Catherine Conley trở thành sinh viên đầu tiên của Mỹ được Học viện Ballet quốc gia Cuba tiếp nhận sau 50 năm hai nước cắt đứt quan hệ ngoại giao.

Hoc vien Ballet quoc gia Cuba nhan sinh vien My dau tien sau 50 nam - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Ngày 18/10, cô gái 18 tuổi người Mỹ Catherine Conley đã trở thành sinh viên đầu tiên của nước này được Học viện Ballet quốc gia Cuba (ENB) danh tiếng cho nhập học diện chính quy sau hơn nửa thế kỷ kể từ khi hai nước cắt đứt quan hệ ngoại giao.

Sự kiện này nằm trong khuôn khổ của chương trình hợp tác trao đổi giữa ENB và Trung tâm Nghệ thuật Ruth Page của Chicago, Mỹ.

Trao đổi với báo giới, ông Victor Alexander, giám đốc Trung tâm Nghệ thuật Ruth Page, người thường xuyên tổ chức các chương trình trao đổi sinh viên và giảng viên ngắn hạn giữa học viện của mình và ENB, cho biết ông hy vọng sau Catherine sẽ có nhiều sinh viên Mỹ nữa được đào tạo tại Cuba.

Ông chia sẻ quan hệ giữa Mỹ và Cuba được cải thiện đã góp phần thúc đẩy các chương trình trao đổi và hợp tác nghệ thuật được cấp phép cũng như tạo điều kiện cho các hoạt động tài trợ.

Về phần mình, cô nữ sinh ballet đến từ Xứ sở cờ hoa cho biết được trở thành sinh viên đầu tiên trong chương trình đào tạo 1 năm là một trải nghiệm “siêu thực” và bày tỏ hy vọng có thể học hỏi phong cách vũ đạo vừa mãnh liệt vừa mỹ lệ của ballet Cuba.

Với 3.000 sinh viên, Học viện Ballet quốc gia Cuba được coi là trường múa lớn nhất thế giới, nơi đào tạo nhiều vũ công nước ngoài. Tuy nhiên trong suốt 50 năm quan hệ căng thẳng giữa Cuba và Mỹ, không có sinh viên người Mỹ nào được đào tạo chính quy tại đây.

Các chương trình trao đổi văn hóa và nghệ thuật hiện là một trong những kênh có nhiều bước tiến nhất trong quá trình bình thường hóa quan hệ giữa La Habana và Washington.

Tháng 4 vừa qua, phái đoàn của Ủy ban Nghệ thuật và nhân văn trực thuộc Tổng thống Mỹ (CPAH) cũng đã có chuyến thăm trao đổi hữu nghị tới Cuba nhằm thắt chặt quan hệ giữa các cơ quan quản lý văn hóa và các đơn vị làm nghệ thuật giữa hai nước./.