Thông tin từ ĐH Luật Hà Nội cho biết, Đặng Thị Huyền, thí sinh đạt 27,5 điểm nhưng chưa trúng tuyển vào trường nào đã không thể nhập học vào khóa 41 của trường dù Bộ GD-ĐT đã gửi công văn đề nghị xem xét trường hợp này.

Sau khi nhận được công văn của Bộ GD-ĐT “về việc nhập học của thí sinh Đặng Thị Huyền”, ĐH Luật Hà Nội đã tổ chức họp Hội đồng tuyển sinh của nhà trường do Hiệu trưởng Lê Tiến Châu làm chủ tịch Hội đồng.

Trên tinh thần tuân thủ đúng quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, thí sinh Đặng Thị Huyền thực hiện đăng ký xét tuyển vào trường Đại học Luật Hà Nội nhưng không nộp giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia đúng thời hạn thì được coi như từ chối nhập học. Do vậy, việc tiếp nhận thí sinh Đặng Thị Huyền vào học khóa 41 là không thể thực hiện được.

Trường ĐH Luật Hà Nội cho rằng, thí sinh Đặng Thị Huyền không hoàn thành thủ tục tuyển sinh là do lỗi của thí sinh, tuy nhiên một phần do điều kiện khó khăn của gia đình thí sinh nói riêng cũng như đồng bào dân tộc sinh sống tại miền núi nói chung.

Hoc sinh gioi quoc gia cau cuu Bo truong khong duoc nhap hoc vao DH Luat Ha Noi - Anh 1

Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, đảm bảo chính sách đối với thí sinh người dân tộc, trường ĐH Luật Hà Nội đề nghị Bộ GD-ĐT đồng ý cho trường bảo lưu kết quả tuyển sinh năm 2016 của thí sinh Đặng Thị Huyền để thí sinh được theo học ngành Luật cùng khóa 42 (niên khóa 2017-2021).

Đặng Thị Huyền, người dân tộc Hoa, thôn Na Cho Cai, xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ, Hà Giang, học sinh của Trường phổ thông dân tộc nội trú cấp 2 - 3 Yên Minh, Hà Giang.

Thí sinh này đạt 27,5 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2016 nhưng vẫn “trượt” ĐH. Được biết, Đặng Thị Huyền cũng đạt học sinh giỏi quốc gia với giải 3 môn Địa lý.

Đến khi biết điểm chuẩn, Huyền không đủ điểm vào NV1 Trường ĐH Luật (lấy 28 điểm) nhưng thừa điểm đậu NV2 (lấy 26,25 điểm), và thừa điểm vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội nên Huyền đinh ninh là đã đỗ cả hai trường.

Tuy nhiên, thay vì phải đến đăng ký, làm thủ tục nhập học, Huyền lại ở nhà chờ giấy báo nhập học của trường nhưng chờ mãi không thấy giấy báo gửi về.

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT đã tiến hành xác minh và công nhận đúng là Huyền đủ điểm đậu cả 2 trường ĐH Luật Hà Nội và ĐH Sư phạm Hà Nội song chưa xác nhận nhập học ở bất cứ trường nào.

Đối với trường hợp này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã có công văn đề nghị trường ĐH Luật Hà Nội căn cứ vào hoàn cảnh thực tế của gia đình thí sinh và đề nghị được nhập học của Sở GD-ĐT Hà Giang để xem xét, tiếp nhận thí sinh Đặng Thu Huyền vào học ngành thí sinh đã trúng tuyển.