Không có vườn thực nhưng những ông bố tuyệt vời này đã tận dụng khoảng không gian của sân thượng nhà mình để trồng rau sạch phục vụ đủ cho cả gia đình.

Xuất phát từ niềm đam mê trồng trọt, anh Nguyễn Sỹ (30 tuổi- Hà nội) đã cải tạo khu sân thượng và thiết kế không gian vườn quê để nuôi trồng đủ các loại rau quả, động vật. Anh tâm sự: “Từ lâu, mình ước muốn sở hữu một khu vườn sân thượng nhiều sắc xanh. Vì vậy, mình đã dành thời gian nghiên cứu và thiết kế vườn thượng. Thay vì trồng hoa lá cây cỏ, mình đã lên kế hoạch trồng rau xanh phủ kín vừa có rau sạch cho con ăn, vừa tạo không gian đẹp mắt”.

Hoc tap nhung ong bo dam dang trong rau, nuoi chim, ga tren san thuong - Anh 1

Toàn cảnh vườn rau trên sân thượng nhà anh Sỹ

Với diện tích rộng chừng 85m vuông, anh Sỹ đã phân chia hợp lý sao cho có đủ diện tích trồng rau và khoảng trống để cậu con trai chơi đùa. Hiện tại, khu vườn của gia đình anh có đủ các loại rau quả như bắp cải su hào, rau cải bẹ, cải xanh, xà lách cuốn - xoăn, rau muống, rau ngót nhật, su su và các loại rau gia vị.

Bên cạnh đó, anh có nuôi khoảng 15 con gà và 14 chú chim bồ câu. Anh cho biết, số gà và chim bồ câu chỉ để phục vụ bữa ăn cho cậu con trai nhỏ. Cách vài ngày, anh lại chế biến món cháo chim bồ câu tẩm bổ cho con.

Hoc tap nhung ong bo dam dang trong rau, nuoi chim, ga tren san thuong - Anh 2

Chuồng chim bồ câu "truyền thống" được đặt gọn trong góc vườn sân thượng

Hoc tap nhung ong bo dam dang trong rau, nuoi chim, ga tren san thuong - Anh 3

Gà sạch được tách biệt trong chuồng với chim bồ câu

Riêng công việc tưới nước, anh Sỹ tự lắp hệ thống phun mưa tự động cho rau. Thuở đầu, anh mua ống nhựa nhỏ và 10 mắt phun sương nhưng không phù hợp. Hiện tại, anh đầu tư ống nhựa 21 và đã thiết kế thành công.

Hoc tap nhung ong bo dam dang trong rau, nuoi chim, ga tren san thuong - Anh 4

Hệ thống vòi phun tự động được thiết kế trên cao

Hàng ngày, trên báo đài, TV phanh phui ra hàng loạt các trường hợp rau phun hóa chất, rau 'tắm' dầu nhớt. Người tiêu dùng vì thế cũng hoang mang. Vì thế, họ tìm đến những sản phẩm được quảng cáo là rau sạch thì sau vài ngày lại có bằng chứng về nguồn gốc rau không rõ ràng. Trước tình hình thực phẩm lẫn lộn, nhiều gia đình quyết định tự trồng rau sạch tại nhà. Anh Văn Ngọc (Hải Phòng) cũng vì lí do đó mà xắn quần, xắn áo quy hoạch khu sân thượng của gia đình để đổ đất, gieo hạt....

Hoc tap nhung ong bo dam dang trong rau, nuoi chim, ga tren san thuong - Anh 5

Ông bố trẻ trồng trăm thùng rau sạch cho vợ, cho con

Khu sân thượng nhà anh Ngọc nằm trên tầng 4, rộng khoảng 35m2. Để tận dụng tối đa diện tích trồng cây, anh phải đầu tư giá hai tầng. Tiền chậu nhựa, đất trồng, phân hữu cơ vi sinh, hạt giống,...ban đầu cũng tốn hết khoảng 10 triệu đồng. Sau đó, anh còn nhiều lần mua thêm chậu nhựa để đáp ứng nhu cầu ăn rau sạch ngày càng nhiều của gia đình.

Hoc tap nhung ong bo dam dang trong rau, nuoi chim, ga tren san thuong - Anh 6

Trồng rau rại nhà giúp cải thiện không gian sống xanh

Bắt đầu trồng rau tại nhà từ 3 tháng trước do theo dõi báo đài thấy cảnh báo tới vấn đề rau bẩn tràn lan trên thị trường. Đến nay, mảnh vườn sân thượng nhỏ của anh Tân đã quy tụ khá đầy đủ những giống rau cơ bản như rau muống, mồng tơi, rau cải, dưa chuột,…

Hoc tap nhung ong bo dam dang trong rau, nuoi chim, ga tren san thuong - Anh 7

Chủ nhân vui vẻ khoe thành quả bên khu vườn của mình.

Nóng lòng trồng rau nên anh Tân (Sóc Trăng) không chuẩn bị được nhiều kiến thức gieo trồng, vì vậy mà gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, anh rất ham tìm tòi học hỏi trên mạng và học kinh nghiệm của những người trồng rau đi trước, của những người bán hạt giống.

Hoc tap nhung ong bo dam dang trong rau, nuoi chim, ga tren san thuong - Anh 8

Rau cải xanh non mơn mởn.

Hoc tap nhung ong bo dam dang trong rau, nuoi chim, ga tren san thuong - Anh 9

Ngoài những cây lấy lá trồng trong chậu anh còn làm giàn trồng bầu và dưa leo.

Chính vì vậy mà chỉ sau vài tuần làm quen anh Tân đã có thể làm chủ được vườn rau của mình. Hàng ngày anh dành ra 2 lần để tưới nước cho rau. Khi phát hiện có sâu bệnh anh dùng dung dịch gừng, tỏi, ớt để đuổi diệt sâu bệnh rất hiệu quả.

Trước đây, anh Đức (Thái Hà, Hà Nội) vốn không có ý định trồng rau sạch tại nhà. Thế nhưng, từ ngày cô gái nhỏ bắt đầu ăn dặm, anh luôn trong tình trạng lo ngay ngáy vì đủ các loại thông tin về rau xanh phun thuốc trừ sâu, thuốc kích phọt. Nghĩ là làm, cách đây 2 tháng, anh bắt đầu chuẩn bị cho công cuộc trồng rau sạch trường kì.

Hoc tap nhung ong bo dam dang trong rau, nuoi chim, ga tren san thuong - Anh 10

Để trồng được các loại dây leo, anh Đức đã đi mua sắt về tự làm hệ thống giàn. Những mắt lưới để cho tua cây bám vào cũng được anh tỉ mẩn đan trong nhiều ngày. Cứ lúc nào có thời gian rảnh rỗi anh lại lên làm từng chút một.

Hoc tap nhung ong bo dam dang trong rau, nuoi chim, ga tren san thuong - Anh 11

Hoc tap nhung ong bo dam dang trong rau, nuoi chim, ga tren san thuong - Anh 12

Cây dưa chuột trồng trong thùng xốp bắt đầu ra hoa, bói quả

Thu Trang (TH)/Khoevadep