Bộ trưởng Bộ GD-ĐT sẽ sớm có ý kiến chính thức tới các trường liên quan về trường hợp thí sinh Đặng Thị Huyền, học sinh giỏi quốc gia trượt đại học, dù đạt 27,5 điểm.

Trưa 7-11, trao đổi với ANTĐ, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ đã nhận được thông tin “cầu cứu” của Đặng Thị Huyền, người dân tộc Hoa, thôn Na Cho Cai, xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ, Hà Giang, học sinh của Trường phổ thông dân tộc nội trú cấp 2 - 3 Yên Minh, Hà Giang.

Thí sinh này đạt 27,5 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2016 nhưng vẫn “trượt” ĐH. Được biết, Đặng Thị Huyền cũng đạt học sinh giỏi quốc gia với giải 3 môn Địa lý.

Hoc sinh gioi quoc gia cau cuu vi truot dai hoc – Bo truong se giai quyet som - Anh 1

Không nắm vững quy chế xét tuyển ĐH, học sinh giỏi quốc gia kêu cứu vì trượt ĐH

Theo đó, trong kỳ thi THPT quốc gia 2016, Huyền đạt 7,5 điểm văn, 7 điểm sử và 9 điểm môn địa. Tính thêm điểm cộng, Huyền đạt 27,5 điểm. Huyền làm hồ sơ đăng ký vào hai trường: ĐH Luật Hà Nội (nguyện vọng (NV) 1 vào ngành luật kinh tế, NV 2 vào ngành luật) và ĐH Sư phạm Hà Nội (ngành Việt Nam học).

Đến khi biết điểm chuẩn, Huyền không đủ điểm vào NV1 Trường ĐH Luật (lấy 28 điểm) nhưng thừa điểm đậu NV2 (lấy 26,25 điểm), và thừa điểm vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội nên Huyền đinh ninh là đã đỗ cả hai trường.

Tuy nhiên, thay vì phải đến đăng ký, làm thủ tục nhập học, Huyền lại ở nhà chờ giấy báo nhập học của trường nhưng chờ mãi không thấy giấy báo gửi về.

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT đã tiến hành xác minh và công nhận đúng là Huyền đủ điểm đậu cả 2 trường ĐH Luật Hà Nội và ĐH Sư phạm Hà Nội song chưa xác nhận nhập học ở bất cứ trường nào.

Kiểm tra trên hệ thống thì Huyền không nộp hồ sơ đăng ký vào khối ngành quân đội, danh sách sơ tuyển của ngành công an cũng không có tên Huyền. Như vậy, bước đầu đã loại trừ trường hợp Huyền chờ nhập học ở khối ngành quân đội, công an nên không vào Trường ĐH Sư phạm và ĐH Luật.

Được biết, nguyện vọng của Đặng Thị Huyền là được xem xét để vào học tại ĐH Luật Hà Nội. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT phải kiểm tra đầy đủ thông tin các bên để tránh trường hợp vì giải quyết trường hợp của Đặng Thị Huyền mà gây mất công bằng với các thí sinh khác.

Theo đại diện Bộ GD-ĐT, ngay sau khi làm rõ sự việc, chiều 7-11, Bộ trưởng GD-ĐT sẽ căn cứ vào nội dung xác minh từ các cơ quan liên quan để có ý kiến chính thức tới các trường ĐH nơi Huyền đã đăng ký xét tuyển, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh này.