QĐND - Trong 5 năm gần đây, Lai Châu là tỉnh có số thí sinh đăng ký dự thi TSQS ít và không có thí sinh thi đỗ vào học trong các trường quân đội. Nguyên nhân chủ yếu do đâu? Cần có biện pháp gì để nâng cao chất lượng nguồn TSQS trong những năm tới? Cùng Đoàn cán bộ Ban TSQS Bộ Quốc phòng về kiểm tra và tư vấn TSQS tại địa phương, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã tìm ra câu trả lời cho vấn đề này.

QĐND - Trong 5 năm gần đây, Lai Châu là tỉnh có số thí sinh đăng ký dự thi TSQS ít và không có thí sinh thi đỗ vào học trong các trường quân đội. Nguyên nhân chủ yếu do đâu? Cần có biện pháp gì để nâng cao chất lượng nguồn TSQS trong những năm tới? Cùng Đoàn cán bộ Ban TSQS Bộ Quốc phòng về kiểm tra và tư vấn TSQS tại địa phương, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã tìm ra câu trả lời cho vấn đề này.

Tuyên truyền còn là khâu yếu

Vượt chặng đường hơn 500km, Đoàn công tác của Ban TSQS Bộ Quốc phòng tới thị xã Lai Châu khi trời đã xế chiều. Ai cũng thấm mệt nhưng vẫn hăng hái cùng Đại tá Nguyễn Ngọc Lương, Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Lai Châu đi kiểm tra địa điểm chuẩn bị cho buổi tư vấn TSQS vào ngày hôm sau. Tâm sự với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Ngọc Lương, cho biết: Lai Châu là tỉnh nghèo, hiện có 5/7 huyện, thị xã, 79 xã đặc biệt khó khăn. Mặc dù địa phương quan tâm nhiều cho giáo dục, song số học sinh học THPT chỉ có khoảng 6000 em, học tập ở 25 trường THPT và Trung tâm Giáo dục thường xuyên trong toàn tỉnh; số học sinh lớp 12 năm nay, có khoảng hơn 1.500 em nên nguồn tuyển sinh hạn chế. Từ năm 2009-2011, toàn tỉnh có 450 thí sinh đăng ký thi, nhưng chỉ có 163 thí sinh đủ điều kiện dự thi”.

Học sinh các Trường THPT trên địa bàn thị xã Lai Châu hăng hái phát biểu đề nghị Ban TSQS Bộ Quốc phòng tư vấn, giải đáp thông tin.

Cùng với những khó khăn do điều kiện khách quan, nguyên nhân cơ bản được đồng chí Lê Xuân Phùng, Phó chủ tịch UBND, Trưởng ban TSQS tỉnh thẳng thắn chỉ ra: “Hạn chế trong TSQS do công tác tuyên truyền hướng nghiệp còn là khâu yếu; chưa quyết liệt, bài bản, cụ thể và sáng tạo; các kênh tuyên truyền nghèo về nội dung, hình thức, chưa đúng và trúng đối tượng, nhu cầu thông tin của học sinh và phụ huynh. Không phải các em học sinh “ngoảnh mặt” hay “sợ gian khổ” khi thi vào các trường quân đội mà do thiếu thông tin, khiến nhiều em học lực khá, giỏi không đăng ký dự thi…”.

Tiếp xúc với một số giáo viên, học sinh trên địa bàn thị xã Lai Châu, chúng tôi thấy: Việc tuyên truyền hướng nghiệp đã được triển khai nhưng chưa sâu, chưa kỹ nên có giáo viên còn lúng túng khi được hỏi thông tin về các trường quân đội. Một số học sinh đăng ký thi vào các trường quân đội thì nói là được gia đình định hướng. Em Nguyễn Bá Quyết, học sinh lớp 12D, Trường THPT Lê Quý Đôn thị xã Lai Châu tâm sự: “Bố em là bộ đội phục viên, động viên em thi vào Trường Đại học Trần Quốc Tuấn. Được biết, học trường này rất vất vả, nhưng em vẫn quyết tâm, vì đó là cơ hội để rèn luyện mình trưởng thành…”.

Quan tâm toàn diện, giải quyết khó khăn

Công tác TSQS có vai trò quan trọng để đào tạo ra đội ngũ cán bộ phục vụ nhiệm vụ xây dựng quân đội. Việc tạo nguồn TSQS ở vùng sâu, vùng xa càng có ý nghĩa đặc biệt hơn. Nhận thức đầy đủ mục đích, ý nghĩa đó; cùng với sự quan tâm của Bộ Quốc phòng, tiếp tục ưu tiên chỉ tiêu đào tạo cử tuyển; cấp ủy, chính quyền, các nhà trường, tổ chức, đoàn thể địa phương cần quan tâm sâu sắc, toàn diện công tác TSQS, để có nhiều thí sinh dự thi và trúng tuyển vào học trong các trường quân đội. Đồng chí Đinh Quốc Hùng, Phó chủ tịch Thường trực UBND, Trưởng ban TSQS thị xã Lai Châu cho biết: “Chúng tôi sẽ chỉ đạo các trường THPT tuyên truyền, động viên học sinh đăng ký thi vào các trường quân đội. Cá nhân tôi sẽ trực tiếp đến Lớp chuyên Văn, Trường THPT Lê Quý Đôn để vận động các em thi vào Học viện Biên phòng…”. Cô giáo Vũ Thị Phin, Hiệu trưởng Trường THPT thị xã Lai Châu bày tỏ: “Mười năm qua, trường mới có một em thi đỗ vào trường quân sự. Thời gian tới, chúng tôi sẽ kết hợp nội dung giảng dạy với giáo dục về vinh dự, trách nhiệm học tập, xây dựng quân đội để có nhiều em trở thành sĩ quan trong tương lai”.

Báo cáo của Cơ quan Thường trực Ban TSQS tỉnh Lai Châu đưa ra mục tiêu, yêu cầu và khá nhiều giải pháp, song đó là những giải pháp để thực hiện trong năm 2012. Theo chúng tôi, địa phương cần có các biện pháp cơ bản lâu dài, từ bồi dưỡng nguồn, tuyên truyền hướng nghiệp, động viên khen thưởng những đơn vị làm tốt và ngược lại. Đặc biệt, cần cụ thể về cách làm, như: Gắn bồi dưỡng nguồn TSQS với định hướng đào tạo cán bộ quân sự xã, phường; lồng ghép tuyên truyền TSQS vào học tập môn giáo dục QP-AN; kết hợp tư vấn tuyển sinh với tổ chức đăng ký thi và sơ tuyển; hỗ trợ phương tiện, kinh phí cho học sinh... Những năm qua, nhiều thí sinh đăng ký nhưng không đi thi: Năm 2009 là 7 em, năm 2010 là 4 em và năm 2011 là 5 em. Cô giáo Triệu Như Đoan, Phó hiệu trưởng Trường PTDT nội trú tỉnh Lai Châu trăn trở: “Các em học sinh người dân tộc thiểu số, gia đình điều kiện kinh tế rất khó khăn. Nếu được quan tâm hỗ trợ phương tiện đi lại, kinh phí thì tin rằng, sẽ có nhiều em đăng ký dự thi hơn”.

Dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng lên kiểm tra và tư vấn TSQS tại tỉnh Lai Châu, Trung tướng Phạm Xuân Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Tham mưu trưởng, Phó trưởng ban thứ nhất Ban TSQS Bộ Quốc phòng nhấn mạnh vai trò nòng cốt của cơ quan quân sự trong tham mưu, chỉ đạo tiến hành TSQS. Ban TSQS Bộ Quốc phòng hỗ trợ tỉnh Lai Châu 2000 lít xăng và 100 triệu đồng để làm tốt hơn công tác TSQS thời gian tới. Chia sẻ khó khăn của học sinh, Đại tá Nguyễn Ích Báu, Phó chính ủy Học viện Biên phòng, thành viên Đoàn công tác, cho biết: “Học viện Biên phòng sẽ tổ chức phương tiện đưa đón, bố trí ăn ở miễn phí cho các học sinh của tỉnh Lai Châu về dự thi vào Học viện năm nay…”.

Bài và ảnh: Vũ Xuân Dân