Ngày 16-5, Ban Bí thư đã tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu với hội nghị.

Sơ kết 1 năm việc tiếp tục học tập và làm theo

tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đã có nhiều cách làm sáng tạo

Báo cáo kết quả 1 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03 Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh cho biết: Việc đẩy mạnh học tập và làm theo gương Bác trong Đảng được quan tâm chỉ đạo và đẩy mạnh thực hiện, góp phần tạo nên những kết quả quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trong quá trình thực hiện, nhiều ngành, địa phương đã phát huy được tính chủ động, sáng tạo, xây dựng và triển khai kế hoạch cụ thể cho đơn vị mình. Nhiều cấp ủy tích cực chỉ đạo rà soát, bổ sung hướng dẫn những chuẩn mực đạo đức phù hợp với chức năng nhiệm vụ, đặc điểm tình hình thực tế của tổ chức đảng, ngành và có nơi xây dựng thành các khẩu hiệu dễ nhớ, dễ thực hiện. Đặc biệt, nhiều nơi đã lựa chọn những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong lĩnh vực tư tưởng, chính trị, lối sống để đề ra kế hoạch, phân công trách nhiệm, xác định thời gian, tập trung chỉ đạo khắc phục. Kết quả bước đầu là đã có nơi giải quyết dứt điểm được một số vụ việc tồn đọng kéo dài, tạo sự phấn khởi, tin tưởng cho cán bộ, đảng viên, nhân dân; tăng cường tiết kiệm, chống lãng phí, quan liêu vô cảm, xa dân của đội ngũ cán bộ; hạn chế tiêu cực; góp phần rèn luyện nhân cách, tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, ý thức học tập, tinh thần đoàn kết trong cán bộ, đảng viên...

Hiệu quả, thiết thực

Tại hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng, Chỉ thị 03 đã thực sự đi vào cuộc sống, qua đó đã xuất hiện nhiều cách làm hay, hiệu quả, thiết thực. Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cho biết: Sau 1 năm thực hiện Chỉ thị 03, đã tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức hành động của cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân. Nhiều phong trào, nhiều việc làm cụ thể trong lực lượng công an đã hình thành. Chiến sĩ công an phải làm "hết việc chứ không phải làm hết giờ”, "việc gì nhỏ mà xấu cũng không làm-việc nhỏ mà tốt cũng làm”, "mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”, "lấy gương người tốt, việc tốt hàng ngày để giáo dục lẫn nhau”... qua đó, đã xuất hiện nhiều cán bộ, chiến sỹ công an nêu gương tận tụy phục vụ nhân dân, liêm khiết không nhận hối lộ, nhiều tấm gương anh dũng hy sinh để bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, Đào Tấn Lộc cũng cho rằng, Tỉnh ủy đã chỉ đạo từng cán bộ, đảng viên phải đăng ký làm theo gương Bác bằng những việc làm cụ thể. Tỉnh cũng đã chỉ đạo điểm xây dựng mô hình mới nhân rộng những việc làm tốt trong toàn tỉnh và đã tổ chức các đợt giám sát việc thực hiện học tập làm theo gương Bác. Một việc làm tưởng như bình dị đó là tổ chức cho tất cả các đơn vị trên địa bàn tỉnh chào cờ vào mỗi sáng thứ 2 nhưng lại mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Qua những buổi chào cờ, từng đơn vị sẽ nhắc nhở cán bộ có những việc làm tốt cần biểu dương, nhân rộng, những việc làm chưa tốt phải phê bình, kiểm điểm nghiêm túc và vấn đề gì còn khúc mắc, chưa thông sẽ được bàn bạc công khai để tìm ra cách giải quyết hợp tình hợp lý nhất.

Vai trò của tổ chức Đảng với cuộc vận động

Tại hội nghị, nhiều ý kiến băn khoăn rằng, việc học tập, làm theo Bác vẫn chưa nhiều. Theo đại diện tỉnh Lâm Đồng ông Lâm Đức Hòa, sự hưởng ứng của nhân dân đối với Chỉ thị 03 là chưa nhiều, nhất là giới trẻ. Cần phải tuyên truyền, sâu rộng hơn nữa bởi học Bác không bao giờ hết và làm theo Bác không bao giờ đủ. Ông Đào Tấn Lộc cũng cho rằng: Kiên trì tuyên truyền, xây cái tốt để đẩy lùi cái xấu. Liên tục có cách "hâm nóng” việc học tập, làm theo gương Bác bằng nhiều cách khác nhau, "không đánh trống bỏ dùi” để phong trào trầm lắng và tuyệt đối tránh qua loa, hình thức. Phải đề cao trách nhiệm của người đứng đầu.

Xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình, cá nhân tích cực

học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ảnh: HỒNG PHÚC

Phát biểu kết luận hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng: Việc học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh không chỉ là việc làm của thời đại mà còn phù hợp với nguyện vọng của nhân dân. Sau một năm thực hiện Chỉ thị 03 tuy thời gian ngắn nhưng đạt được kết quả đáng mừng, bước đầu cho kinh nghiệm để chúng ta tiếp tục thực hiện. Về nhiệm vụ sắp tới, Tổng Bí thư lưu ý các đơn vị phải trả lời 3 câu hỏi, đó là, học Bác những điều gì? làm theo như thế nào? vai trò của tổ chức đảng trong việc học tập và làm theo gương Bác ra sao? Trả lời các câu hỏi này, Tổng Bí thư gợi ý, rất nhiều điều cần học, nên học, phải học vì Bác là tấm gương sáng về mọi mặt. Học tập Bác là học suốt đời, đó là việc làm tự giác của mỗi người, không ai học thay mình được. Theo Tổng Bí thư có rất nhiều kênh thông tin để học tập và làm theo Bác, vấn đề là chúng ta có muốn học Bác để "lòng ta trong sáng” hơn hay không?

"Cuộc vận động đã lan tỏa đến từng cơ quan, tổ chức và cá nhân”

Khẳng định này được nhấn mạnh tại Lễ tuyên dương điển hình học tập tư tưởng và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày 16-5 tại TP.Hồ Chí Minh. Theo ông Nguyễn Hoàng Năng - Bí thư Đảng ủy khối Dân – Chính – Đảng (Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh), ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương, mô hình tiêu biểu ở cơ sở, cho thấy cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đang đi vào chiều sâu và được cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố hưởng ứng tích cực.

Ông Nguyễn Hoàng Năng đã chỉ ra những nét mới trong kết quả cuộc vận động, đặc biệt là sự tăng trưởng về số lượng và chất lượng các điển hình tiêu biểu học tập, làm theo lời Bác. Cụ thể, tính chủ động, sáng tạo ở các cơ sở đảng đã được nâng lên về chất; có nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực hơn, nhất là về phương pháp và nội dung đăng ký rèn luyện của đảng viên, tự phê bình và phê bình... Qua đó, tạo chuyển biến tích cực trong các phong trào thi đua của các cơ quan trong khối về thái độ, tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân.

Tham gia giao lưu tại lễ tuyên dương, chị Nguyễn Thị Hồng Yến, cán bộ công tác tại Trạm Thú y quận Gò Vấp cho biết, đức tính, phong cách chị học tập nhiều nhất ở Chủ tịch Hồ Chí Minh là liêm, chính, đặc biệt là trong vai trò một cán bộ tổ chức hoạt động tại cơ sở. Chị Yến kể về những tình huống nguy hiểm khi Đoàn kiểm tra của Trạm Thú y tiến hành "phục kích” một cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm (với số lượng hàng ngàn con) trên địa bàn quận Gò Vấp, khi đó các đối tượng dọa sẽ hành hung, thậm chí giết cán bộ thú y nếu can thiệp vào hoạt động giết mổ "lậu” của chúng. Thế nhưng, với thái độ kiên quyết, thanh liêm, chính trực, chị và các cán bộ của Trạm đã vượt qua cạm bẫy, triệt phá các cơ sở giết mổ "lậu”, đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Giữ vai trò là Hiệu trưởng một trường trung cấp xây dựng, ông Nguyễn Thanh Bình, cùng với đội ngũ của trường liên tục mày mò, thí điểm các mô hình đầu ra hiệu quả cho sinh viên. Theo thày Bình, một người thầy giáo tận tâm, không chỉ là người truyền đạt kiến thức cho người học, mà còn có trách nhiệm định hướng nghề nghiệp cho họ, với những kiến thức mà bản thân đã truyền giảng,...

Trong số 111 cá nhân điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được tuyên dương lần này, có hai gương mặt cán bộ Mặt trận khá quen thuộc là ông Dương Quan Hà và bà Võ Thị Dung (Chủ tịch và Phó Chủ tịch UB MTTQ TP. Hồ Chí Minh). Cả hai cán bộ mặt trận đều đã thực hiện tốt vai trò "người đứng đầu” trong nhiệm kỳ công tác của mình, đặc biệt trong đời thường, cả hai cán bộ Mặt trận đều giữ tác phong, lối sống giản dị, khiêm tốn với mọi người.

Lục Bình - Lê Anh

Gửi cho bạn bè

Bản in