12 tấm huy chương của học sinh Thủ đô đoạt được trong cuộc thi Olympic Toán quốc tế 2016 đã đưa đội tuyển Việt Nam lên thứ hạng cao nhất trong số 23 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

Với thành tích 7 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc và 3 huy chương Đồng, Đội tuyển Toán Việt Nam giành đã dành thứ hạng cao nhất trong kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 13, tổ chức tại Indonesia vừa qua.Còn Đội tuyển môn Khoa học với thành tích 10 huy chương bạc và 2 huy chương đồng, xếp thứ 5 toàn đoàn.

Hoc sinh Ha Noi dua tuyen Viet Nam dan dau Olympic Toan quoc te 2016 - Anh 1

Cả 24 thí sinh của đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành 24 tấm huy chương trong kỳ thi IMSO 2016.

Các thí sinh đạt huy chương vàng gồm: Giang Khánh Chi, Ngô Quý Đăng (THCS Archimedes Academy), Cao Thúy An, Nguyễn Khánh Nam, Nguyễn Nhật Minh (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam), Lê Đức Minh (THCS Đoàn Thị Điểm).

Cuộc thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế (IMSO) là cuộc thi dành cho học sinh lứa tuổi 11-12. IMSO lần thứ 13 được tổ chức từ ngày 9 đến 13-11 tại thành phố Tangerang, Indonesia với sự tham gia của hơn 400 thí sinh đến từ 23 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có những đội mạnh như Trung Quốc, Singapore, Bulgaria, Hà Lan, Iran, Đài Loan (Trung Quốc)... Đây là sân chơi quốc tế được tổ chức luân phiên bởi Bộ Giáo dục các quốc gia nhằm tạo điều kiện cho học sinh tiểu học có cơ hội cọ xát, phát triển năng lực về Toán học và Khoa học.

Hoc sinh Ha Noi dua tuyen Viet Nam dan dau Olympic Toan quoc te 2016 - Anh 2

Giang Khánh Chi trong buổi công bố kết quả kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế.

Là một cuộc thi có quy mô quốc tế, khi tham dự IMSO, thí sinh phải tự đọc đề và làm bài thi bằng tiếng Anh, vì vậy việc giỏi kiến thức toán học và khoa học thôi chưa đủ mà còn cần có khả năng ngoại ngữ tốt. Em Giang Khánh Chi (THCS Archimedes Academy) - chủ nhân của một trong 7 huy chương Vàng môn Toán của Đội tuyển Toán Việt Nam chia sẻ: “Ở trong trường bọn em đã được học và sử dụng Tiếng Anh khá nhiều. Ở nhà, em cũng thường đọc sách Toán bằng Tiếng Anh nên khi tham dự các kỳ thi quốc tế việc giao tiếng bằng Tiếng Anh không phải là điều khó khăn đối với em cũng như các bạn trong đội tuyển của trường Archimedes Academy”.

Để đạt thành tích tốt, theo kinh nghiệm của cô học sinh này, bên cạnh việc chăm chú nghe giảng ở trên lớp, thì tự học là phương pháp học tốt nhất để học giỏi môn Toán. Và ngay cả việc mạnh dạn tham gia các kỳ thi trong nước và quốc tế cũng là một cách hay để học Toán tốt hơn. “Những kỳ thi quốc tế là cơ hội để em cọ xát và biết là khả năng của mình đang ở đâu, cần phải khắc phục điều gì để học tập hiệu quả hơn” – Khánh Chi nói.