Đã 3 năm kể từ ngày lứa cầu thủ đầu tiên của Học viện HAGL Arsenal JMG chính thức hoàn thành khóa đào tạo tại Phố Núi. Không thể gọi chuyến đi Nhật Bản và Hàn Quốc của Công Phượng, Tuấn Anh và Xuân Trường là xuất khẩu cầu thủ. Đó đơn giản chỉ là chuyến “du học”. Còn các cầu thủ khác thì sao?

Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đang có những bước chuẩn bị cho V-League 2017 và vẫn là những lứa cầu thủ của Học viện làm nòng cốt. Ở năm thứ 3 này, họ trưởng thành hơn một chút nữa và đã quen dần với mật độ thi đấu “khủng khiếp” của sân chơi cao nhất Việt Nam. Công Phượng và Tuấn Anh sẽ trở về và chính thức hội quân cùng HAGL ở V-League 2017.

Hoc vien HAGL Arsenal JMG dang that bai? - Anh 1

Công Phượng và Tuấn Anh mang tiếng xuất ngoại nhưng chủ yếu là làm quen ghế dự bị. Ảnh: Ngọc Mai.

Thế nhưng, vấn đề muôn thuở của Học viện HAGL Arsenal JMG vẫn chưa được giải quyết. Theo đó, Học viện này vẫn chú trọng đến kỹ thuật, còn thể lực vẫn chưa được nhắc đến dù đã thấy được những gì đang diễn ra với lứa của Công Phượng. Những người lãnh đạo của Học viện đã từng hứa về những lứa cầu thủ tiếp theo sẽ tốt hơn lứa đầu.

Nhưng, những thông tin và hình ảnh của Học viện HAGL Arsenal JMG cho thấy thì những lứa tiếp theo vẫn đang được đào tạo cùng quy trình với lứa của Công Phượng. Nghĩa là, ở đó vẫn là những đôi chân trần tập với bóng, tập luyện đầy kỹ thuật nhưng không thấy được yếu tố thể lực được đề cập. Hãy lấy lứa đầu tiên của Học viện HAGL Arsenal JMG để thấy rằng vì sao nếu HAGL không cải thiện thì họ sẽ thất bại.

Đầu tiên là việc cùng nhau thừa nhận rằng, cầu thủ Việt Nam thiếu hẳn thể hình và thể lực để trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp thực thụ. Thế nên, việc đào tạo từ nhỏ như Học viện HAGL Arsenal JMG cần phải chú tâm đến điều này để cầu thủ phát triển song song giữa kỹ thuật và thể lực. Thế nhưng, những Công Phượng hay Tuấn Anh khá giỏi về kỹ thuật còn nền tảng thể lực thì rất yếu.

Sự phát triển lệch ấy khiến các cầu thủ HAGL đang lụi tàn dần và rất nhanh chóng không để lại ấn tượng gì. Nếu Văn Thanh hay Văn Toàn còn để lại đôi chút gì đó để nhớ qua kỹ thuật và nền tảng thể lực tốt thì hầu hết các cầu thủ còn lại đều có vấn đề. Chẳng hạn như Tuấn Anh, để tiền vệ này phát triển và trở thành cầu thủ hàng đầu Việt Nam thì sẽ rất khó.

Hoc vien HAGL Arsenal JMG dang that bai? - Anh 2

Hoàng Anh Gia Lai liệu có đang lạc lối trong công tác đào tạo cầu thủ? Ảnh: Quang Thịnh.

Là bởi, Tuấn Anh với chấn thương dai dẳng và không có nền tảng thể lực tốt. Đó là chưa kể, Tuấn Anh yếu hẳn trong phòng ngự, chỉ làm tốt vai trò tấn công. Tương tự là Xuân Trường cũng với những chấn thương khác nhau sẽ rất khó để thi đấu bóng đá đỉnh cao. Còn những Đông Triều, Hồng Duy, Ksor Úc,… Họ đang thất bại.

Điều đó cho thấy, để Học viện HAGL Arsenal JMG bán cầu thủ của mình là điều thật khó. Thị trường đang đòi hỏi và yêu cầu rất nhiều nên với những sản phẩm “đầy lỗi” này, để HAGL thực hiện những phi vụ mua bán cầu thủ thì xem ra, chỉ có trong nước là có thể. Thế nhưng, hiện nay, khá nhiều CLB Hạng Nhất hay V-League cũng không mặn mà với “hàng” từ HAGL. Xem ra, Học viện HAGL Arsenal JMG cần phải có những chỉnh sửa nhất định, nếu không, họ đã thất bại trong kế hoạch của mình rồi.

(Bạn đọc: Su Bin)

Thể thao việt Nam | 19:45 07/11/2016