Chiếc máy bay được cậu học sinh lớp 11 ở Bắc Giang lắp ráp theo mô hình của tiêm kích Su-37 không chỉ bay được trên bầu trời mà còn có thể nhào lộn và hạ cánh an toàn.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video dài hơn 7 phút ghi lại cảnh một cậu học sinh tự chế mô hình máy bay điều khiển từ xa khiến nhiều người phải kinh ngạc.

Đoạn video ghi lại cho thấy, chiếc máy bay được cậu học sinh điều khiển bay lên trời với tốc độ cao. Âm thanh từ động cơ phát ra y như máy bay thật, ngoài bay lượn qua lại, chiếc máy bay này còn có thể nhào lộn và hạ cánh an toàn.

Hoc sinh lop 11 che mo hinh tiem kich Su-37, bay hon 70km/h - Anh 1

Sơn cùng chiếc máy bay thu nhỏ mô phỏng tiêm kích Su-37.

Được biết, cậu học sinh này là Ưng Sĩ Sơn, học sinh lớp 11A13, trường THPT Lục Ngạn Số 1, Bắc Giang. Đây là mô hình điều khiển từ xa, thu nhỏ của tiêm kích Su-37, tốc độ bay khoảng 70-80 km/h. Động cơ của máy bay mô hình là mô tơ điện chạy bằng pin. Cơ cấu hoạt động cũng gần như máy bay thật.

Ngay sau khi đoạn video được đăng tải đã nhận được nhiều quan tâm và tranh cãi từ phía cộng đồng mạng. Ngoài những lời khen ngợi dành cho cậu học sinh này thì cũng có nhiều ý kiến cho rằng đây chỉ là mô hình bán sẵn, không mang tính sáng tạo.

Trao đổi trên Zing.vn, Sơn cho biết đây là sản phẩm được những người chuyên chơi máy bay gọi là máy bay mô hình RC (điều khiển từ xa), ngoài thị trường có bán loại này. Tuy nhiên, để bay được như trong clip của cậu thì không phải chuyện đơn giản.

"Nhiều người nói mình mua về rồi tháo ra, lắp ghép lại là không đúng. Những chiếc mua sẵn chỉ bay được thời gian ngắn và phạm vi kém khó đạt được tốc độ giống của mình", Sơn nói.

Hoc sinh lop 11 che mo hinh tiem kich Su-37, bay hon 70km/h - Anh 2

Sơn cùng những mô hình máy bay của mình.

Nam sinh lớp 11 chia sẻ thêm cậu mất khoảng 3 triệu đồng để mua linh kiện điện tử từ Hà Nội. Loại linh kiện này có thể mua cả bộ hoặc rời. Sau đó, Sơn tự lắp ghép đồ điện, chế vỏ bằng xốp và cài đặt để cho máy bay có thể lượn trên bầu trời giống như trong đoạn video.

T.L (t/h)