Tiin.vn - Để có được điểm số cao và học tập hiệu quả, các teen cần chú ý đến thời gian học của mình!

Sinh viên học sáng tốt hơn học chiều

Mới đây, nghiên cứu của hai nhà tâm lý học Pamela Thacher và Serge Onyper, thuộc trường đại học St Lawrence (Mỹ) dựa trên việc theo dõi thói quen ngủ, lịch học hàng ngày, lượng bia rượu mà sinh viên tiêu thụ và thái độ học tập đã khẳng định rằng những sinh viên đi học vào buổi sáng có kết quả học tập tốt hơn buổi chiều và tối.

Nhà tâm lý Pamela Thacher

Các giáo sư tâm lý học khảo sát 253 sinh viên đại học và được kết quả:“Những người ngủ dậy muộn thường hay giao du với bạn bè, uống nhiều bia, rượu hơn những người dậy sớm. Sinh viên không uống rượu sẽ không ảnh hưởng tới việc học của họ, trong khi, ngủ nhiều không hề giúp sinh viên học tốt hơn".

“Tôi có thể khẳng định rằng lớp học buổi sáng nên bắt đầu từ 8h hay 8h30, bởi vì đây là quãng thời gian giúp sinh viên tiếp thu bài giảng hiệu quả nhất” - tiến sĩ Pamela Thacher cho biết.

Tự học buổi tối

Ngoài thời gian học trên lớp, học thêm tại trung tâm thì việc tự học ở nhà là khoảng thời gian vô cùng cần thiết.

Phần lớn thời gian học ở nhà của teen Việt hiện nay vẫn là buổi tối. Học buổi tối sau khi được ăn cơm tối, thư giãn bằng việc xem tivi, nghe nhạc… thì hiệu quả học tập cũng cao. Thời gian học buổi tối chủ yếu kéo dài từ 8h tối đến 12 giờ đêm.

Vì giờ học kéo dài, chúng ta nên học liền 1 tiếng rồi thư giãn trong vòng 10 – 15 phút bằng việc đi ra ngoài hít thở không khí trong lành, cũng chính là lúc để máu được lưu thông lên não.

Học thuộc bài vào sáng sớm

Buổi sáng sớm là thời điểm thích hợp nhất để học bài, đặc biệt là dành cho những môn phải học thuộc lòng như Văn, Sử, Địa. Không gian yên tĩnh, trong lành, bạn ít bị ngoại cảnh tác động nên việc học được tập trung cao độ. Sau vệ sinh cá nhân và “vươn vai”, tập vài động tác thể dục cho tỉnh táo thì bạn nên ngồi ngay vào bàn học.

Các nhà khoa học cũng cho biết rằng sáng sớm chính là thời điểm đầu óc minh mẫn nhất. Do vậy việc học thuộc bài rất tốt. Tuy nhiên phải thật quyết tâm các bạn mới có thể tạo được thói quen dậy sớm học bài từ 4h sáng.

Thời gian khác

Học vào lúc cơ thể mệt mỏi, buồn ngủ sẽ không có hiệu quả

Cũng có nhiều teen tự xây dựng cho mình những khung giờ học tập riêng. Nhưng hầu hết các bạn đều cho rằng học lúc đầu óc minh mẫn, tập trung nhất và có động lực thì hiệu quả học tập đạt tối đa.

Khi học tránh những lúc bụng đói vì lúc ấy cái “dạ dày” kêu gào thì việc học cũng không thành công. Tránh cả những khi đầu óc căng thẳng, bạn đang phải lo nghĩ về một vấn đề nào đó.

Còn bạn thì sao, bạn học "vào" nhất là khi nào? Hãy cùng chia sẻ với Tiin nhé.