tại Học viện kinh tế sáng tạo có khoảng 80 học viên xuất cảnh sang Hàn Quốc.

Hoc vien Kinh te Sang tao bi to 'an chan' tien hoc vien? - Anh 3

Phiếu thu hết sức sơ sài

Để xác minh thông tin chị Hoa nói, căn cứ vào những thông tin ghi trên các phiếu thu, bản cam kết, con dấu… thì Học viện này không thể hiện nó Trực thuộc bất kỳ một đơn vị, cơ quan chủ quản nào cả. Trong khi đó, những tờ phiếu thu tiền lên đến hàng chục triệu đồng tại học viện nhưng không có số hiệu của đơn vị chủ quản, Bộ tài chính…

Quá trình thu thập chứng cứ, thông tin, PV nhận được nhiều phản ánh nghi ngờ từ các học viên tham gia tại học viên này. Nhiều người cho rằng, Học viện này hoạt động “chui” và chưa có đủ các điều kiện, quy định pháp lý để hoạt động?.

Trở lại việc học viện Thái Thị Hồng Nh. mặc dù đã thi đậu nhưng không được đi du học, Học viện cố tình không hoàn trả lại hết toàn bộ kinh phí. Về vấn đề này, trong trang 4 “Bản cam kết” của Học viện do ông Hưng ký và đóng dấu ghi rõ: “Học viện chịu trách nhiệm hoàn học phí giáo dục du học khi sinh sinh viên không thể đi được do các yếu tố khách quan”.

Như vậy, việc học viên N. không đi du học được là yếu tố khách quan từ phía Học viện và phía trường Hàn Quốc. Vậy tại sao Học viện không hoàn trả lại toàn bộ kinh phí mà học viên đã đóng?.

Sau khi nhận được phản ánh của học viên, Phóng viên báo Gia đình Việt Nam đã nhiều lần liên hệ và đến văn phòng tại trụ sở của Học Viện kinh tế sáng tạo đặt lịch làm việc. Tuy nhiên, gần 2 tuần trôi qua, phóng viên vẫn chưa nhận được lịch hẹn làm việc với đơn vị này.

Ngày 6/11, trên các trang mạng xã hội xuất hiện video thông tin về việc được cho là ông Phan Văn Hưng với học hàm Tiến sĩ, chức vụ Hiệu trưởng của Học Viện kinh tế Sáng tạo đã có những lời lẽ, hành động thô tục thiếu văn hóa với học viên.

Được biết, Học Viện Kinh Tế Sáng Tạo thành lập năm 2015. Người đứng đầu cơ quan này là ông Phan Văn Hưng với chức danh Hiệu trưởng.

Còn tiếp...

Nhóm PV

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 [email protected]