PN - Trở lại núi Cấm (An Hảo, Tịnh Biên, An Giang) gần bốn tháng sau ngày xảy ra sự cố sạt lở núi kinh hoàng vào ngày 5/5/2012, chúng tôi ghi nhận thêm hậu quả trận lở núi còn gây ách tắc theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng đường đến trường của học sinh (HS) trên "nóc nhà" đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Để vận động em Lê Thị Ngọc Phụng, đoàn giáo viên đã phải cuốc bộ gần bốn cây số đường núi

13/8, ngày tựu trường đầu tiên của năm học 2012-2013, nhưng Trường THCS Núi Cấm chỉ lác đác HS. Tiếp chúng tôi trong căn phòng làm việc đơn sơ, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Quốc Nam cho biết, chỉ có 66,31% HS theo kế hoạch đến lớp. Nói chính xác là chỉ 63/95 HS đến lớp, dù trường đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm thu hút HS trở lại trường. Không trực tiếp trả lời câu hỏi “vì sao?”, ông Nam chỉ nói: “Mời nhà báo tháp tùng đoàn “vận động HS trở lại lớp” sẽ có câu trả lời chính xác nhất”.

Sau hơn nửa giờ cuốc bộ gần bốn cây số đường núi, vượt qua hơn chục dốc thẳng đứng, chúng tôi đến nhà em Lê Thị Ngọc Phụng nằm ở ấp Vồ Đầu, HS có khả năng nghỉ học trước khi bước vào lớp 9. Buổi vận động phải nhiều lần bị gián đoạn vì tiếng khóc của bà Trần Thị Kim Loan, mẹ của Phụng. Nước mắt ràn rụa, bà nói: “Nhà có hai con đi học nên việc buôn bán bị đình trệ, lo không xuể”. Theo bà Loan, sau sự cố sạt lở núi, chính quyền địa phương hạn chế xe lên núi khiến lượng khách du lịch đến núi Cấm giảm đã ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của người dân chuyên sống bằng nghề dịch vụ, vốn chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số trên 2.000 hộ dân sống ở địa phương. Bà Loan cho biết thêm: “Trong khi đó mấy tháng nay có ngày tổng số tiền bán hàng chưa đến 30.000đ thì lấy đâu ra tiền cho con ăn học”.

Đây không phải là trường hợp cá biệt. Thầy Đặng Thanh Nhàn, giáo viên Trường THCS Núi Cấm cho biết: "Mấy hôm nay chúng tôi đang lo khi nghe tin em Lê Thị Mỹ Ngọc, người vừa đoạt giải ba tại kỳ thi HS giỏi môn sử cấp tỉnh khối lớp 9 có nguy cơ bỏ học vì việc mua bán tại khu du lịch của gia đình bị ngưng trệ”. Theo tìm hiểu của chúng tôi, phần lớn các hộ sống bằng nghề dịch vụ trên núi Cấm là dân từ nhiều nơi khác đến, không có đất đai, tài sản…

Không phủ nhận sự cố lở núi đã làm “tắc đường” đến trường của nhiều HS, nhưng Phó Hiệu trưởng Nguyễn Quốc Nam cho rằng, đó chỉ là giọt nước làm tràn chiếc ly chứa đựng quá nhiều bất trắc bên trong. Thực tế nhiều năm gần đây ở Trường THCS Núi Cấm cho thấy, việc HS bỏ học đã đến mức báo động… đỏ. Nếu như năm học 2010-2011, tỷ lệ HS bỏ học là 12,77%, thì đến năm học 2011-2012, con số này lên đến 15,2%. Riêng với năm học 2012-2013, lãnh đạo Trường THCS Núi Cấm dự báo nhiều khả năng tỷ lệ này sẽ xấp xỉ 18%. Trong số nhiều nguyên nhân khiến HS bỏ học, có nguyên nhân cơ bản là HS dễ bị “tiêm nhiễm” thói ăn chơi theo đà phát triển du lịch. Ngoài ra, đến cấp học này, các em đã có thể phụ giúp gia đình trong việc mua bán. Trước thời điểm xảy ra sự cố lở núi, mỗi ngày một bé 14-15 tuổi có thể kiếm cả trăm ngàn đồng từ dịch vụ bán nhang và các loại đồ cúng, bái. Riêng những ngày rằm, Tết, hoặc lễ hội Vía Bà Chúa xứ núi Sam… có khi kiếm lời cả triệu bạc.

Việc vận động các HS này trở lại trường lớp vô cùng khó khăn. Do đặc thù của vùng núi cao, việc đi lại chủ yếu dựa trên đường mòn, vì vậy để vận động HS, giáo viên phải cuốc bộ, leo núi. Thầy Phạm Vũ Linh cho biết, năm rồi, để vận động em Võ Phước Sang, ngụ khu vực ấp Vồ Ba, thầy phải cuốc bộ cả đi lẫn về hơn 16 cây số. Phải mất đến ba lần như thế thầy Linh mới đưa được Sang trở lại lớp và đây cũng là lần thành công hiếm hoi của Trường THCS Núi Cấm, bởi không phải giáo viên nào cũng đủ sức leo núi như thầy Linh. Nhưng cũng đã quá muộn, bởi Sang đã nghỉ học trên 60 buổi. Vì vậy, nhiều khả năng năm học này, Sang sẽ bỏ học tiếp vì “mặc cảm” lưu ban.

Một ngày lưu lại nơi đây, tôi chợt hiểu thêm, để sớm đưa HS bỏ học trở lại lớp, bên cạnh yêu cầu sớm khơi thông tuyến đường độc đạo lên núi Cấm, rất cần cuộc khơi thông trong từng nếp nghĩ về công tác giáo dục với từng người có trách nhiệm.

TÙNG HƯƠNG