Gần đây, người Việt tìm được những việc làm tốt với mức thu nhập cao ở New Zealand ngày càng nhiều. Đây là niềm tự hào của người Việt và cũng là nền tảng đầu tiên cho sự phát triển bền vững của cộng đồng người Việt ở xứ xở kiwi. Khi cuộc sống ổn định, việc học tiếng Việt cho con em càng được họ chú trọng.

Hoc tieng Viet o New Zealand - Anh 1

Các cháu vui học tiếng Việt ở VietKidsNZ.

1. Vợ chồng chị Nguyễn Thị Hương sang New Zealand đã được 8 năm. Đầu tiên là ông xã sang du học, sau đó thấy môi trường sống ở đây ổn định, dân số thưa thớt (cả New Zealand chỉ khoảng 4,5 triệu dân) nên anh đã quyết định ở lại giảng dạy tại một trường đại học và đón chị sang. Hiện vợ chồng chị ngụ cư ở thành phố Wellington - New Zealand.

Chị Hương kể, mức chi phí sinh hoạt ở New Zealand khá đắt đỏ. Bởi vậy nếu mỗi năm kiếm dưới 25.000 NZD (20.000 USD) bạn sẽ bị xếp vào dạng thu nhập thấp và là ở mức nghèo đói cần sự trợ cấp chính phủ với khoảng 200 NZD/tuần. Hiện chị đang làm việc tại một tiệm nail nhỏ còn chồng là chuyên viên ngành IT. Công việc của họ khá bận rộn bởi cả hai đều tranh thủ làm thêm để có nguồn thu nhập trang trải cuộc sống đắt đỏ ở New Zealand. “Mặc dù lương của tôi cũng khá cao nhưng mức thuế thu nhập phải đóng lại khá khủng, tới 33% nên cuộc sống cũng chỉ tạm ổn” - anh Hoàng chồng chị Hương chia sẻ.

“Cũng vì quá bận rộn nên hai vợ chồng ít có thời gian trò chuyện cũng như dạy tiếng Việt cho các cháu. Môi trường học tập và sinh hoạt của bọn trẻ ở trường đều là tiếng Anh nên khó trách vì sao tiếng mẹ đẻ các cháu chỉ bập bẹ được vài câu. Nhiều lúc muốn kể những câu chuyện ở quê nhà, thế nhưng các cháu tiếp nhận rất thờ ơ, có thể do không nắm vững tiếng Việt nên không thể cảm nhận hết những tình cảm đó” - chị Hương chia sẻ.

Nỗi niềm này của chị Hương cũng nhận được nhiều sự đồng cảm. Anh Phi Hùng, nhà ở TP Wellington kể mỗi ngày các chúng tôi phải dành ra tới 10 tiếng để mưu sinh nên việc gia đình quây quần bên nhau rất khó. Bữa cơm vào lúc tối muộn thường chỉ có hai vợ chồng bởi các cháu thường ăn trước để ngồi vào bàn học. Do ít tiếp xúc với bố mẹ, trong khi ngôn ngữ bọn trẻ giao tiếp ở trường, cũng như trên một số phương tiện truyền thông đa phần bằng tiếng Anh nên sự đồng cảm là rất khó.

Hiện có khoảng 6.600 người Việt và hơn 2.000 sinh viên, nghiên cứu sinh học tập tại các trường đại học tại New Zealand. Sự hội nhập tích cực của cộng đồng người Việt tại đây đã và đang có những đóng góp nhất định cho sự phát triển kinh tế, xã hội, cũng như sự phong phú và đa dạng hơn về văn hóa của New Zealand. Ngoài ra, môi trường sống thân thiện và an toàn tại New Zealand cũng là điều thu hút rất đông sinh viên người Việt.

2. Xuất phát từ những nhu cầu thiết thực đó nên bắt đầu từ năm 2014, VietKidsNZ ra đời với mục tiêu gìn giữ tiếng Việt và văn hóa Việt cho trẻ em Việt Nam ở New Zealand. Các cháu 2 tuổi là bắt đầu có thể đến lớp học. Lớp được chia làm hai nhóm, nhóm dưới 5 tuổi là các bé trong độ tuổi nhà trẻ mẫu giáo và nhóm trên 5 tuổi với những trẻ bắt đầu đi học. Các thầy cô chia mỗi nhóm một chương trình riêng phù hợp với đặc điểm tâm lý và sinh lý nhóm tuổi.

Để khuyến khích, động viên và khích lệ các cháu, chương trình được thiết kế theo dạng tương tác “học mà chơi, chơi mà học”. Theo đó, mỗi chương trình là mỗi chủ đề khác nhau như gia đình, lịch sử Việt Nam, ẩm thực Việt Nam, các lễ hội dân gian Việt Nam…với các hoạt động kết hợp các trò chơi vận động, trò chơi trí tuệ, trò chơi dân gian, kể chuyện, diễn kịch. Các giáo viên đều là những người tình nguyện - những bậc cha mẹ mong muốn truyền giữ cho những em nhỏ gốc Việt tình yêu tiếng Việt và nước Việt.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hà, giáo viên của trường thì VietKidsNZ cố gắng phát triển nhiều hơn nữa các kênh và các hoạt động kết nối cộng đồng nhằm tạo môi trường và có nhiều hơn các cơ hội để các học sinh có thể thực hành tiếng Việt và hiểu hơn những giá trị văn hóa đặc sắc của người Việt như các lễ hội, trò chơi dân gian, tổ chức các sự kiện văn hóa… đặc biệt cho các gia đình và trẻ em định cư lâu dài ở New Zealand.

Sau 5 tháng cho con theo học ở lớp học này, chị Hương vui mừng kể: “Thật thú vị khi nghe con hỏi, mẹ ơi có phải Hàng Cháo thì bán cháo, Hàng Gà bán gà và Hàng Chiếu bán toàn chiếu không ạ? Tôi đã cố gắng giải thích cho con thật dễ hiểu về những tên phố, những con người và địa danh nơi phố cổ. Nó nghe xong liền bảo , con rất muốn về thăm Hà Nội, để xem những con phố Hàng ở quê nhà như thế nào”.

“Tranh thủ niềm đam mê với ca hát của con tôi cũng đang tập cho cháu hát các bài hát tiếng Việt, những bài hát ngắn với ngôn từ giản dị, trong sáng, dễ hiểu nên thằng bé tiếp thu rất nhanh. Nhìn con nghêu ngao hát mà lòng mình chộn rộn một niềm vui”, chị Hương chia sẻ.

3. Sau thành công của lớp VietKidsNZ, “Vui học tiếng Việt” - cơ sở thứ hai tại vùng Wellington vừa chính thức đi vào hoạt động. Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Việt Dũng cho rằng việc tổ chức lớp dạy tiếng Việt thứ hai tại Wellington, sau lớp Vietkids ra đời năm 2014, đánh dấu bước trưởng thành và phát triển về chất của cộng đồng người Việt tại New Zealand.

“Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand sẽ luôn quan tâm và dành sự hỗ trợ cần thiết về nguồn sách giáo khoa cũng như phim, ảnh và truyện tranh phục vụ chương trình giảng dạy và học tập để các lớp dạy tiếng Việt tại New Zealand ngày càng thu hút hơn nữa sự tham gia nhiệt tình của nhiều gia đình trong cộng đồng” – Ông Dũng nhấn mạnh.

Còn theo cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hà, nếu không có sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng thì lớp học không thể duy trì và phát triển như hiện nay. Rất may mắn là cho tới giờ không có trẻ nào dừng tham gia vì không thích đi học mà ngược lại, số lượng trẻ tham gia ngày càng đông. Điều này vừa là niềm vui nhưng cũng đặt thêm nhiều lo toan và trách nhiệm cho Ban tổ chức, nhất là khi lớp vẫn được duy trì miễn phí.

Hy vọng những lớp học này sẽ là mô hình tiêu biểu có thể nhân rộng tại các quốc gia khác nhằm xây dựng cộng đồng ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam ở nước ngoài ngày một phát triển.

Ngọc Hương