Sau hàng loạt vũ khí phòng không, không quân mới được thử lửa trên chiến trường Syria, mẫu trang bị mới của Nga là xe bán tải vũ trang đã được Moscow tung sang tham chiến.

Xe bán tải UAZ rất phù hợp chiến trường Trung Đông

Theo truyền thông Nga, quân đội nước này đã bắt đầu triển khai sử dụng ở Syria dòng xe bán tải đa chức năng độc đáo có khả năng tham gia các cuộc tấn công chiến đấu và tuần tra ở những khoảng cách lớn, cũng như tham gia chiến đấu trong môi trường đô thị.

Mặc dù mẫu xe bán tải dễ bị tổn thương hơn so với xe bọc thép nhưng nó có lợi thế về tốc độ, nhờ đó có thể nhanh chóng đến địa điểm diễn ra cuộc giao tranh trước khi đối phương kéo lực lượng chủ lực đến, hoặc có thể tăng viện lực lượng một cách thần tốc.

Các chuyên gia cho rằng, xe bán tải được trang bị súng máy là một phương tiện hoàn hảo để cơ động lực lượng trong điều kiện cuộc chiến tranh ở Trung Đông. Lợi ích của nó đã được lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm phiến quân Syria nhận ra từ lâu và sử dụng rất nhiều.

Những giai đoạn đầu khi còn hưng thịnh, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã sở hữu tới hàng ngàn xe bán tải và xe địa hình, “độ” súng máy, súng phóng lựu và cả vũ khí phòng không. Có những lần IS đã biểu dương lực lượng với đoàn xe hàng trăm chiếc.

'Hoc' phien quan, Nga tung xe ban tai sang tham chien o Syria - Anh 1

Phiến quân IS đã sử dụng tới hàng ngàn chiếc xe bán tải

Nga cũng có những phiên bản tương tự như vậy nhưng chất lượng cao hơn nhiều, ví dụ như một phiên bản xe bán tải quân sự rất đáng chú ý của Nga là xe chiến đấu đa năng UAZ-3163 “Patriot” (Người yêu nước).

Loại xe này có thể được trang bị súng máy hạng nặng Kord 12,7mm do Cục thiết kế Degtyarev (Nga) phát triển và đưa vào sử dụng từ năm 1998 và súng phóng lựu AGS-17 Plamya từ thời Liên Xô, khiến nó sẽ trở thành loại trang bị được ưa chuộng trong tương lai.

Nga đưa UAZ Patriot vào phục vụ xuất khẩu?

Đại diện của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, loại xe bán tải này đã được Nga chuyển giao cho quân đội Syria vào cuối mùa hè năm nay. UAZ Patriot đã tham gia hộ tống các đoàn xe nhân đạo, tuần tra các cơ sở quân sự, cũng như đóng vai trò trạm kiểm soát di động.

Những chiếc xe bán tải này đã được Nga cải tiến để sử dụng trong điều kiện sa mạc. Ví dụ, các chuyên gia đã lắp đặt máy lọc không khí mới và hệ thống bảo vệ các thiết bị điện tử tinh vi khỏi lưu lượng bụi rất lớn.

'Hoc' phien quan, Nga tung xe ban tai sang tham chien o Syria - Anh 2

Xe bán tải UAZ-3163 “Patriot” của Nga được gắn súng máy

Để đảm bảo điều kiện tiện nghi cho đội lái, các chuyên gia Nga đã lắp đặt hệ thống điều hòa nhiệt độ mạnh hơn, có thể làm việc hiệu quả khi khác biệt về mức độ tăng nhiệt giữa ngày và đêm rất lớn: Nhiệt độ ban ngày +50 độ C và ban đêm là -10 độ C.

Xe UAZ còn được cải tiến đặc biệt trong cabin và thân xe. Riêng dòng xe Jeep Nga trang bị bộ dụng cụ sửa chữa đặc biệt để kịp thời bịt lại lỗ thủng ở lốp xe do bị đạn bắn.

Xe Jeep và xe bán tải với súng máy, súng phóng lựu và súng không giật là các loại xe chiến đấu phổ biến nhất của Nga. Điều đáng chú ý là nhiều nhà sản xuất ô tô Nga đang giới thiệu với khách hàng Trung Đông cả những mẫu xe gắn các bệ súng và hộp đạn.

Các chuyên gia nhận định rằng, sau khi nhận thấy những ưu điểm không thể chối cãi của dòng xe địa hình và xe bán tải vũ trang trên chiến trường Syria và Iraq, Nga đã quyết định mang sang Syria thử nghiệm dòng trang bị này, một mặt nhằm tìm ra các khiếm khuyết để hoàn thiện tính năng, mặt khác là để quảng bá vũ khí.