Không chỉ có chai lọ, chậu cảnh được tận dụng để trồng rau tại gia mà ngay cả lốp xe ô tô, ống nhựa,... cũng trở thành những vật hữu hiệu để cung cấp rau sạch cho bữa ăn hàng ngày.

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.

Hoc tap cach trong rau cu tuoi tot ma khong ton dien tich cua cac me pho - Anh 1

Dù chỉ có một không gian nhỏ trên sân thượng nhưng nhờ biết cách sắp xếp, chị Dung đã trồng được nhiều loại rau cùng lúc.

Hoc tap cach trong rau cu tuoi tot ma khong ton dien tich cua cac me pho - Anh 2

Anh chị còn tận dụng cả những chiếc chai nhựa bỏ đi để làm giá trồng rau, trông vừa đẹp mắt lại có ích.

Thế nhưng, không vì thế mà các bà nội trợ không tự tay trồng được những cây rau xanh sạch cho cả gia đình. Chỉ cần quyết tâm và chịu khó mày mò tự làm thì cuối cùng cũng sẽ đạt được thành quả như ý muốn.

Hoc tap cach trong rau cu tuoi tot ma khong ton dien tich cua cac me pho - Anh 3

Nhà chị Dung rất nhiều loại rau quả

Hoc tap cach trong rau cu tuoi tot ma khong ton dien tich cua cac me pho - Anh 4

Và đối với gia đình chị Lương Dung ở 254/29 Tân Thới Hiệp 07, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP Hồ Chí Minh cũng vậy. Chỉ với diện tích 8m² tren sân thượng, vợ chồng anh chị đã gây dựng được một vườn rau nhỏ đủ ăn cho cả gia đình.

Hoc tap cach trong rau cu tuoi tot ma khong ton dien tich cua cac me pho - Anh 5

Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

Cuối năm 2014, vợ chồng chị Dung hoàn thành căn nhà hiện tại đang ở. Trước khi xây nhà, vợ chồng chị đã có ý tưởng trồng rau trên sân thượng, chồng chị làm nghề xây dựng nên mọi thứ đều được lên kế hoạch cụ thể như bố trí công năng căn nhà, diện tích trồng rau, xử lý kết cấu, chống thấm…

Hoc tap cach trong rau cu tuoi tot ma khong ton dien tich cua cac me pho - Anh 6

Những chậu rau xanh mát mắt phía ngoài hành lang nhà chị My.

Lo ngại thực phẩm bẩn, chị My cải tạo hành lang chung cư thành vườn rau sạch phục vụ gia đình. Chị mất ba ngày để biến hành lang phía ngoài căn hộ thành vườn rau như mong ước. Ngày đầu, chị thuê thợ nước về đục ầm nhà. Từ sáng đến chiều, thợ mới xong việc đục khoét, dẫn ống nước, đưa máy giặt sang hành lang phòng khác. Xong xuôi, bà mẹ hai con mất thêm một buổi để dọn dẹp, lau chùi nhà cửa.

Hoc tap cach trong rau cu tuoi tot ma khong ton dien tich cua cac me pho - Anh 7

Ngày thứ hai, chị vận động chồng đưa đi mua chậu trồng rau, hạt giống rồi chở về ngoại thành đào đấp phù sa, đất màu mỡ. Ngày thứ ba là đóng bàn gỗ, chia đất, xếp chậu lên hành lang, tiến hành ngâm hạt giống bằng nước ấm để sáng hôm sau gieo hạt.

Hoc tap cach trong rau cu tuoi tot ma khong ton dien tich cua cac me pho - Anh 8

Thời gian này, chị đang trồng cà chua. Loại cây này mất tầm 4-5 tháng mới thu hoạch được.

Nhà chị Thu Huyền (quận Tây Hồ, Hà Nội) bắt đầu trồng rau cách đây 3 năm trên ban công. Tích lũy được nhiều kinh nghiệm, chị trồng đủ loại rau, cà chua, khoai tây, dưa, thanh long...

Hoc tap cach trong rau cu tuoi tot ma khong ton dien tich cua cac me pho - Anh 9

Nhà chị Huyền trồng thành công nhiều loại cây ăn quả như dưa, khế, ổi...

Hoc tap cach trong rau cu tuoi tot ma khong ton dien tich cua cac me pho - Anh 10

Chị Huyền chọn trồng cây theo mùa nào thức nấy, cây lên tốt, ít sâu bệnh.

Hoc tap cach trong rau cu tuoi tot ma khong ton dien tich cua cac me pho - Anh 11

Rau ngót Nhật dễ trồng, nhanh lớn, thích hợp cho các gia đình mới trồng.

An Yên (t/h)/Khoevadep