(Soha.vn) - Học sinh Trường THPT Thực Nghiệm (Hà Nội) hào hứng khi lần đầu tự mình gói những chiếc bánh chưng bằng lá dong, mày mò nhóm bếp củi để luộc bánh tại trường.

Ngày 5/2, 3 lớp khối 11 của Trường THPT Thực Nghiệm Hà Nội so tài gói bánh chưng ngay trong khuôn viên trường theo chương trình hoạt động ngoài giờ của nhà trường. Các em sẽ tự mình tham gia gói bánh chưng, luộc bánh dưới sự hướng dẫn của thầy cô, phụ huynh để chào mừng cho chương trình Chào Xuân được tổ chức vào sáng nay (6/2).

Lãnh đạo nhà trường cho biết, đây là một trong hoạt động ngoài giờ lớp thường xuyên cho học sinh trong trường với mục đích giúp các em tự tìm hiểu về Tết cổ truyền của dân tộc, hiểu thêm về nét văn hóa đặc sắc, kiêng kị điều gì hay cách gói bánh chưng, luộc bánh như thế nào….

Theo cô Trần Thị Thúy Liên (Hiệu trưởng nhà trường) thì đây là cơ hội để các em học hỏi, rèn luyện kỹ năng nhóm, thuyết trình, tổ chức, sắp xếp và biết trân trọng người lao động và những sản phẩm họ làm ra.

“Đối với việc tổ chức hoạt động gói bánh chưng, học sinh nào cũng được học hỏi, tự tay gói để các em trân trọng, hiểu hơn về nét văn hóa Tết cổ truyền Việt Nam. Trong chương trình của trường, các em còn được chơi các trò chơi dân gian và thi nấu cơm niêu bằng củi…Đây thực sự là một hoạt động bổ ích, thiết thực cho học sinh.”, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Hoạt động gói bánh chưng thu hút sự tham gia rất hào hứng của các bạn học sinh, thậm chí là các bạn trai. Bạn Nguyễn Thanh Tùng (Học sinh lớp 11B) lần đầu tiên gói nhưng cũng được 2 chiếc bánh khá vuông vắn.

“Chúng em rất vui, thích thú với công việc tự mình cho gạo, đậu và gói thật chặt, đẹp những chiếc bánh. Mặc dù không được đẹp như các bác gói chuyên nghiệp nhưng em thấy phấn khởi khi mình đã làm được. Qua hoạt động này khiến lớp chúng em gắn bó, hiểu nhau hơn. Và đặc biệt chúng em thêm yêu, tôn trọng nét truyền thống về Tết cổ truyền Việt Nam”, Thanh Tùng nói.

Một vài hình ảnh học sinh hào hứng gói bánh chưng được ghi lại ngày 5/2:

Hào hứng chuẩn bị lá dong để gói bánh chưng. Công đoạn rửa lá được thực hiện rất cẩn thận, tỉ mỉ.

Thầy và trò cùng gói những chiếc bánh chưng rất đặc biệt.

Nữ học sinh lớp 11B cười vui vẻ khoe chiếc bánh mình tự làm.

Tỉ mỉ cắt lá, ghép lá vào khuôn để gói bánh.

Và khoe những chiến tích cả buổi sáng của lớp mình.

Bạn nào bạn nấy đều tự hào, thích thú với "sản phẩm" đặc biệt này.

Lần đầu tiên học gói nhưng nhiều bạn đã có những chiếc bánh vuông vắn, đẹp mắt.

Thanh Tùng (phải) tâm sự rằng đây là lần đầu tiên tự mình gói bánh chưng. Đây là trải nghiệm khá thú vị của cậu trong dịp tết này.

Những chiếc bánh chưng "made in học sinh".

Và tự mình mày mò nhóm bếp củi để luộc bánh chưng. Không tỏ ra mệt mỏi hay khó khăn, hầu hết các bạn học sinh đều thấy thú vị, nhiều niềm vui, bài học qua hoạt động này của trường.